พัทดี

พัทดี

เป็นคนกทม. ของคุณชายหมู สุขุมพันธ์ มาช้านาน ไม่เคยพบเคยเห็นดินฟ้าอากาศวิปริตผิดอาเพศแบบนี้มาก่อน วันเดียวมี 3 ฤดู ทั้งร้อน ฝน หนาว มาพร้อมกัน

ร้อนแบบตับแล่บออกมานอกชายโครงได้ 6 ชม. จากนั้นฝนหลงฤดูก็กระหน่ำลงมา พอฝนซาขาดเม็ดอุณหภูมิลดลงเฉียบพลันร่วม 10 องศา ทำเอาเจ็บไข้ได้ป่วยไปตาม ๆ กัน

วันนั้นมีการแข่งขันชมรมนักกอล์ฟผู้สูงอายุที่สนามกอล์ฟบางไทร ผู้เฒ่าผู้แก่ทั้งหลายออกอาการจะตายไปตามกัน หลายคนยอมที่จะเลิกเล่นกลางคัน เพราะทนสภาวะอากาศเย็น มือไม้แข็ง กริพกอล์ฟไม่อยู่ ตีลูกแฮ้งค์ตกน้ำตกท่าเป็นทิวแถว เสียอารมณ์ เดินขึ้น Club House บ่นกระปอดกระแปด

“มันแข็งแต่มือ ไอ้ที่อยากจะให้แข็ง มันหนาวเสียจนควานหาไม่เจอ” พรรคพวกเพื่อนฝูงชอบอกชอบใจในสำนวนปิยะวาจา ยกขึ้นมาเฮฮากันบนเวที

นักกอล์ฟที่ทำตนเป็นนกรู้ จะไปวาดวงสวิงรีบเปิดอาจารย์กู (เกิล) ถามไถ่ App อุตุนิยมวิทยาเสียก่อนเพื่อความรอบคอบ เขาจะบอกหมดว่าในรอบสัปดาห์ อุณหภูมิต่ำสุด สูงสุดในแต่ละวันจะเป็นอย่างไร? ระหว่างวันเช้าจรดเย็น เวลาไหนร้อนจัด ลมจัด เย็นเจี๊ยบ มีหมด นักกอล์ฟจะได้นำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจว่าควรจะไปออกรอบดีหรือไม่? และถ้าจะไปควรจะเลือกตีสนามไหนที่แน่ใจว่าไม่มีฝนฟ้าคะนองรบกวนให้ต้องหยุดเล่นกลางคัน เพราะ Forcast หรือคำทำนายทายทักของกรมอุตุฯ จะแสดงเป็นรูปเมฆในลักษณะต่าง ๆ กัน มีฝน ไม่มีฝน มีลม ไม่มีลม อยากจะรู้รายละเอียดก็เลื่อนไปตามที่ตั้งของสนามในจังหวัดนั้น บริเวณนั้น

ความทันสมัยในข้อมูลจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ท่านนักกอล์ฟสามารถเลือกเป้าหมายได้เมื่อพูดถึงข้อมูล ผมมีเรื่องที่จะมาเล่าสู่กันอ่านให้มิตรรักนักกอล์ฟได้รับไปพิจารณาถึงการวางแผนการเล่นกอล์ฟ

จำได้ว่าผมเคยกล่าวถึงเพื่อนร่วมก๊วนกอล์ฟท่านหนึ่งชื่อ คุณวิชัย เป็นนักบัญชีผู้ละเอียดในการเก็บรวบรวมสถิติของตนเองในการเล่นกอล์ฟไว้ทุกครั้ง

สกอร์ Card ทุกแผ่นตั้งแต่เริ่มออกรอบครั้งแรกจนถึงครั้งสุดท้าย เก็บเรียงไว้เป็นระเบียบหมดแบบ Manual มาภายหลังมี Computer และ Ipad ก็นำลงเป็นฐานข้อมูลไว้ จนกระทั้งอุตส่าห์ไป Load App การแยกแยะคิดสกอร์ ประมวลผลออกมาเรียบร้อย

มีพาร์ทั้งหมดกี่หลุมเบอร์ดี้มีเท่าไหร่ ทั้งในหลุมพาร์ 3-4-5 Hole in One มีกี่ครั้ง ที่ไหนพัทรวมทั้งหมดกี่ที เป็น Stroke เฉลี่ยเท่าไหร่

เจ้าตัวบรรยายให้เพื่อนฝูงฟังว่า ประมวลผลแค่นี้ ไม่ได้ละเอียดถึงกับจดตีเสีย ตีไกล ตีใกล้ ตกน้ำ ตกทราย Up+Down ไปพัทเดียวกี่ครั้ง ฯลฯ แบบโปร แต่ก็ทำให้การวิเคราะห์ข้อผิดพลาดของตนเองง่ายขึ้น

สกอร์พาร์และเบอร์ดี้กับพัทเป็นตัวสำคัญที่ทำให้รู้ว่าควรจะปรับปรุงเรื่องอะไรบ้าง

สรุปลงตรงที่ว่า “ทุกกรณีตายที่พัท เพราะเป็นครึ่งหนึ่งของการตีทั้งหมด ถ้าพัทดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ผมจึงซ้อมพัททุกครั้งที่มีเวลาว่างในห้องนอนและห้องนั่งเล่น ดูทีวีเบื่อ ๆ ก็พัทซะหน่อย...พอคลายเครียด พี่จะเห็นว่าผมกินพี่บนกรีนเกือบทั้งหมด 555”

เป็นจริงตามนั้น...ครับ คนอย่างผมที่ไม่สนใจเรื่องการซ้อมพัทต้องกลับมาทบทวนใหม่

ก่อนจะลาจาก ต้องบอกเพื่อนนักกอล์ฟว่า ไปออกรอบที่สนามกอล์ฟแม่โจ้ เชียงใหม่ ในการ Tour กอล์ฟภาคเหนือ หลังอากาศหนาวสุด 3 วัน เหมือนเดิมตีกอล์ฟในห้องแอร์ตอน 12.00 น. สุขอย่าบอกใคร 

Golf tips 2016 April  By PROPUI

หากอยู่บนแท่นทีออฟ ท่านนักกอล์ฟเกิดพลาดระหว่างจรดไม้ ปลายหัวไม้บังเอิญไปแตะกับลูกให้ลูกหล่นจากที ในกรณีนี้ไม่เป็นไรครับหยิบลูกมาตั้งใหม่ได้ เพราะยังไม่ถือว่าเป็นการสวิงที่สมบูรณ์ แต่ถ้าลงมือหวดแบบ Full Swing แล้วไม่โดนลูก เสียหนึ่งช็อตครับ เพราะถือว่ายกไม้ขึ้นเหนือศีรษะและเป็นการสวิงที่สมบูรณ์ครับ และเมื่อลูกไปอยู่ที่ใดก็ตามที่ไม่ใช่ ทีออฟ แล้วปลายไม้ไปโดน ก็โดนปรับ 1 แต้มครับ ฐานปรับแต่งลูกหรือสภาพสนาม ท่านนักกอล์ฟต้องระวังให้ดีนะครับ

มีชัยไปกว่าครึ่ง