โชคลาง ความเชื่อ

โชคลาง ความเชื่อ

นักกีฬาระดับโลก นอกจากจะพึ่งเรื่องของความสามารถ การฝึกซ้อมแล้ว  พวกเขาก็ยังมีความเชื่อถือเคล็ด ถือโชค  ก่อนลงทำการแข่งขัน เพื่อหวังชัยชนะ

เริ่มต้นกันที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด นักเตะหนุ่มสุดฮอตของราชันชุดขาว รีลมาดริดเห็นเซลฟ์แบบนี้ ก็ยังถือเรื่องโชคลาง ขณะที่โรนัลโด เดินทางไปยังสนามแข่งขันเขาจะนั่งแถวหลังสุดของรถบัส  และจะเดินลงมาเป็นคนสุดท้าย  ระหว่างอยู่ในห้องแต่งตัวเขาจะต้องจัดแต่งทรงผม และแตะลูกฟุตบอลก่อนออกจากห้องแต่งตัว  พอลงสนาม เขาก็จะก้าวเท้าขวาก่อนเสมอ 

ส่วนกัปตันจอห์น เทอร์รี่ แห่งเชลซีมีความเชื่อเรื่องโชคลางมากกว่า 50 เรื่องเลยทีเดียว เขาเป็นคนที่ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ เช่น นั่งเก้าอี้ตัวเดิม  ฟังเพลงเดิมก่อนแข่ง  จอดรถที่เดิม และยังต้องดึงถุงเท้าขึ้นมาคลุมเข่า เขาเคยใช้สนับแข้งอันเดิมมากว่า 10 ปี  

อีกคนที่ชอบกินเมนูเดิม ๆ ต้องยกให้กับ  อลัน เชียเรอร์ อดีตดาวยิงทีมชาติอังกฤษ สมัยเล่นให้เซาธ์แฮมป์ตัน จะกินอาหารก่อนเกมเป็นเมนูไก่กับถั่วเขียวอยู่เสมอ

นอกจากนักเตะแล้ว บรรดาสโมสรต่าง ๆ ก็ถือเคล็ดเอาฤกษ์ เอาชัย สโมสรในอิตาลีบางแห่งมักจะนำเกลือไปโปรยในห้องแต่งตัวนักเตะ เพราะเชื่อว่าเกลือจะขับไล่โชคร้ายและความพ่ายแพ้ที่จะมาเยือน ก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เกลือเยอะแค่ไหนถ้าเจอทีมเทพ ๆ      

โค้ชคนดังชาวฝรั่งเศส เรย์มงด์ โดเมเน็ค สมัยคุมทัพตราไก่ก็ต้องดูดวงก่อนแข่ง เขาจะเรียกหมอดู มาเช็คดวงของนักเตะก่อนส่งลงสนามประจำ ว่าใครดวงดี ดวงกุด ดวงไม่ดีอาจโดนดร็อปก็เป็นได้... แต่สโมสรที่ร้อนแรงที่สุดในพรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาลนี้ กับการสร้างผลงานอย่างเหลือเชื่อ จิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เพิ่งเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีกได้เพียงฤดูกาลที่ 2 มีโอกาสลุ้นคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นสมัยแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรปี 1884 กำลังถูกพูดถึงเคล็ดลับของความสำเร็จ สื่อในอังกฤษเคยตีพิมพ์ถึงเรื่องขวัญและกำลังใจที่นักเตะได้รับจากพระสงฆ์ไทยที่ไปเจริญพระพุทธมนต์ให้ถึง คิงเพาเวอร์ สเตเดียม

นอกจากการไปเจริญพระพุทธมนต์แล้ว พระพรหมมังคลาจารย์ หรือท่านเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ได้มอบวัตถุมงคลเป็นผ้ายันต์ลงอักขระไว้บริเวณอุโมงค์เดินเข้าสนาม เพื่อเสริมสิริมงคล พร้อมสวดมนต์เป็นกำลังใจส่งจากเมืองไทย
นักฟุตบอลอย่าง เดวิด นิวเจนท์ และ เจมี วาร์ดี ก็ยังสวมสร้อยพระขณะแข่งขันอีกด้วย        

เคลาดิโอ รานิเอรี ผู้จัดการทีมของเลสเตอร์ ซิตี้ เผยว่าสโมสรทำผลงานได้อย่างสุดยอดจนมีลุ้นแชมป์ลีก เพราะเขาแสดงความเชื่อมั่นในตัวนักเตะทุกคน นอกจากถือเรื่องโชคแล้วเขายังมีเคล็ดลับในการคุมทีม โดยซ้อมไม่หนักมาก ใน 1 สัปดาห์ลูกทีมของเขาต้องมีเวลาพักอย่างน้อย 2 วันเพราะนักฟุตบอลอังกฤษ ต้องพบกับเกมส์ที่หนักหน่วงอยู่แล้ว โดยตารางการซ้อมในวันอังคาร จะเน้นฟูลออพชั่น  วันพุธ พฤหัสบดี เน้นเรื่องแท็กติก ส่วนวันศุกร์ ซ้อมแบบผ่อนคลายและเตรียมตัวสำหรับเกมสุดสัปดาห์  

นอกจากนี้ยังเน้นการสร้างบรรยากาศในระหว่างการแข่งขันเป็นสิ่งสำคัญ จะไม่มีการกล่าวโทษถึงจังหวะที่ผิดพลาดในระหว่างพักครึ่ง แต่เป็นการกระตุ้นให้นักเตะสนุกไปกับเกมการแข่งขัน 

เคล็ดลับสุดท้ายคือ เคลาดิโอ รานิเอรี ไม่ห้ามนักเตะในเรื่องการรับประทานอาหารที่ไม่จำเป็น เพราะลูกทีมของเขาทำงานอย่างหนัก การรับประทานอาหารที่พวกเขาต้องการนี่คือรางวัลที่ทุกคนควรจะได้รับ  โบนัสเพิ่มเติมหากนักเตะเลสเตอร์สามารถคว้าแชมป์ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจชาวไทยเจ้าของสโมสร พร้อมอัดฉีด ด้วยการออกค่าใช้จ่ายทริปเที่ยวที่ ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา... 

ด้วยหลากหลายปัจจัย ต้องคอยดูกันต่อไปสำหรับพรีเมียร์ลีกในโค้งสุดท้ายว่า เลสเตอร์ ซิตี้ จิ้งจอกสยามจะสามารถทำสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่เคยคาดคิดได้สำเร็จหรือไม่กับการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ในฤดูกาลนี้... 

และความสำเร็จ