Take It Easy: The Eagles

Take It Easy: The Eagles

ปีลิงปีนี้ โหราศาตร์จีนเขาว่าเป็นลิงไฟ จะเพราะอะไร จำแนกยังไงผมก็ไม่ถนัดเรื่องเทือกนั้นเสียด้วย แต่รู้ได้ว่า คนบันเทิงทั้งดารานักร้องรุ่นใหญ่หลายคน พากันจากไปในเวลาไล่เลี่ยกันอย่างน่าใจหาย

ไล่จาก เดวิด โบวี่ (David Bowie) ที่ผมพูดถึงไปเมื่อฉบับที่แล้ว นาตาลี โคล (Natalie Cole) เจ้าของเพลงอย่าง This Will Be ที่ผมก็เคยเขียนถึงเมื่อหลายปีก่อน อลัน ริคแมน (Alan Rickman) นักแสดงมากฝีมือเจ้าของบทศาสตราจารย์สเนป ในหนังแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ รวมถึง เกลนน์ ฟราย (Glenn Frey) ด้วยอีกคน 

หลายคนรู้จักเกลนน์ ฟราย ในฐานะเจ้าของเพลงอกหักบันลือโลกอย่าง The One You Love ที่ขึ้นต้นด้วยเสียงแซกโซโฟนหวานเจี๊ยบบาดใจ มีท่อนฮุคที่ทำให้หลายคนจุกว่า “Are you gonna stay with the one who loves you or are you going back to the one you love?” “เธอจะอยู่กับคนที่รักเธอหรือจะละเมอกลับไปหาคนที่เธอรัก” รวมถึงเพลงฮิตอีกหลายเพลง อย่าง Sexy Girl หรือ Lover’s Moon ที่คนเอเชียชอบมากแต่ฝรั่งไม่รู้จัก

อันที่จริงเกลนน์ ฟราย มีเครดิตที่ยิ่งใหญ่ ในฐานะแกนนำผู้ก่อตั้งวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาวงหนึ่งในทศวรรษที่ 1970 นามว่า ดิ อีเกิลส์ (The Eagles) เพลงฮิตหลาย ๆ เพลงของดิ อีเกิลส์ ที่แฟน ๆ คุ้นหูกันดี คือเสียงร้องของน้าเกลนน์ คนนี้...นี่เอง 

เกลนน์ ฟราย เกิดเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ค.ศ.1948 ที่เมืองดีทรอย ในรัฐมิชิแกน เริ่มหัดเล่นเปียโนตั้งแต่ห้าขวบ จากนั้นก็มุ่งมั่นเดินบนเส้นทางดนตรี มีประสบการณ์กับหลากหลายวงในถิ่นฐานบ้านเกิด ย้ายไปแอลเอ จนได้รู้จักกับ เจดี เซาท์เธอร์ (JD Souther) ผู้เปิดประตูให้เกลนน์ ฟราย กลายเป็นนักเขียนเพลง 

เกลนน์ ฟราย ตั้งคณะ ดิ อีเกิลส์ ร่วมกับ ดอน เฮนลีย์ (Don Henley) ผู้เป็นทั้งมือกลองและเจ้าของเสียงร้องนำในเพลงโคตรฮิตอย่าง Hotel California ที่จริงมีสมาชิกอีกหลายคน แต่ที่อยู่ยั้งยืนยงจนแตกวงแล้วกลับมารียูเนี่ยนกันใหม่ไม่เคยหายไป ก็มีแค่สองคนนี้เท่านั้น เกลนน์ กับดอน เฮนลีย์ พบกันในปี ค.ศ. 1970 ตอนนั้น ลินดา รอนสตัดท์ (Linda Ronstadt) แฟนสาวของเจดี เซาท์เธอร์ กำลังดังและจะออกทัวร์เกลนน์ กับดอน เลยถูกแนะนำให้ฟอร์มวงเพื่อเล่นแบ็คอัพให้เธอร่วมกับ แรนดี้ ไมน์สเนอร์ และเบอร์นี ลีดอนซึ่งกลายเป็นสมาชิกรุ่นแรกของดิ อีเกิลส์ ในเวลาต่อมา และก้าวต่อจากนั้นคือประวัติศาสตร์โดยแท้

