เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์

เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์

วงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยช่วงหลัง ๆ คึกคักเป็นพิเศษหลังจากการที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้สร้างเสร็จ และเปิดใช้สนามครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2014 หลังจากนั้นก็มีกีฬาความเร็วแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง

สนามแข่งขันที่ได้ผ่านการรับรองจาก สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ เอฟไอเอ เกรด 1 (ระดับสูงสุด) สามารถจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบได้ทุกประเภท ที่นี่ใช้เวลาการก่อสร้างเพียง 422 วัน ขณะเดียวกันยังนับเป็นสนามที่มีเทคโนโลยีสูงที่สุดในทวีปเอเชีย ที่ผ่านมาสนามแห่งนี้รองรับอีเว้นท์ระดับโลกหลายรายการไม่ว่าจะเป็นเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์, ซูเปอร์ จีที, เอเชีย โร้ด เรดซิ่ง รวมถึง อีเว้นท์ระดับเอเชีย และรายการแข่งขันความเร็วในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ที่ทางสนามสร้างขึ้นมาเองอย่าง บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 

ที่สนามบุรีรัมย์ มีการจ้างพนักงาน บุคลากรดูแลถึงสองพันคน และเมื่อมีการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ แน่นอนว่าก็จะมีเงินสะพัดหมุนเวียนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกระจายสู่เมืองต่าง ๆ ทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร เรียกได้ว่าเต็มและขายดีเป็นเทน้ำเทท่า การมีสนามที่ได้มาตรฐานระดับโลกนั้น ยังเป็นเวทีให้กับนักแข่งไทยได้โชว์ความสามารถและก้าวไปสู่เวทีระดับโลก ในเดือนมีนาคมแบบนี้ที่สนามบุรีรัมย์อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต 

แฟนกีฬาความเร็วรอพบกับการแข่งขันระดับโลก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งการแข่งขันนี้ เริ่มต้นในปี 1988 สำหรับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้แข่งขันเป็นรถรุ่นที่สามารถหาได้ในท้องถนนทั่วไป แตกต่างจากโมโตจีพี ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ

การแข่งขันในฤดูกาลนี้เป็นการชิงชัย 14 สนาม ใน 11 ประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิจ ถูกกำหนดไว้เป็นสนามที่สอง แข่งขันในช่วงวันที่ 11-13 มีนาคมนี้ ก่อนที่จะไปแข่งขันกันต่อที่มอเตอร์แลนด์ อรากอน สเปน แต่ไฮไลท์ที่น่าสนใจปีนี้อยู่สนามการแข่งขันที่ประเทศอิตาลี ซึ่งจะใช้เป็นสนามแข่งขันถึง 3 สนามด้วยกัน

สำหรับปีที่ผ่านมา กับการแข่งขัน เวิล์ด ซุปเปอร์ไบค์แชมเปี้ยนชิพรับกระแสการตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ โดยมีผู้เข้าชมในสนามถึงหนึ่งแสนกว่าคน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ในปีนี้ มีบรรดานักบิดชั้นนำของโลกที่ตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่ง อาทิ โจนาธาน เรีย นักบิดอังกฤษแชมป์โลกคนปัจจุบัน และ ทอม ไซค์ส จาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม, ซิลแวง กวินโตลี อดีตแชมป์โลกจาก พาต้า ยามาฮ่า, นิคกี้ เฮย์เดน นักบิดชื่อดังชาวอเมริกัน ที่โยกจากเวทีโมโตจีพี มาแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ร่วมกับ ฮอนด้า โปร เรซซิ่ง โดยในรุ่นนี้จะมีนักบิดดีกรีแชมป์ประเทศไทยอย่าง อนุชา นาคเจริญศรี จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ลงแข่งขันด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดอีกด้วยค่ะ 

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันอื่น ๆ ในรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งในปีที่ผ่านมานักบิดไทยอย่าง รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ สามารถคว้าชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ในโฮมเรซ โดยในปีนี้จะมี รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และ เดชา ไกรศาสตร์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ลงป้องกันแชมป์ให้กับคนไทย 

ติดตามการแข่งขันได้ หรือจะให้สนุกต้องเดินทางไปชมติดขอบสนามที่บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่น แนลเซอร์กิต รับประกันความมัน มีนาคมนี้ คอกีฬาความเร็วพลาดไม่ได้ 

แชมเปี้ยนชิพ 2016