HEALTHY & HAPPY

HEALTHY & HAPPY

เดี๋ยวนี้ผู้คนยุคใหม่เริ่มใส่ใจสุขภาพหันมารับประทานข้าวกล้องกันมากขึ้น ในข้าวกล้องนั้นจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลายอย่างที่ข้าวขาวไม่มี เพราะถูกขัดสีจนทำให้จมูกข้าวและรำข้าวหลุดออกไป เช่น วิตามินบี เซเลเนียม เหล็ก แคลเซียม ทองแดงใยอาหาร สารอาหารเหล่านี้ทำให้ข้าวกล้องสามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้

 

การกินข้าวกล้องเป็นประจำทุกวันเพียงวันละ 5 ทัพพี จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นเส้นใยมากกว่าการกินข้าวขาวถึง 9เท่า อีกทั้งข้าวกล้องยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอีกด้วย คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนนั้นมีโมเลกุลที่ซับซ้อนมาก ทำให้ช่วงเวลาในการย่อยเป็นไปอย่างช้าๆ และต่อเนื่อง การปรับระดับน้ำตาลในเลือดก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่เหมาะสม จึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า ไม่เกิดอาการง่วงหงาวหาวนอนง่าย และสุขภาพดีกว่าคนที่กินแต่ข้าวที่ถูกขัดสีเป็นประจำ

 

ส่วนใครที่ป่วยเป็นโรคชาตามมือตามเท้าบ่อยๆ ก็อาจเป็นเพราะร่างกายได้รับวิตามินบี 1 น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการจะใช้ จะว่าไปแล้ววิตามินชนิดนี้ไม่ค่อยมีอยู่ในอาหารทั่วๆ ไป แต่มีอยู่ในข้าวกล้อง ดังนั้นหากกินเป็นประจำจะสามารถช่วยลดอาการเหน็บชาได้ รวมทั้งวิตามินบี 2 ที่มีอยู่ในข้าวกล้องก็ยังช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของวิตามินบีที่มีอยู่ในข้าวกล้องยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังสามารถช่วยให้คุณรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้อีกด้วย เนื่องจากสมองของคนเราประกอบไปด้วยเซลล์นับล้านๆ เซลล์ แต่ละเซลล์ต้องส่งกระแสประสาทไปมาเป็นจำนวนมาก โดยในขณะที่เครียด สมองจะต้องใช้พลังงานเป็นจำนวนมาก พลังงานที่ถูกใช้ไปเหล่านี้มาจากสารอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน โดยมีวิตามินบีเป็นตัวสำคัญในการสร้างพลังงานจากสารอาหาร ดังนั้นหากคุณอยากจะป้องกันความเครียดรวมถึงความหงุดหงิดที่วิ่งผ่านเข้ามาในแต่ละวัน การกินข้าวกล้องก็มีส่วนช่วยได้ครับ

 

สารอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในข้าวกล้องอย่างวิตามินอี ก็สร้างประโยชน์มากมายให้กับร่างกาย วิตามินอีของข้าวกล้องนั้นอยู่ในส่วนที่เรียกว่าจมูกข้าว มีประโยชน์ในส่วนของการป้องกันอาการเสื่อมของร่างกาย โดยเฉพาะจะป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้ทำอันตรายผนังหลอดเลือด จึงลดอัตราเสี่ยงต่อการอุดตันของหลอดเลือด ดังนั้นนอกจากจะสามารถป้องกันมะเร็งไม่ให้เกิดขึ้นแล้วยังทำให้อัตราการป่วยด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจและอัมพาตลดลงอีกด้วย

 

สารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวอย่าง เซเลเนียม ที่ถือว่าเป็นโคเอนไซม์ ก็มีส่วนช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี เป็นไปได้อย่างราบรื่น

 

ฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในข้าวกล้องยังช่วยทำให้โอกาสการเป็นโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะลดลง เพราะโรคนี้มีผลมาจากการขาดธาตุฟอสฟอรัส อีกทั้งเจ้าสารชนิดนี้ยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันอีกด้วย

 

นอกจากสารอาหารต่างๆ ที่เล่าให้ฟังเบื้องต้นแล้ว ข้าวกล้องยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางอีกด้วย เพราะธาตุเหล็ก แมงกานีสโคบอลต์ คอปเปอร์ ล้วนเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย

 

คุณประโยชน์ของข้าวกล้องนับได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง แต่ผู้คนทั่วไปมัวแต่หลงรสชาติและความนุ่ม ทำให้ข้าวกล้องไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร หากคุณมีคนที่คุณรัก ลองหันมาชวนเขาใส่ใจสุขภาพด้วยการกินข้าวกล้องกันสักวันละมื้อ แล้วสุขภาพดีจะคงอยู่กับคุณไปอีกนาน

“คนรวยกินข้าวสวย คนจนกินข้าวกล้อง”