On Green

On Green

แผนกอล์ฟภาคเหนือออนทัวร์ต้องสะดุดลงพักใหญ่ เพราะมีเหตุจำเป็นจะต้องกลับมาผจญวิบากกรรมในกทม. เพื่อสะสางงานให้แล้วเสร็จก่อนเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่จะมาถึง ประกอบกับสภาวะอากาศไม่เป็นใจให้เล่นกอล์ฟสนุกลืมทุกข์ อุณหภูมิเฉลี่ยช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.ปีที่ผ่านมา ใครไปเดินตากแดดเปรี้ยง ๆ บางวันกว่า 36 องศา ทั้งร้อน-แห้ง ไม่มีลม ทุกข์อย่างเดียวไม่มีสนุก

โดยปกติช่วง พ.ย.-ม.ค. จะเป็น High Season ของสนามกอล์ฟทุกแห่ง บรรดานักกอล์ฟต่างชาติจะเลือกช่วงจังหวะเวลานี้มาตีกอล์ฟอย่างเบิกบานท่ามกลางอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดวันไม่เกิน 30 องศา บางวันอาจจะเหมือนเล่นกอล์ฟติดแอร์เลยทีเดียว ปีนี้ไม่รู้เป็นเช่นไร?! ดินฟ้ารวมถึงอากาศวิปริตผิดอาเพศไม่เป็นใจ คู่ขนานกับภัยแล้งและภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ ทุกสนามบ่นโอดกันไปหมด

เคลียร์งานเรียบร้อย บริษัทที่จ้างผมไว้เป็นที่ปรึกษาไม่จ่ายโบนัส บอกว่ากิจการย่ำแย่ ต้นหายกำไรหด อยู่กันแค่พอเลี้ยงตัว ไอ้ที่เคยพาไปตะลอนทัวร์ต่างประเทศต้องหยุดไว้ก่อน แต่ยังมีเมตตาผู้สูงวัยให้ตั๋วเครื่องบินไป-กลับภายในประเทศชั้นประหยัดของการบินไทยมาสองที่ โดยให้เลือกว่าจะบินไปไหนก็ได้ ค่าที่พักออกให้ 2 คืน 

ผมจึงตัดสินใจบินกลับไปเหนืออีกครั้ง Load ถุงกอล์ฟคู่ใจพร้อมคู่กาย (หมายถึงคน) ไปด้วย นี่...ถ้าเลือกสายการบิน Low Cost ผมคงเปลี่ยนใจเพราะต้องจ่ายค่าน้ำหนักในส่วนที่เกินเป็นอัตราสูสีกับราคาตั๋ว

ลงสนามบินเชียงใหม่ให้เพื่อนเลิฟรุ่นเดียวกันมารับ และเป็นคอกอล์ฟแบบตีสัปดาห์ละสองวันเท่านั้น คือวันที่แดดออกและฝนไม่ตก เรื่องที่พักก็ไม่อนาทร บริษัทจ่ายเป็นเงินสดสำหรับค่าห้องโรงแรมห้าดาว 2 คืน ก็เปลี่ยนไปพักโรงแรม 4 ดาว ที่คุ้นเคยได้ 5 คืนพร้อมอาหารเช้า คืนละ 5,000x2 = 10,000 เหลือคืนละ 2,000x5 กินอิ่มนอนหลับเหมือนกันไม่มีอะไรแตกต่าง

วางแผนกับเพื่อนหาสนามกอล์ฟดี ๆ ตีสักสามสนาม ประเภทลดให้ผู้สูงอายุหรือมี Connection พิเศษ เพื่อนรักเจ้าของบ้านยิ้มกว้างบอกว่าไม่ต้องอนาทร เพราะช่วงนี้ทุกสนามง้อลูกค้า โดยเฉพาะถ้าเป็นวันธรรมดา ทั้งลด แลก แจก แถม Greenfee+Caddy+Cart ไม่เกิน 1,500 บาทจะผ่านทาง Golf Net หรือบุคคลคุ้นเคยได้ทั้งนั้น

