The 4 Top Color Trends For 2016

The 4 Top Color Trends For 2016

มีคำกล่าวที่ว่า “สี” มีผลกระทบอย่างมากต่อการออกแบบ ทำให้งานออกแบบดูมีชีวิตชีวา ทำให้มีสีสัน และสร้างเสน่ห์ให้กับงานออกแบบอีกด้วย และเชื่อหรือไม่ครับว่า “สี” นี่แหละครับ ที่ทำให้ผู้บริโภคกว่า 90% ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้านั้น ๆ ดังนั้น “สี” ถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหมายความว่าคุณที่เป็นนักออกแบบและผู้บริโภคจำเป็นต้องรู้แนวโน้มของสีในปี 2016 ว่าแนวความนิยมของสีจะเป็นอย่างไร 

ทั้งนี้ Kate Franklin จาก FranklinTill Studio’s ได้พูดถึงเรื่องรูปแบบ “สี” ที่จะมามีบทบาทและเป็นตัวกำหนดเทรนด์ในการดีไซน์ใหม่ ๆ ในปี 2016 นั้น มีถึง 4 แบบด้วยกัน ส่วนจะเป็น “สี” อะไรบ้าง และมีความน่าสนใจขนาดไหนนั้นลองติดตามดูครับ

ลักษณะแนวสีรูปแบบที่ 1 Less is Best 

รูปแบบของการใช้สีน้อย ๆ หรืออีกอย่างที่บ้านเราเรียกว่า ขาว, เทา, ดำ เทรนด์นี้เป็นสีที่ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 เป็นรูปแบบสีอย่างง่ายที่นิยมใช้ในการออกแบบ จำนวนสีน้อย Shade แต่ให้ผลดีในการออกแบบอยู่เสมอ ลักษณะของการใช้สี ขาว เทา ดำ สามสีนี้ เหมือนเป็นตัวแทนสีที่ไร้ซึ่งกาลเวลา เป็นสีซึ่งดูทันสมัยโดยธรรมชาติ และเป็นสีที่สามารถเห็นได้เด่นชัด ในทุก ๆ ช่วงเวลา จึงไม่แปลกที่ในปี 2016 นี้ ก็ยังคงเป็นสีที่ได้รับความนิยมอยู่นั่นเอง 

ลักษณะแนวสีแบบที่ 2 Blue Hues

ในช่วงปี 2015-2016 นี้การต่อสู้เพื่อที่จะรักษาสภาพและความสวยงามของท้องทะเลในมหาสมุทรและกระแสรักษ์โลกนั้น นับเป็นปัญหาที่ใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ กว่า ที่เคยเป็น และเพิ่มมากขึ้นมากกว่าภาคของการดำเนินชีวิตในประจำวันของคนทั่วไป และด้วยกระแสรักษ์โลกดังกล่าวเลยทำให้ สีฟ้า หรือ สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของท้องทะเล และสีของโลกนั้น จึงได้ขยับมาอยู่ในแถวหน้าของสีที่นิยมเลือกใช้ในงาน Design โดยความนิยมของสีน้ำเงินนั้นแผ่ขยายกว้างมากกว่าที่เราคิด เพราะมันเป็นสีที่บ่งบอกให้เห็นถึงความแตกต่าง ความร่ำรวย ความหรูหรา และเป็นสีที่บอกความเรียบง่ายอีกด้วย เรียบง่ายอย่างไรนะเหรอ ก็สีของกางเกงยีนส์ที่ท่านใส่อยู่นี่ไงครับ 

ลักษณะแนวสีแบบที่ 3 Color Healing

โทนสีในแนวร้อน อาทิสีส้ม สีแดง หรือสีเหลือง ก็เป็นอีกโทนสีหนึ่งที่จะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง กลุ่มสีนี้เป็นกลุ่มสีที่ให้ความรู้สึกร้อน และเป็นกลุ่มสีที่นิยมใช้ในการบำบัด ให้ความรู้สึกในการผ่อนคลาย กล่าวกันว่าในปัจจุบันนี้ ธรรมชาติการใช้ชีวิตของมนุษย์นั้นวิปริตผิดเพี้ยนไปด้วยการที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตเป็นอย่างมาก อาทิ เทคโนโลยี Interface จากมือถือ หรือ Tablet และแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอนั้น ได้ก่อกวนการนอนหลับของคนเราในเวลาพัก ดังนั้นในแนวทางการออกแบบ สีในแนวร้อน จะถูกนำมาใช้เพื่อนำมาหักล้างกับแสงสีฟ้า เพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกายคนนั่นเอง 

ลักษณะแนวสีแบบที่ 4 Industrial pastels 

ในปัจจุบันนั้นชายหญิงต่างแสดงออกในเรื่องของความชอบต่าง ๆอย่างชัดเจนครับ ทั้งในเรื่องข้าวของเครื่องใช้ หรือแนวแฟชั่นการแต่งตัว และแนวสีสุดท้ายที่จะมาเป็นที่นิยมในปี 2016 และตอบโจทย์กลุ่มชายหญิงดังกล่าว คือ สีเขียว และสีชมพู ในทางเทคนิคแล้ว สีชมพูจะแทนในส่วนของความเป็นหญิง (Feminine) และสีเขียวเป็นสีที่บ่งบอกความเป็นชาย (Masculine) ทั้งสองสีนี้เป็นสีที่กลับมาได้รับความนิยมในการออกแบบอุตสาหกรรมในปัจจุบัน และเป็นสีที่ปรากฏให้เห็นในการผลิตสินค้าจำนวนมาก ๆ เหมือนทำมาเพื่อตอบโจทย์ให้ทั้งชายและหญิงนั่นเอง 

 

สี่แนวสี สุดสร้างสรรค์