DEADPOOL

DEADPOOL

เรียกได้ว่าเป็นเซอไพรส์ฮิตแบบถล่มทลายเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง DEADPOOL เข้าฉายเพียงแค่ไม่กี่วัน ก็สามารถกระโดดขึ้นไปยึดหัวหาดอันดับ 1 BOX OFFICE เกือบทั่วโลก ถึงแม้ว่าคนที่รู้จักตัวละครจอมเกรียนคนนี้จะมีไม่มาก แต่รับรองได้เลยว่าหลังจากนี้ชื่อของ DEADPOOL จะเป็นที่จดจำอย่างแน่นอน

แม้ว่าตัวละคร DEADPOOL จะถูกสร้างขึ้นมาได้ไม่นานนัก แต่ด้วยคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ความเกรียนที่ไม่เหมือนใคร ถึงขั้นที่ว่าถูกนำไปเปรียบเทียบกับฮีโร่แมงมุมสุดดังอย่าง SPIDERMAN เลยทีเดียว ทำให้ตัวละครตัวนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในเวลาต่อมา จนกระทั่งได้มีหนังของตัวเองในที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขอขอบคุณฟุตเตจที่หลุดมาเมื่อปี 2014 ที่ทำให้ DEADPOOL ได้มีตัวตนบนโลกภาพยนตร์แห่งนี้อย่างมาก

แต่หากใครที่ไม่ใช่แฟนคลับการ์ตูน ก็คงจะคิดว่าไปดูหนังเรื่องนี้แล้วจะสนุกไหมถ้าไม่รู้จักมักจี่ใด ๆ กับตัวละครสุดเกรียนคนนี้ ไม่ต้องเป็นห่วงด้วยประการทั้งปวง เพราะว่าการที่ตัวหนัง DEADPOOL เอง ใช้เวลาในการเล่าปูมหลังได้อย่างคุ้มค่าและเคล้าไปด้วยเสียงหัวเราะ ทำให้ผู้ชมที่ไม่ใช่แฟนคอมมิค ได้ทำความรู้จักกับตัวละครของ เวด วิลสัน ได้อย่างสนิทชิดเชื้อ รวมไปถึงความสามารถพิเศษของตัวละครตัวนี้ที่สามารถ Break the 4th wall หรือก็คือการที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นเพียงตัวละครตัวหนึ่ง สามารถหันมาพูดคุยกับผู้ชมได้ ทำให้ยิ่งรู้สึกเหมือนเราได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่แสนกวนคนนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น

ด้วยจังหวะจะโคนการเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปมา อันเป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งของคอมมิคของ DEADPOOL บางครั้งอาจทำให้น่าเบื่อไปบ้างเพราะว่าหนังจะไม่ต่อเนื่อง แต่กับเรื่องนี้นั้นให้ผลตรงกันข้ามเลยทีเดียว การตัดสลับทำให้เรื่องราวที่ดูสะเปะสะปะกลับเข้าที่เข้าทางร้อยเรียงเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างน่าชื่นชม เพราะถ้าพูดกันจริง ๆ แล้ว หนังเรื่องนี้เส้นเรื่องค่อนข้างที่จะตรงดิ่งเป็นเส้นตรง และพล็อตเรื่องค่อนข้างจืดชืด ทำให้ความสนุกของหนังอยู่ที่สีสันของคาแรกเตอร์ตัว DEADPOOL ล้วน ๆ เพราะฉะนั้นการดำเนินเรื่องแบบไม่เป็นไปตามขนบธรรมเนียมปกติ ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ใส่มาได้ถูกที่ถูกทางมาก ๆ

มุกตลกส่วนมากนั้น ถ้าเป็นคนที่ชอบดูหนังหรือว่าขาประจำหนังสือการ์ตูนอเมริกัน น่าจะเข้าใจถึงกึ๋นความฮาได้มากกว่า เพราะเอาเข้าจริงแล้วมุกเฉพาะทางค่อนข้างมีอยู่เยอะ แต่ถ้าเป็นแฟนขาจรก็ถือว่าดูสนุกไม่แพ้กัน เพราะนอกจากมุกแบบอเมริกันแล้ว ก็ยังมีมุกที่เป็นสากลอยู่พอสมควร

ล่าสุดจากการที่ทาง TWENTY CENTURY FOX ประกาศสร้างภาค 2 อย่างเป็นทางการแล้วนั้น ยิ่งทำให้ความอยากดูภาคต่อของแอนตี้-ฮีโร่ตัวนี้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ลองคิดดูนะครับว่าขนาดปฐมบทความเกรียนยังขนาดนี้ แล้วถ้าถึงจุดพีคมันจะยิ่งน่าสนใจขนาดไหน 

Film Info

ผู้กำกับ : Tim Miller
ประเภท : Action, Adventure, Comedy
สัญชาติ : USA
ความยาว : 108 นาที
Ratings : 9/10

 

เดดพูล นักสู้พันธุ์เกรียน