อาหารขยะ

อาหารขยะ

นิยามของอาหารขยะ คือ อาหารที่ปนเปื้อนสารที่กินเข้าไปแล้วร่างกายใช้ประโยชน์ไม่ได้ เช่น สารปรุงแต่งสี กลิ่น รส, วัตถุกันเสีย (Benzoic acid, Sorbic acid, Potassium Nitrite), วัตถุกันหืน (BHA, BHT), ผงชูรส (MSG), สีผสมอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน, สารฟอกสี (Sodium Sulphite), น้ำตาลเทียม (Aspartame), สารให้ความหวานแทนน้ำตาลต่าง ๆ (Sucralose, Saccharine, Xylitol, Erythritols), สารอีมัลซิไฟเออร์ (Polysorbate) เป็นต้น

ยิ่งกินอาหารที่ปนเปื้อนสารพวกนี้เข้าไปมากเท่าไร ย่อมเป็นภาระให้ระบบต่าง ๆ ทั้ง ตับ ไต ภูมิต้านทาน ต้องทำงานหนักขึ้นในการกำจัดสารเคมีพวกนี้มากเท่านั้น

สุขภาพของเราจะดีหรือไม่ ส่วนหนึ่งอยู่ที่การสร้างสมดุลระหว่างสารพิษต่าง ๆ จากสิ่งแวดล้อม กับความสามารถในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

ทุกวันนี้มลภาวะรอบตัวเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทั้งปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น โรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก โลหะหนักที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำ ทั้งแม่น้ำและทะเล การเผาป่า การเผาเพื่อทำการเกษตร ทำให้ร่างกายของเราได้รับมลพิษจำนวนมากอยู่แล้ว 

สิ่งที่เราต้องทำคือ การพยายามไม่เพิ่มภาระให้ร่างกาย โดยการไม่กินอาหารที่มีสารเคมีเหล่านี้ (ตามตาราง) เพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าเราปฏิบัติได้ดังนี้ การที่เราจะสุขภาพดีก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ 

Food Additives สารปรุงแต่งอาหาร

ASPARTAME    สารให้ความหวานแทนน้ำตาล
BENZOIC ACID    สารกันบูด มักพบในอาหารหมักดอง ผลไม้ดอง แยม เป็นต้น
BHA (Butylated hydroxyanisole)     วัตถุกันหืน ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์ห่ออาหาร อาหารสัตว์ เครื่องสำอาง ยาง และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม
BHT (Butylated hydroxytoluene)    วัตถุกันหืน ใช้ในผลิตภัณฑ์ไขมันและน้ำมัน
BRILLIANT BLUE    สีผสมอาหาร สีน้ำเงินเข้ม
CITRIC ACID    กรดซิตริก ใช้ในการเพิ่มความเป็นกรด และรสชาติเปรี้ยว ในอาหารและเครื่องดื่ม
ERYTHRITOLS    น้ำตาลเทียม เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ใช้ในอาหารและเครื่องดี่มบางชนิด เช่น ผลไม้แปรรูป ลูกอม นม ไอศกรีม เบเกอรี่
GREEN    สีผสมอาหาร สีเขียว เช่น น้ำหวานสีเขียว ของหวานที่มีสีเขียว ไอศกรีมที่มีสีเขียว เป็นต้น
INDIGO CARMINE    สีผสมอาหาร สีฟ้า ใช้ในของหวานและบิสกิต
MSG    ผงชูรส
POLYSORBATE    เป็นอิมัลซิไฟเออร์ พบในไอศกรีม คัสตาร์ด เชอร์เบท
POTASIUM NITRITE    สารกันบูด พบในอุตสาหกรรมเนื้อ เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น
RED    สีผสมอาหาร สีแดง เช่น น้ำหวานสีแดง
SACCHARINE    ขัณฑสกร เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล พบในลูกอม บิสกิต ยา และยาสีฟัน
SODIUM SULPHITE    สารฟอกขาว พบในน้ำตาลทรายขาวและถั่วงอก
SORBIC ACID    สารกันบูด ใช้ในชีส ไวน์ และเบเกอรี่
SUCRALOSE    เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่มีแคลอรี่ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารอบ ส่วนประกอบของเครื่องดื่ม ยาสีฟัน กาแฟ ชา น้ำสลัด หมากฝรั่ง กาแฟ ชา วุ้น พุดดิ้ง แยม เยลลี่ ซอสหวาน น้ำเชื่อม และท็อปปิ้ง
TARTRAZINE (YELLOW#5)    สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว
XYLITOLS    เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ ใช้แทนน้ำตาล พบในยาสีฟัน ลูกอม หมากฝรั่ง
YELLOW #6    สีผสมอาหาร สีเหลือง

สาเหตุของอาการเจ็บป่วย