บางสนามที่เรียกตัวเองว่า 5 ดาว ถ้าเดินเข้าไปไม่รู้เหนือรู้ใต้แบบชาวต่างชาติ จ่ายเงินทีกระเป๋าเบาไม่หนี 5,000 บาท แต่ถ้ารู้ช่องทางติดต่อล่วงหน้า เลือกเวลาเหมาะสม ไปออกรอบในช่วงสนามว่าง แคดดี้นั่งตบยุง 5,000 ก็เหลือ 1,500 ได้โดยง่าย

ครับ!...เป็นไปตามหลักอุปสงค์ อุปทาน หรือ Demand Supply คนเล่นกอล์ฟรายได้หดหาย ย่อมเล่นน้อยลง หยุดเล่น เลียแผลอยู่กับบ้านมากกว่าที่จะไปหวดลูกกอล์ฟแล้วทุกข์ใจ ว่าจะหาเงินใช้หนี้แบงก์ได้อย่างไร?

สนามกอล์ฟเวลานี้จึงต้องง้อนักกอล์ฟ จัดโปรแกรมโปรโมชั่นกันถ้วนทั่ว

เพื่อนผมมีบารมีกว้างขวางพอสมควร เพราะเคยเป็นผู้บริหารระดับจังหวัด มีพรรคพวกนับหน้าถือตามากมาย ตัวเองก็เป็น Member อยู่ด้วย การพาผมไปเล่นจึงได้รับความสะดวก สบาย และการบริการอย่างคนกันเอง

สนามแรกคือ Green Valley ที่แม่ริม วันที่ไปออกรอบแทบจะไม่ต้องตากแดดเลย เพราะเป็นช่วงความกดอากาศสูงกำลังแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ อุณหภูมิตอนเที่ยงเหลือแค่ 26-27 องศา เป็นการเล่นกอล์ฟที่ดีที่สุดในรอบปีของบ้านเรานักกอล์ฟไม่กลัวลม กลัวแต่ฝนกับกลัวแดด กระแสลมแรงยิ่งท้าทายต่อการคำนวณระยะ โดยเฉพาะขึ้นกรีนตามลม ทวนลม เหล็กอาจจะต่างกันถึง 3-4 เบอร์ในระยะเดียวกัน

สภาพสนามยังดีเหมือนเดิมที่เคยมาตีเมื่อ 2-3 ปีก่อน กรีนอยู่ในเกณฑ์ความเร็วปกติ 9-10 St. วันที่ไปตีทางสนามไม่เลี้ยงรัฟให้ยาว สกอร์จึงออกมาน่าชื่นใจ

วันรุ่งขึ้นไปลองสนามลานนาของทหาร ทั้งที่เป็นวันธรรมดานักกอล์ฟแห่ไปเล่นกันคับคั่ง เพราะบังเอิญเป็นวันพุธ วันกีฬาพอดี ฉะนั้นท่านนักกอล์ฟทัวร์เหนือจะไปเล่นที่นั่น ก็พึงหลีกเลี่ยงวันพุธครับ จะได้เล่นโดยไม่ต้องรอนานในแต่ละหลุม

มาเล่นสนามนี้ต้องลิ้มรสอาหารพื้นเมืองของร้านในสนามครับ ทั้งยำและน้ำพริกหนุ่มหรืออ่อง อร่อยจนต้องมาอีกครับ... 

Golf tips march 2016  By PROPUI

ท่านนักกอล์ฟเคยเจอกรณีนี้ไหมครับ เมื่อตีลูกออกไปไม่ว่าจะจากจุด T-Off หรือช็อต Approach ลูกที่ตีไปนั้น ค้างบนต้นไม้ ในกรณีนี้ไม่ดีแน่ ๆ ครับ ท่านนักกอล์ฟจำต้องยอมเสียดรอป 1 สโตรค เพื่อที่จะทำการตีลูกออกไป ท่านนักกอล์ฟไม่สามารถไปเขย่าต้นไม้ให้ลูกหล่นลงมา หากทำเช่นนันปรับหนัก 2 สโตรคครับ เพราะว่าต้นไม้ถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในสนามนั่นเอง

in Chiang Mai