สัมผัสอาหารไทยแบบดั้งเดิม สูตรคุณยาย เคล้ากลิ่นอายริมน้ำเจ้าพระยา

สัมผัสอาหารไทยแบบดั้งเดิม สูตรคุณยาย เคล้ากลิ่นอายริมน้ำเจ้าพระยา

MiX ฉบับนี้พามาทานอาหารไทยแบบดั้งเสริมสูตรของคุณยายสมศรี จันทรา ชาวเมืองตราด และด้วยฝีมือการทำอาหารอันเลื่องชื่อ จึงเกิดเป็นครัวสุพรรณิการ์โฮม ที่จังหวัดขอนแก่น ก่อนจะส่งต่อความอร่อยแบบดั้งเดิม ที่หาทานได้ยากแล้ว มายังกรุงเทพฯ อีกหลายสาขา

การตกแต่งของสาขาท่าเตียน ยังคงความเป็นสุพรรณิการ์สาขาแรกที่ขอนแก่นได้เป็นอย่างดี มีการมีการใช้โต๊ะกะปม ไม้ฟืม เพื่อสื่อถึงความเป็นอีสาน ส่วนสีที่ใช้ในการตกแต่ง เน้น สีดำ สีเทา และสีเหลืองของดอกสุพรรรณิการ์ เป็นหลัก  ส่วนบริเวณชั้น 2 กับบรรยากาศที่เปิดโล่ง แบบ Rooftop ซึ่งสามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์อัศดงและพระปรางค์วัดอรุณที่สวยงามในยามค่ำคืน

เริ่มต้นด้วย ชุดอาหารทานเล่นสุพรรณิการ์ ประกอบไปด้วย ม้าฮ่อ เมี่ยงหยอง ที่ชอบสุดนั่นคือ ข้าวตังน้ำพริกเผากากหมู รสชาติกรุบกรอบ จิ้มกับน้ำพริกเผากากหมู รออาหารจานหลักได้อย่างเพลิน ๆ 

ถัดมาเป็นเมนูพื้นบ้านของภาคตะวันออกแถบจันทรบุรี ระยอง ตราด หมูชะมวง เป็นการนำเนื้อหมูสามชั้นไปเคี่ยวกับเครื่องแกงและใบชะมวงย่างที่จะช่วยชูรสชาติของจานนี้ให้ครบรสยิ่งขึ้น เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รสชาติที่เปรี้ยวๆ หวาน ๆ กลมกล่อม เผ็ดกำลังดี 

ส่วนจานนี้เป็นอีกหนึ่งจานหลักที่เราชื่นชอบ ถึงแม้หน้าตาจะดูธรรมดา ๆ แต่ กลับเป็นจานที่ทานจนหมดก่อน กะหล่ำทอดน้ำปลาดี ซอสน้ำปลาอย่างดีจากเมืองตราด หอม กรอบ เค็มนิดหน่อยกำลังดี 

อีกหนึ่งที่เด็ดของทางห้องอาหารคือ ไข่ลูกเขย เสิร์ฟมาในชามเซรามิกรูปทรงไก่ มีจุดเด่นอยู่ที่ไข่ลูกเขยแบบยางมะตูมผ่าครึ่ง ราดด้วยซอส 3 รสมากำลังดี โรยด้านบนด้วยหอมเจียม ถ้าหากอยากเพิ่มความเข้มข้นของจานนี้ ทางห้องอาหารก็มีซอสเสิร์ฟแยกมาในถ้วยเล็ก

ปิดท้ายด้วยเมนูคู่ครัวไทย ที่ขาดไม่ได้นั่นคือน้ำพริก จานนี้เป็น น้ำพริกไข่ปู เสิร์ฟมาพร้อมผักข้างเคียง 5 ชนิด ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักชี กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ จานนี้ให้รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบทุกรส

ด้วยรสชาติอาหารแบบดั้งเดิมแท้ ๆ บวกกับบรรยากาศที่น่าประทับใจ และด้วยราคาที่เหมาะสมที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาด


More Information

Supanniga Eating Room ตั้งอยู่ที่ Riva Arun Hotel River Front 392/25-26 ถนนมหาราช พระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 21.30 น. 

สามารถติดตามข้อมูลข่าวได้ทาง FB : www.facebook.com/SupannigaEatingRoom

โทร. 0-2015-4224

 

สัมผัสอาหารไทยแบบดั้งเดิม สูตรคุณยาย เคล้ากลิ่นอายริมน้ำเจ้าพระยา |Supanniga Eating Room | Issue 169