Man of Steel

Man of Steel

ถ้าจะวาดภาพซูเปอร์ฮีโร่ในจินตนาการ... ผมว่าหลายคนคงจะวาดให้ฮีโร่ของคุณมีผ้าคลุมที่หลัง เหาะได้บินบนฟ้าได้ หรือจะมีพละกำลังมากมายสามารถยกรถบรรทุกลอยได้สบายๆ ผมเองเป็นคนหนึ่งครับที่ตอนเด็กๆ ก็เคยจินตนาการแบบนี้ เคยเอาผ้าห่มมาคลุมไว้ที่หลังแล้วออกไปต่อสู้กับเหล่าร้าย...นี่ล่ะครับเป็นแรงบันดาลใจที่มาจากคนนี้ “ซูเปอร์แมน” ผู้ชายที่ถูกหลายคนล้อว่าใส่กางเกงในสีแดงไว้ข้างนอก เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะเวอร์ ตอนนี้เค้ากลับมาแล้ว แต่ไม่ได้มาเป็นหนังภาคต่อเหมือนที่เคย... คราวนี้เรียกได้ว่ายกเครื่องใหม่ (Reboot) กันเลยทีเดียวครับ ใครที่เคยติดภาพซูเปอร์แมนแบบเก่าๆ ลืมไปก่อนได้เลยนะครับ เพราะ Christopher Nolan โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับคนเก่ง เป็นคนวาง Story เอง จนทำให้ Man of Steel เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่หลายคนไม่ควรจะพลาด

เริ่มเรื่องบนดาว Krypton ที่ใกล้จะล่มสลายได้ถือกำเนิดเด็กชายนอกรีดคนหนึ่ง Kal-El ซึ่งพ่อของเค้า Jor-El รับบทโดย Russell Crowe นายทหารผู้เก่งกล้าและยึดถือในความถูกต้อง ความหวัง ความเชื่อ ศรัทธาในเสรีภาพและความดีงาม งัดข้อกับ นายพล Zod หัวหน้าคณะกบฏที่ต้องการปฏิวัติดวงดาวเพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ Kryptonian และJor-El ได้ขโมยของสำคัญในการสร้างเผ่าพันธุ์ ฝากไว้กับทารกผู้เป็นความหวังไปยังโลกดวงดาวอันไกลโพ้น และนี่ถือเป็นจุดกำเนิดของซูเปอร์แมนชาว Kryptonian ที่ซ่อนตัวอยู่บนโลกมนุษย์ ด้วยการเลี้ยงดูและเอาใจใส่อย่างดีจากครอบครัว Kent ชาวไร่ที่มีจิตใจดีงาม

Man of Steel หรือว่า ซูเปอร์แมน ในเวอร์ชั่น 2013 ผมว่าสร้างยากนะครับ เพราะฮีโร่ผู้นี้ถึงแม้ว่าจะโด่งดังอยู่แล้ว ไม่ต้องอธิบายอะไรเยอะคนก็รู้จักและเข้าใจได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ไม่น้อย ซึ่งในการ Reboot ครั้งนี้ ทำได้ดีมากครับ นักวิจารณ์ฝรั่งหลายคนใช้คำว่า Excellent Reboot ส่วนตัวผมเองชอบหลายสิ่งที่ต่างออกไปครับ โดยเฉพาะชุด เพราะนอกจากจะใส่ความหมายบนอกเสื้อแล้ว ยังช่วยให้พี่คลาร์ก เค้นท์ ไม่ต้องใส่กางเกงในสีแดงไว้ข้างนอกอีกต่างหาก ชอบการตีความเชิงสัญลักษณ์แบบ Christopher Nolan สร้างให้ซูเปอร์แมน คือ สุภาพบุรุษอย่างแท้จริง การให้น้ำหนักตัวร้ายที่ร้ายแบบมีเหตุมีผล หลายสิ่งที่บ่งบอกความเป็นโนแลนทั้งฉากหน้าหลุมศพ วิธีการเล่าเรื่องที่ตัดสลับวัยหนุ่มและวัยเด็ก และผมยังชอบการกำกับฉากแอคชั่นของ Zack Snyder ที่มันส์ได้ใจจริงๆ ครับ ฉากที่ผมชอบมากที่สุด คือ ตอนที่ “พ่อสอนลูก” ชาวนาธรรมดาๆ คนหนึ่ง สอนให้เด็กหนุ่มได้รู้ว่าพลังอำนาจไม่ได้ชนะทุกสิ่ง แต่เป็นความดีงามที่จะไม่มีใครหรืออะไรสามารถเอาชนะได้ ดูจบผมรู้สึกได้ทันทีเลยครับว่าเรื่องนี้ เจ๋ง!  ทำตัวการ์ตูนเชยๆ ให้ทันสมัย สนุก ได้แง่คิด สำหรับผมนี้อาจจะไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่สนุกที่สุดในช่วงซัมเมอร์นี้ แต่ Man of Steel คือ หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดประจำซัมเมอร์นี้ครับ

Christopher Nolanสร้างให้ซูเปอร์แมน คือ สุภาพบุรษ