ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช - ลูกทุ่งเพลงโซล

ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช - ลูกทุ่งเพลงโซล

หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำว่านักร้องลูกทุ่งเพลงโซล แต่ที่จริงแล้ว ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช บอกกับเราว่าลูกทุ่งเพลงโซลมาจากสไตล์เพลงที่เธอชอบคือแจ๊สและอาร์แอนด์บี เมื่อมาบวกกับเนื้อเสียงลูกทุ่ง และวิธีการเอื้อนของเธอทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

คุณรู้สึกยังไง ที่วันนี้ได้ถ่ายแบบการ ผสมผสานความเป็นลูกทุ่งกับแฟชั่น

ใช่ค่ะวันนี้มาแบบลูกทุ่งสายฝอ (ยิ้ม) ไข่มุกรู้สึกว่าลูกทุ่งอยู่กับอะไรก็ได้ อย่างแฟชั่นวันนี้ทาง MiX Magazine ก็ตีโจทย์ออกมาว่าความเป็นลูกทุ่ง คือความระยิบระยับหรือขนนกบวกกับไข่มุกเอง ที่ถือว่าเป็นนักร้องลูกทุ่ง แต่จับมาเปลี่ยนลุคเปลี่ยนสไตล์ซึ่งลงตัวมากค่ะ แค่รู้สึกว่าไม่เหมือนตัวเองเลย ไม่เคยแต่งหน้าแต่งตัวสไตล์นี้มาก่อน วันนี้เปิดประสบการณ์และสนุกมาก ๆ ค่ะ

ไข่มุกเห็นด้วยกับคำว่าเพลงลูกทุ่งคือ Melody Beyond Time ไหม

เห็นด้วยเลยค่ะ สำหรับไข่มุกเพลงลูกทุ่งคือไม่มีวันตายนะ และสามารถอยู่กับอะไรก็ได้ลูกทุ่งอีสานก็ได้ลูกทุ่งป๊อปหรือแม้กระทั่งลูกทุ่งแร๊พ

บางคนบอกว่าเพลงลูกทุ่งเชย ส่วนตัวไข่มุกคิดว่ายังไง และคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของเพลงลูกทุ่ง

ลูกทุ่งไม่เชยนะคะ เพราะอย่างที่บอกเพลงลูกทุ่งอยู่กับอะไรก็ได้ อย่างไข่มุกเองคือเป็นนักร้องเพลง ลูกทุ่งแต่พอเราเรียนสายดนตรี บวกกับฟังเพลงมากขึ้นเราก็ดัดแปลงให้เข้ากับสไตล์เข้ากับเอกลักษณ์เราที่หลายมองว่าเชย อาจเป็นเพราะเพลงลูกทุ่งมีมานานมากตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ส่วนเสน่ห์ไข่มุกมองว่ามันคือชีวิตคือความสนุก เชื่อมั๊ยว่าเวลาที่เปิดเพลงลูกทุ่งจังหวะสนุก ๆ เหมือนสามช่าคนก็เต้น มันเหมือนอยู่ในสายเลือดเราไปแล้ว

คำจำกัดความของลูกทุ่งโซล

มันมาจากการที่คอร์ดของเพลงลูกทุ่งจะคล้ายกับดนตรีแจ๊ส สามารถผสมผสานเข้ากันได้ เวลาร้องมันจะเป็นแนวแจ๊สแนวอาร์แอนด์บีมันจะไม่ใช่ลูกทุ่ง แบบแม่ผึ้งพุ่มพวง และด้วยความที่ไข่มุกเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดนตรี และได้ฟังดนตรีแนวอื่น ๆ มากขึ้น รู้สึกว่าลูกทุ่งอยู่กับอะไรก็ได้ ส่วนตัวชอบแนวเพลงอาร์แอนด์บีชอบฟังก์ (Funk) วิธีการร้องจะไม่ใช่ลูกทุ่งแต่ให้ร้องแนวลูกทุ่งจ๋าก็ร้องได้นะคะ แต่ก็ร้องลูกทุ่งโซลได้เหมือนกันพอเราร้องบ่อย ๆ เราก็จะรู้เอกลักษณ์ของเราเองว่าอ๋อเราชอบร้องแบบนี้เอื้อนแบบนี้แล้ววิธีการร้องมันไม่ใช่ป๊อบปกติ หรือว่าลูกทุ่งปกติมันมีความสนุกในการเอื้อนบวก ด้วยสำเนียงลูกทุ่งที่ติดตัวเรามามันเลยกลายเป็นลูกทุ่งโซลค่ะ

ช่วงวัยเด็กที่ประกวด ส่วนใหญ่เพลงที่ร้องเป็นเพลงของใคร

เพลงของแม่ผึ้งพุ่มพวงค่ะ ไข่มุกจะมีเพลงประจำคือ 2 เพลงคือ ทุยจ๋า กับเพลง อีกหน่อยก็ลืม

ศิลปินคนไหนที่เราอยากนำเพลงลูกทุ่งไปฟีเจอริ่งด้วย

พี่ปาล์มมี่ค่ะ ไข่มุกว่าพี่ปาล์มมี่เขาชอบอะไรที่ดูพื้นบ้านพื้นเมืองทุ่งนาท้องไร่ เขาชอบวัฒนธรรมเพลงของพี่ปาล์มมี่ก็สนุก ถ้าอยากฟีเจอริ่งด้วยก็คงเป็นพี่ปาล์มมี่ค่ะ

