EDITOR’S PAGE

EDITOR’S PAGE

ดวงอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า ทำให้ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีและไม่เป็นสีฟ้าอีกต่อไปสีครีมขาวแกมเหลืองของดวงอาทิตย์ที่สะท้อนไปยังผิวน้ำ ทำให้ท้องฟ้าในวันนั้น เป็นท้องฟ้าที่สวยงามจริง ๆ

นานแล้วที่ผมไม่ได้สังเกตเห็นท้องฟ้ากรุงเทพฯ ในเวลานี้ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบมองดูดาวบนท้องฟ้าในบรรยากาศของท้องทุ่งตามชนบท โดยเฉพาะยามค่ำคืนที่ฟ้าโปร่ง และเป็นคืนเดือนมืด เพราะแสงของดวงดาวสามารถอวดโฉมความงามได้อย่างเต็มที่ความสวยงามของดวงดาวที่เรียงรายอยู่นับล้านดวง มันช่างติดตราตรึงใจทั้ง ๆ ที่บางครั้ง ผมไม่รู้หรอกครับว่า ดวงดาวเหล่านั้นมีชื่อเรียกว่าอะไร แต่ผมรู้เพียงว่า ดาวดวงเล็ก ๆ ที่ส่องสว่างเริงร่าอยู่บนท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ ทำให้ผมไม่อาจละสายตาลงได้จริง ๆ

จะมีสักกี่คนที่ทราบแน่ชัดกันว่า บนท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ที่มนุษย์ออกเดินทางค้นหานั้น มีความลี้ลับอะไรที่แอบซ่อน และเกี่ยวเนื่องกับมนุษย์อย่างเราอยู่บ้างแต่ที่แน่ ๆ ในช่วงเดือนนี้ มีปรากฏการณ์หนึ่งทางดาราศาสตร์ที่เรียกว่า The Summer Triangle หรือสามเหลี่ยมฤดูร้อน เกิดขึ้นบริเวณท้องฟ้าในฤดูร้อนของซีกโลกเหนือ โดยดาวเวกา ของกลุ่มดาวพิณ ดาวเดเน็บของกลุ่มดาวหงส์ และดาวดวงตานกอินทรี ของกลุ่มดาวนกอินทรี ทั้งสามจะเรียงตัวกันเป็นรูปสามเหลี่ยม และสามารถมองเห็นได้ในช่วงนี้ และปรากฏการณ์นี้นี่เอง ที่กลายเป็นที่มาของเรื่องราวความรักบนทางช้างเผือกที่คุณผู้อ่านอาจเคยได้ยิน อังศุมาลิน ตัวละครเอกจากปลายปากกาของทมยันตี ในเรื่องคู่กรรมกล่าวถึง

โดยตำนานความรักบนทางช้างเผือกนั้น เริ่มต้นมาจากตำนานปรัมปราของจีนเรื่อง ดาวโคบาลกับหญิงทอผ้า ซึ่งจะตรงกับ วันที่ 7 เดือน 7 ของปฏิทินจีน ส่วนของญี่ปุ่น เป็นความรักระหว่างนางฟ้าตกสวรรค์ ทานาบาตะ กับชายหนุ่มคนรัก ซึ่งก็ยึดวันที่ 7 เดือน 7 เช่นกัน แต่เป็นปฏิทินสากล จนปัจจุบันกลายเป็นเทศกาลทานาบาตะ หรือเทศกาลขอพรจากดวงดาวของชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันนั่นเองครับ

ในเดือนนี้ยังเป็นเดือนที่ก่อตั้งองค์การ NASA หรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ซึ่งจะตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี ในฉบับนี้ MiX จึงได้นำเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับอวกาศมาให้ได้อ่านกันพอสังเขปครับแม้ว่าเราจะอยู่กาแลกซี่ใดก็ตาม สิ่งสำคัญคือมนุษย์บนโลกใบนี้มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันอยู่เสมอ ไม่โดยตรงก็โดยอ้อม จงใช้วันเวลาอันมีค่า ด้วยความรักความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ของเราเถิดครับ อย่าได้คิดและทำตัวให้เสมือนเป็นศูนย์กลางของจักรวาลเลยครับ แล้วโลกใบนี้จะดูสดใสน่าอยู่แน่นอนครับ

ชโลทร ศิวารัตน์
บรรณาธิการบริหาร

ชโลทร ศิวารัตน์, บรรณาธิการบริหาร, mixmagazine