ดิ อีเกิลส์ กลายเป็นวงดนตรีที่มีแฟนเพลงแผ่ไกลไปทั่วโลก เป็นเจ้าของสถิติศิลปินกลุ่มที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในโลกตลอดกาล เกลนน์ ฟราย ทำงานร่วมกันกับเพื่อน ๆ ดิ อีเกิลส์ จนแยกทางกันไปทำงานเดี่ยวในปี 1980 ก่อนจะกลับมารียูเนี่ยนทำอัลบั้ม Hell Freezes Over ชื่ออัลบั้มที่มาจากมุขตลกเวลามีคนถามว่าเมื่อไหร่จะกลับมารวมกันซะที น้าเกลนน์ จะพูดประโยคนั้นเสมอว่า ไว้รอให้นรกเย็นก่อน

พอกลับมารวมกันจริง ๆ เลยเอาสำนวนนั้นมาใช้เป็นชื่ออัลบั้ม แถมประกาศบนเวทีว่า “พูดจริงนะ พวกเราไม่เคยวงแตก เราแค่พักร้อนไปสิบสี่ปีเท่านั้นเอง” 

ตลอดอายุของน้าเกลนน์ และดิ อีเกิลส์ของน้า คว้าหกรางวัลแกรมมี่ ห้ารางวัลอเมริกันมิวสิกอวอดส์ และถูกประกาศชื่อให้เป็นหนึ่งในตำนาน ร็อคแอนด์โรล ฮอลล์ออฟเฟม ในปี ค.ศ.1998 

น้าเกลนน์เคยเล่าว่า แกเคยเช่าอพาร์ตเมนท์อยู่ที่เดียวกับ แจ็คสัน บราวน์ (Jackson Browne) และได้เรียนรู้หลายอย่างจากการนอนฟังแจ็คสัน บราวน์แต่งเพลงอยู่ในห้องชั้นล่าง ไม่น่าแปลกใจที่แจ็คสัน บราวน์คือผู้ร่วมแต่งเพลง Take it easy เพลงนี้ 

ผมชอบเนื้อท่อนที่แกเขียนไว้ว่า “We may lose and we may win, though we will never be here again.” ชีวิตก็แบบนี้ครับ แพ้บ้างชนะบ้างก่อนจะทิ้งร่างไว้แล้วจากไปแบบไม่หวนคืน

น้าจากพวกเราไปเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา เราก็ได้แต่หวังว่า น้าคงจะได้พักผ่อนสบายกับสาว ๆเซ็กซี่ แบบที่น้าเคยฝันถึงในเพลง Sexy Girl ณ ที่ใดที่หนึ่งที่มีแต่เสียงเพลง Take It Easy ก็แล้วกันนะครับน้า 

Songwriters :Jackson Browneand Glenn Frey

Well I’m a-runnin’ down the road, tryin’ to loosen my load
I’ve got seven women on my mind

Four that want to own me, two that want to stone me
One says she’s a friend of mine
Take it easy, take it easy

Don’t let the sound of your own wheels drive you crazy
Lighten up while you still can

Don’t even try to understand
Just find a place to make your stand, and take it easy

Well, I’m a-standin’ on a corner in Winslow, Arizona
Such a fine sight to see

It’s a girl, my Lord, in a flat-bed Ford
Slowin’ down to take a look at me

Come on, baby, don’t say maybe
I gotta know if your sweet love is gonna save me

We may lose and we may win, though we will never be here again
So open up I’m climbin’ in, so take it easy

Well, I’m a-runnin’ down the road tryin’ to loosen my load
Got a world of trouble on my mind

Lookin’ for a lover who won’t blow my cover, she’s so hard to find
Take it easy, take it easy

Don’t let the sound of your own wheels make you crazy
Come on baby, don’t say maybe

I gotta know if your sweet love is gonna save me

Oh, we got it easy
We oughta take it easy

สบาย...สบาย