ละครเรื่องล่าสุด ทายาทพันธุ์ข้าวเหนียว  ไข่มุกรับบทเป็นใคร คาแรกเตอร์ยังไง

ไข่มุกรับบทเป็นพิมค่ะ คาแรกเตอร์จะเป็นหลานคนรวยสู้คน เป็นคนที่ต้องเชื่อมทุกคนให้มารักกัน ปกติบทที่ได้รับจะเป็นแนวไม่สู้คนอยู่ท้องไร่ท้องนาต่างจังหวัดแต่เรื่องนี้เปลี่ยนไปเลยค่ะ (ยิ้ม)

การเป็นทั้งนักร้องนักแสดงทั้งหนัง และละครมีเป้าหมายต่อไปในวงการบันเทิงอย่างไรบ้าง

ก็ยังอยากอยู่ในวงการนะคะ ในส่วนของงานแสดงก็อยากรับบทที่มันยากขึ้นเป้าหมายจริง ๆ คือ อยากรีบทำงานเก็บเงินและเก็บประสบการณ์ด้านการทำงานให้มากที่สุดค่ะ

ไข่มุกอยากเห็นเพลงลูกทุ่งเป็นยังไงในอนาคต อยากให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมไหม

ต้องบอกว่าเพลงลูกทุ่งสมัยนี้แยกไปหลายสายมาก ทั้งลูกทุ่งป๊อปสตริงลูกทุ่งอินดี้ลูกทุ่งอีสาน แต่ไม่ว่าดนตรีจะเปลี่ยนไปแค่ไหนเป็นลูกทุ่งแบบไหน ศิลปินหรือนักร้องคนนั้น ๆ เขาก็ยังมีความเป็นลูกทุ่ง ด้วยสำเนียง และเนื้อเสียงไข่มุกก็อยากเห็นลูกทุ่งพัฒนาไปแต่ละปีอย่างตอนเด็ก ๆ เราก็จะได้ฟังแค่ ลูกทุ่งของแม่ผึ้งพุ่มพวง แต่สมัยนี้มันมีทั้งลูกทุ่งอีสานจะดังมากหรือลูกทุ่งที่มีเพลงแร๊พ มันก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก็อยากเห็นเพลงลูกทุ่งไปอยู่ได้กับทุกแนวให้คนเลิกคิดว่าลูกทุ่งเชยสักที

แฟนๆ จะมีโอกาสเห็นไข่มุกในเวอร์ชั่น ลูกทุ่งแดนซ์ไหม

ไข่มุกเต้นไม่เป็นจริง ๆ ค่ะถ้าเต้นก็คงแบบเต้น ตลก ๆ ไม่ได้สวยเซ็กซี่แน่นอนค่ะ (หัวเราะ)

นอกเหนือจากในวงการบันเทิง คุณวางแผนเรื่องอนาคตอย่างไรบ้าง

อยากอยู่สวนปลูกผักเลี้ยงหมู (หัวเราะ)

ถามถึงเรื่องความรักบ้าง ไม่ค่อยได้ยินเรื่องความรักจากไข่มุกเลย

จริง ๆ ก็มีบ้างนะคะแต่ก็ไม่ได้โฟกัสขนาดนั้น พอเราโตขึ้นไข่มุกจะซีเรียสกับอายุมาก ต้องโตอย่างมีคุณภาพ อยากโตขึ้นแบบก้าวกระโดดอยากมีงานมีเงินเก็บมาก ๆ  ให้พ่อกับแม่สบายที่สุดมากกว่าเหมือนโฟกัสเรื่องครอบครัวมากกว่า ส่วนความรักถ้ามีก็ดีค่ะเป็นกำลังใจให้กันอยู่ข้างกันก็มีคนคุยแต่ไม่ได้เปิดตัว

ความรักในมุมมองไข่มุกเป็นยังไง

ความเข้าใจคือสิ่งสำคัญที่สุด เข้าใจเราเข้าใจในหน้าที่การงาน อยู่เป็นกำลังใจให้กันเป็นที่ปรึกษาเวลาเราเหนื่อยก็ถามถึง ไข่มุกชอบใครมันจะไม่ได้มีสเปกค่ะ แต่ถ้าคุยแล้วถูกคอก็ชอบแต่ไม่ชอบคนตัวเล็ก ชอบคนที่ดูปกป้องเราได้ ชอบคนที่ให้คำปรึกษา ตอบคำถามเราสอนเราได้และชอบคนที่โตกว่าค่ะ

Model : Kaimook Rungrat Mengpanit Photo :  Satchaphon rungwichitsin Assistant Photo :  Chanuwat Hompatoom
Stylist : Arthita Pariyatikumporn Assistant Stylist : Theerakarn Chantra . Piyapon Saynet Make-up: fisrt_make_up
Hair :  Narith Aneksri Outfit : INSOMNIA BY VARA,  REFLEX ANGELA, NARONG BRAND, KNACK By Arrong Sappwasewee 


 

ลูกทุ่งเพลงโซลมาจากสไตล์เพลงที่เธอชอบคือแจ๊สและอาร์แอนด์บี เมื่อมาบวกกับเนื้อเสียงลูกทุ่ง และวิธีการเอื้อนของเธอทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว "ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช"