Silver Linings PlayBook

Silver Linings PlayBook

ณ เวลาที่คุณผู้อ่าน กำลังอ่าน MiX ฉบับนี้คงจะได้ทราบผลประกาศรางวัลออสก้าร์ประจำปีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ตอนที่ผมเขียนต้นฉบับอยู่นั้นเป็นช่วงเวลาก่อนที่จะประกาศผลรางวัล อย่างไรก็ตาม ผมขอใช้ทุกประสบการณ์การดูภาพยนตร์ฟันธงรางวัลออสก้าร์สาขานักแสดงนำหญิงประจำปีนี้ครับ (กล้าดีมาก)

เอาล่ะครับ ออสก้าร์สาขานักแสดงนำหญิงปีนี้ เต็ง 1 และ 2 เห็นจะเป็น เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จาก Silver Linings PlayBookและ เจสสิกา แชสเทน จาก Zero Dark Thirty ทั้งคู่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันมากเลยทีเดียว โดยเมื่อฉบับที่แล้ว ผมเขียนถึงเรื่อง Zero Dark Thirty ไปแล้ว และเชื่อว่าหลายคนคงจะได้ชมเรื่องนี้แล้ว ดังนั้นฉบับนี้ผมจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับภาพยนตร์คุณภาพเรื่องนี้ครับ Silver Linings PlayBook ลุกขึ้นใหม่หัวใจมีเธอ

Silver Linings PlayBook หนังเรื่องนี้มีความยาว 2 ชั่วโมง ตลอดทั้งเรื่องพูดถึงชีวิตและครอบครัวของผู้ชายเพียง 1 คน นั้นคือ แพท โซลิตาโน่ (รับบทโดย แบรดลีย์ คูเปอร์) เป็นผู้ป่วยทางจิต จากเหตุการณ์เตียงหัก เพราะไปพบว่าภรรยาคนสวยเป็นชู้กับอาจารย์สอนสังคม ซึ่งเหตุการณ์นั้นทำให้แพทควบคุมตัวเองไม่ได้ กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ สติแตกทุกครั้งที่ได้ยินเพลงแต่งงานของตัวเอง

แพทออกจากโรงพยาบาลกลับมาอยู่บ้านมาด้วยอาการที่ยังไม่ค่อยจะปกติดีนัก กลับมาพบกับพ่อที่บ้าฟุตบอล (อเมริกาฟุตบอล)เชื่อเรื่องโชคลางชนิดเข้าขั้น แม่ที่พยายามประสานรอยร้าวของทุกคนในครอบครัวและพี่ชายขี้โอ่ จากผู้ชายที่ชีวิตปกติดีก็กลับกลายมาเป็นตัวประหลาดของเพื่อนบ้าน

เรื่องราวมาสนุกตอนที่แพทถูกจับคู่กับน้องสาวภรรยาเพื่อน เธอชื่อว่า ทิฟฟานี่ (รับบทโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) สองคนนี้เรียกได้ว่ามวยถูกคู่เลยทีเดียวครับ เพราะทิฟฟานี่เองก็มีอาการทางจิตประสาทเหมือนกับแพท แต่ทิฟฟานี่ออกจะอีโรติกหน่อยครับเพราะเธอเสียสามีและทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงขี้เหงา ติดเซ็กซ์ เธอถูกไล่ออกจากงานเพราะมีอะไรกับผู้ชายทั้งออฟฟิศ และเมื่อ 2 คนบ้ามาพบกัน ทั้งคู่ก็ต่างช่วยกันซ่อมแซมและเติมเต็มให้กันและกัน เรื่องราวบ้าๆ ชวนให้หัวเราะปนกับน้ำตาและรอยยิ้มจึงเกิด

Silver Linings PlayBook คิดชื่อไทยได้ดีจริงๆ ครับ “ลุกขึ้นใหม่หัวใจมีเธอ” ผมเชื่อว่าใครที่ได้ชมเรื่องนี้น่าจะรู้สึกคล้ายๆกันกับผม นั่นคือ อิ่มไปด้วยรอยยิ้ม อบอุ่นไปด้วยความรักของครอบครัว และผมเชื่อว่าจะเป็นหนัง Feel Good ของใครอีกหลายคนเลยทีเดียว

กลับมาที่รางวัลนักแสดงนำหญิงออสก้าร์ประจำปีนี้ครับ ตัวเต็ง 2 คน ที่ผมเกริ่นในช่วงต้น ผมได้ชมทั้ง 2 เรื่องแล้วคิดว่ารางวัลนักแสดงนำหญิงออสก้าร์ประจำปีนี้น่าจะเป็นของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จากบท ทิฟฟานี่  ครับ ด้วยองค์ประกอบและบทที่ดีกว่าจนทำให้ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นเธอที่คว้ารางวัลนี้ไปครอง

ฉากที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ ตอนที่นางเอกทิฟฟานี่บอกกับพระเอกว่า ถึงตัวเธอเองจะทำอะไรที่หลายคนว่าบ้าด้วยการนอนกับผู้ชายมากหน้าหลายตา แต่เธอก็กล้าที่จะยอมรับความรู้สึกตัวเอง กล้าที่จะยอมรับว่านี่แหละตัวฉัน ฉากนี้ทำเอาผมสะอึกเลยครับ

แล้วคุณล่ะครับกล้าที่จะยอมรับความเป็นตัวคุณเองหรือเปล่า?

ผลประกาศรางวัลออสก้าร์ประจำปีนี้