ทำคลิปเป็น
share

“ทำคลิปเป็น เห็นเงินล้าน”

วลีด้านบน ศัพท์ฝรั่งเขาจะเรียกกันว่า Cliché เพราะเป็นวลียอดฮิตที่ใคร ๆ สมัยนี้ก็มักใช้กัน

แต่เชื่อไหมครับ ที่ผมต้องนำมาใช้ด้วยอีกคน เพราะผมกำลังให้ความหมายกับวลีข้างต้น เหมือนที่ได้กล่าวไว้จริง ๆ

ไม่เป็นไรครับ ถ้าตอนนี้ทุกท่านที่กำลังกวาดสายตาอ่านมาถึงบรรทัดนี้ ยังบอกว่า “เฮ้ย! ฉันยังไม่เชื่อ มันทำได้จริงหรือ?

ผมมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังครับ (หรือจะว่าเป็นเรื่องเล่าสู่กันอ่านก็เถอะ)

ก่อนอื่น ผมจะให้คำนิยามถึงการทำคลิปว่า มันคือทักษะที่ยุคนี้ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ และแน่นอน คุณเองก็ควรทำเป็น เพราะการที่เราทำคลิปเป็นในยุคนี้ มันคืออีก 1 ช่องทาง ที่จะสามารถต่อยอดตัวคุณเอง รวมถึงแบรนด์ของคุณ ให้ปัง ปัง และปังมากขึ้น ผ่านการเล่าเรื่องด้วยภาพ

ว่าแต่ การเล่าเรื่องด้วยภาพนี่มันดีอย่างไรล่ะ?

ยุคนี้ แค่ถ่ายรูปได้ หรือเขียนบทความได้ แค่นี้มันยังเล่าได้ไม่พออีกหรือ?

คำตอบคือ มันไม่พอแล้วครับ

ในช่วงหนึ่งเราอาจเห็นคนทำ Content Marketing เลือกที่จะใช้เว็บไซต์ รูปภาพ หรือแฟนเพจ แม้กระทั่งบทความในการแชร์เพื่อสร้างรากฐานทางการตลาดให้กับแบรนด์หรือสินค้านั้น

แต่ในวันหนึ่ง เมื่อมีการวัดผลว่าการบริโภคสื่อของผู้คนในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไป

ในเมื่อยุคนี้…

หากผู้บริโภค “ได้ฟัง” จะมีอารมณ์ร่วมกับสื่อนั้นเพียง 20% เท่านั้น

หากผู้บริโภค “ได้เห็น” จะมีอารมณ์ร่วมกับสื่อนั้นราว ๆ 30% 

แต่ถ้าหากผู้บริโภค “ได้ฟัง” และ “ได้เห็น” ไปพร้อมกัน

อารมณ์ร่วมจะก้าวกระโดดมาอยู่ที่ 70% โดยเฉลี่ยไปในทันที

นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้เกิดสื่อใหม่ ที่เรียกว่า VIDEO CONTENT ขึ้นมาบนโลกออนไลน์อย่างหลากหลาย ผุดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ด และแน่นอนว่า เมื่อมันสร้างอิทธิพลได้ง่ายกว่า และแชร์สะดวกกว่า การทำสื่อวิดีโอจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

และที่ยิ่งไปกว่านั้น ผมขอแชร์ 3 ข้อเบื้องต้นที่เคยมีคนกลุ่มหนึ่งไม่ใช่แค่เห็น แต่พวกเขา “คว้า” เงินล้านหรือได้โอกาสที่มีมูลค่าเกินล้านกันไปแล้ว ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยพิสูจน์ให้เห็นตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ

จากการทำหนังสั้นและคลิป Viral ประกวดตามเวทีต่าง ๆ จนได้รับรางวัลในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ

สำหรับผม การถ่ายคลิปเป็น สามารถสร้างโอกาส ทำให้ผมนำคลิปไปส่งประกวด นำไปสร้างแบรนด์ เพิ่มยอดขายในธุรกิจต่าง ๆ อันที่จริงแล้ว มีวิธีมากมายในการเล่าเรื่องและการทำคลิปที่น่าสนใจอีกเพียบ ทั้งที่ผมเองได้พบเจอมา และได้เคยเห็นมันเปลี่ยน Product ธรรมดา ให้ปังเป็นล้านในโลกออนไลน์ 

ผมไม่อยากให้คุณทำได้แค่ “เห็น” แต่ผมอยากให้คุณลองทำ เผื่อสักวันจากที่ทำได้แค่เห็น คุณจะกลายเป็นคนที่ “คว้า” โอกาสและเงินทองนับล้านเป็นคนต่อไป และถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำอย่างไร ผมแนะนำให้ไปหาหนังสือ “สร้างเงินล้าน ผ่าน Viral Clip” มาอ่านได้นะ ตรงนั้นมีขุมความรู้อีกเพียบเลย ที่อัดแน่นแทนหน้ากระดาษที่กำลังจะหมด ณ จุด ๆ นี้  

ชี้ทางให้แล้ว..มัวรอช้าอะไรเล่า ลุย! 

ความไม่ลับของการทำคลิปเป็น แชร์ตัวอย่างน้ำจิ้ม ๆ แค่สามข้อก่อน ดังนี้

1. ถ่ายคลิปเป็น แล้วอัพลงยูทูป จนมีแฟน ๆ ตามดูตามแชร์ และได้ส่วนแบ่งจาก Youtube Partner นับล้าน
2. ถ่ายคลิปเป็น แล้วอัพลงเฟสบุ๊คหรือในโลกโซเชี่ยล อาจได้โอกาสจากคนที่มาดูคลิป มาซื้อของกับเรา รวมถึงเราสามารถอัดคลิปสอนคนอื่นแล้วเก็บตังค์เขาได้ด้วย อย่าขำนะครับ เพราะมีคนเคยทำรายได้เป็นล้านมาแล้วจากการสอนออนไลน์แบบนี้
3. ถ่ายคลิปเป็น เห็นโอกาส เอาไปขึ้นจอทีวีหน้าร้านของเรา ก็ช่วยดึงความสนใจจากลูกค้าที่เดินผ่านไปผ่านมาก็ยังได้

Know Him

บิ๊ก ณภัทร ตั้งสง่า 

ผู้กำกับและนักเขียนรุ่นใหม่ เจ้าของฉายา “ผู้กำกับฝัน” และ “นักล่ารางวัลระดับโลก” ประธานเครือข่ายเยาวชนคนสร้างหนังแห่งประเทศไทย รุ่นที่ 3 ผู้เป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ฝันไกละดับโลก
พูดคุยกับนักเขียนได้ที่ : www.facebook.com/Napat.Tang.Fans

 

 

share
Post Comment
Comments (12)
  • Pick the yellow peach that looks like a sunset with its red, orange, and pink coat skin, peel it off with your teeth. Sink them into unripened.

    • Nulla facilisi. Aenean porttitor quis tortor id tempus. Interdum et malesuada fames ac ante ipsum primis in faucibus. Vivamus molestie varius tincidunt. Vestibulum congue sed libero ac sodales.

  • Pick the yellow peach that looks like a sunset with its red, orange, and pink coat skin, peel it off with your teeth. Sink them into unripened.

Load More