ต้องฆ่า

ต้องฆ่า

กว่าที่เด็กหนึ่งคนจะเติบโตมาได้ ก่อนหน้านั้นคุณแม่ต้องฟูมฟักทะนุถนอมตั้งแต่อยู่ในท้องถึง 9 เดือน ทว่าหากเติบโตขึ้นแล้วก่อกรรมทำเข็ญ ผู้เป็นแม่จะพิพากษาเองดีหรือไม่ เหมือนอย่างเรื่องของหนึ่ง

หนึ่ง เป็นลูกชายคนเดียวของตระกูล พ่อจากไปตั้งแต่เขายังเด็ก ความทรงจำเกี่ยวกับพ่อของเขาดูเลือนลาง

เขาจึงเติบโตมากับแม่ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงดูเพียงคนเดียว ตลอดเวลาที่ผ่านมา หากแม่พอมีเวลาเหลือจากหาบเร่ขนมขายไปตามตรอกซอกซอย เธอก็จะมานั่งพูดคุยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ และคอยเฝ้าสอนให้ตั้งใจเรียนหนังสือ เพื่อเติบโตมาจะได้ไม่ลำบากเหมือนแม่

คำสอนแม้แม่จะพร่ำสอนทุกวี่วัน แต่ก็เหมือนเข้าหูขวา ออกหูซ้าย หนึ่งไม่ได้จดจำหรือใส่ใจในคำสอนต่าง ๆ เที่ยวเล่นไปวัน ๆ ยิ่งหลัง ๆ หนักข้อขึ้นเริ่มลักเล็กขโมยน้อย รวมไปถึงติดยา

แม่เคยพาหนึ่งไปเลิกยา แต่สุดท้ายหนึ่งก็แพ้ใจมารกลับตัวกลับใจไม่ได้หันกลับไปติดยาอีก และเมื่อเสพยาหนักเข้า ความนึกคิดสติสัมปชัญญะส่วนดีที่จะคอยหักห้ามเวลาทำชั่วก็ลดน้อยลง หนึ่งได้กระทำในสิ่งที่ลูกไม่ควรทำกับแม่

หนึ่ง : เอาเงินมา 
แม่ : หนึ่งจะเอาเงินอะไรอีกละลูก แม่ไม่มีให้แล้ว
หนึ่ง : ไม่มีได้อย่างไร เอาเงินมา ถ้าไม่ให้ กูจะเอาเหล็กฟาดมึงให้ตายเลย
แม่ : อย่านะลูก ใจเย็น ๆ นะ แม่ไม่มีแล้ว เงินที่ขายของได้วันนี้ หนึ่งก็เอาไปหมดแล้ว จะให้แม่ไปหามาจากไหนอีก
หนึ่ง : ไม่ กูไม่ฟัง มึงต้องไปหามา ไม่งั้นโดน 

เมื่อสิ้นเสียง หนึ่งยกเหล็กงัดรถยนต์ที่เตรียมมาและก็ปรี่เข้าเพื่อจะทำร้ายแม่ของตนเอง แม่จึงหยิบมีดทำครัวที่วางอยู่บริเวณนั้นแทงเข้าไปที่หนึ่งเพียงครั้งเดียวเพื่อป้องกันตัว และมีดไปถูกราวนมซ้ายตัดขั้วหัวใจเป็นเหตุให้หนึ่งถึงแก่ความตายในที่เกิดเหตุทันที

หลังจากเกิดเหตุแม่จึงตัดสินใจเข้ามอบตัว และเล่าสาเหตุทุกอย่างให้กับทางตำรวจฟัง 

Q : จากเรื่องราวที่เกิดขึ้น แม่จะมีความผิดหรือไม่อย่างไรครับ 

A : จากอุทาหรณ์ ปรากฏว่า หนึ่งได้พูดจาข่มขู่แม่ของตนเองให้นำเงินมาให้ มิฉะนั้นจะเอาเหล็กฟาดให้ตาย และเมื่อแม่ไม่ให้เงินหนึ่งจึงยกเหล็กงัดยางรถยนต์ที่ตนเองเตรียมมาและปรี่จะเข้าทำร้าย การที่แม่เห็นภยันตรายที่ใกล้จะถึงตัวจึงได้หยิบมีดทำครัวที่วางอยู่บริเวณนั้นแทงเข้าไปที่หนึ่งเพียงครั้งเดียว เมื่อมีดไปตัดขั้วหัวใจของหนึ่งทำให้ถึงแก่ความตาย ถึงแม้จะเป็นการฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาก็ตาม แต่การกระทำนั้นเป็นการกระทำเพื่อป้องกันสิทธิของตนให้พ้นจากภยันตรายที่จะถูกประทุษร้ายอันละเมิดต่อกฎหมายจากหนึ่ง และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึงตัว การกระทำดังกล่าวของแม่จึงเป็นการกระทำโดยพอสมควรแก่เหตุ การกระทำของแม่เป็นการป้องกันตัวโดยชอบด้วยกฎหมาย แม่จึงไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 68

ยาเสพติดไม่เพียงให้โทษต่อตนเองเท่านั้น ยังสามารถก่อให้เกิดผลกระทบทั้งชีวิตและทรัพย์สินต่อบุคคลอื่นได้อย่างเช่นหนึ่ง นอกจากจะต้องจบชีวิตด้วยมือบุพการีของตนเองแล้ว ยังทำให้บุพการีต้องได้รับความเดือดร้อนอีกด้วย 

ประมวลกฎหมายอาญา


มาตรา 68 ผู้ใดจําต้องกระทําการใดเพื่อป้องกันสิทธิของตนหรือของผู้อื่นให้พ้นภยันตรายซึ่งเกิดจากการประทุษร้ายอันละเมิดต่อกฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึงตัว ถ้าได้กระทําพอสมควรแก่เหตุการกระทํานั้นเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นไม่มีความผิด

WORD OF WISDOM

การก้าวไม่ทันต่อยุคสมัยของกฎหมายย่อมส่งผลให้การบังคับใช้เป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ นิติธัช

 

จำเป็น