อัตราการเติบโตสูงของการขนส่งโดยมีระบบแอปพลิเคชันผ่านมือถือ

อัตราการเติบโตสูงของการขนส่งโดยมีระบบแอปพลิเคชันผ่านมือถือ

นับตั้งแต่โลกอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน การขนส่งสินค้าและบริการก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากเดิมที่ขนส่งด้วยเรือ รถบรรทุก หรือมอเตอร์ไซค์ในแบบปกติ ก็เปลี่ยนเป็นการขนส่งโดยมีระบบแอปพลิเคชันที่สั่งงานผ่านหน้าจอมือถือ ไม่ว่าจะส่งของ เดินทาง หรืออยากกินอะไรทุกวันนี้เราแค่ใช้มือกดแล้วจ่ายเงินทุกอย่างก็จบลงอย่างง่ายดาย

MiX Magazine ฉบับนี้จึงขอเสนอเรื่องราวการขนส่ง ในยุคแรกจนถึงยุคปัจจุบัน อย่างวินมอเตอร์ไซค์ ไปจนถึงระบบขนส่งสินค้าเดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชันช่วยซื้ออาหารและบริการยอดฮิต ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงจากสังคมเมือง รวมถึงวงการขนส่งสินค้าและพัสดุที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดให้ทุกคนได้ชมกัน

กำเนิดเรื่องราวการขนส่ง
ในสมัยโบราณเมื่อมนุษย์รู้จักการเดินทางและแลกเปลี่ยนสินค้า การขนส่งจึงเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เดินทางด้วยเรือ ส่วนทางบกใช้สัตว์เข้ามาช่วย อย่างช้าง ม้า ลา หรืออูฐ เพื่อขนส่งสินค้าอย่างอาหารหรือของมีค่า ในอีกด้านหนึ่ง ปีค.ศ. 1846 พบหลักฐานคำว่าอุตสาหกรรมการขนส่งหรือโลจิสติกส์เริ่มถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการทหาร โดยคำนี้ถูกดัดแปลงมาจากคำว่า logistique ภาษาฝรั่งเศส เมื่อเจาะลึกไปถึงที่มาก็มีหลักฐานทางภาษาว่า รากศัพท์ของ logistique ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ 

การขนส่งสินค้าและบริการ ก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เป็นการขนส่งโดยมีระบบแอปพลิเคชันที่มีอัตราการเติบโตสูง