The Sum of Small Parts

The Sum of Small Parts

ทุกครั้งที่ผมได้ชมการประกวดนางงามจักรวาลนั้น Part ที่ผมชอบชมมากที่สุดคือ การประกวดชุดประจำชาติ เพราะสำหรับผม การประกวดส่วนนี้คือการประกวดที่สร้างสรรค์ไอเดียมากที่สุด เพราะบรรดาดีไซเนอร์ชาติต่าง ๆ จะต้องเค้นความคิดครีเอทชุดประจำชาติ ที่อ้างอิงจาก “ราก” เดิมของประเทศของตน ให้มีความสวยร่วมสมัยทัดเทียมประกวดกับผู้เข้าแข่งขันชาติอื่น ๆ ได้

ผมเองนั้นชอบมองหาผลงานการออกแบบที่อ้างอิงมาจาก “ราก” เดิม จะมาเป็นส่วนน้อยหรือบางส่วนก็ได้ เพราะมันจะทำให้ผลงานการออกแบบดูมีเรื่องราวให้น่าค้นหา และการที่ผู้ติดตามหรือผู้รับชมอย่างเรา ๆ ได้รับรู้ถึงความหมายแต่ละอย่างที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบนั้น มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ และส่งเสริมความน่าสนใจในงานออกแบบมากขึ้น       

     

ผมได้พบกับงานออกแบบคอลเลคชั่นชุดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า The Sum of Small Parts เป็นผลงานการออกแบบที่ประกอบไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ 3 ชิ้น คือ โคมระย้า,เก้าอี้ และบาร์รถเข็น ความน่าสนใจคือเฟอร์นิเจอร์ชุดนี้ได้อ้างอิงถึงสนามเด็กเล่นและความรู้สึกของการเล่นสนุกสนานของเครื่องเล่นต่าง ๆ อย่างน่าคิดถึง ซึ่งผลงานนี้ออกแบบโดยทีมนักออกแบบชาวกัวเตมาลา ซึ่งใช้ชื่อกลุ่มว่า Cinco x Cinco โดยกลุ่มนักออกแบบนี้มีความน่าสนใจคือ ได้รวมนักออกแบบเอาไว้ 5 คนจากสาขาต่าง ๆ เอาไว้ด้วยกัน ได้แก่ มานุษยวิทยา สถาปัตยกรรม และทัศนศิลป์ ซึ่งนักออกแบบแต่ละคนมีแนวทางที่แตกต่างกัน แต่สามารถนำเอาไอเดียมาแชร์และมารวมกันเป็นวิสัยทัศน์หนึ่งเดียวกันได้

กล่าวถึงผลงานออกแบบบ้าง เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ประกอบไปด้วยองค์ประกอบโครงสร้างโครเมียมที่คดเคี้ยวไปมา ที่ให้ความรู้สึกเป็นโครงสร้างเครื่องเล่นโทรม ๆ ที่พบในสวนสาธารณะทุกแห่งทั่วไปในลาตินอเมริกา แต่ตกแต่งไปด้วยชิ้นส่วนวัสดุ ที่เป็นงานฝีมือจากท้องถิ่นของกัวเตมาลา อาทิเครื่องรางดินเหนียวห้อยคอ “ไชนาตูลา” ที่ติดอยู่บนโคมไฟระย้า  หรือแผ่นไม้ Conacaste ที่ประกอบอยู่กับบาร์รถเข็น หรือผ้าทอพื้นเมืองในเก้าอี้

โดยกลุ่ม Cinco x Cinco มีความตั้งใจและต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่า กัวเตมาลาสามารถนำอะไรมาสู่การออกแบบได้บ้าง และสร้างการออกแบบที่ยั่งยืนและมีประโยชน์ต่อชุมชนช่างฝีมืออีกด้วย โดย Cinco x Cinco ได้จับมือกับผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกกว่า 30 ราย โดยมีข้อผูกมัดตรงที่ว่า จะต้องใช้วัสดุที่ผลิตโดยช่างฝีมือชาวกัวเตมาลา เป็นส่วนประกอบด้วยเท่านั้น ซึ่งเป็นการสร้างงานและสร้างเงินให้กับชุมชนบ้านเกิดอย่างแท้จริง ซึ่งผลงานการออกแบบคอลเลคชั่นนี้ได้รับรางวัล เกียรติยศสูงสุดในงาน Design Week Mexico 2022 อีกด้วย

 

The Sum of Small Parts