ณัฐพร รอดดอน : คลาสแห่งความสุขสร้างรอยยิ้ม | Issue 163

ณัฐพร รอดดอน : คลาสแห่งความสุขสร้างรอยยิ้ม | Issue 163

หลายคนคงนึกภาพของ Partner Acrobatics ไม่ออกเพราะยังเป็นกีฬาที่จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ เพราะเธอคลุกคลีอยู่กับกีฬาประเภทนี้จนอาจกล่าวได้ว่า เธอคือผู้ชำนาญในแวดวง Acrobatics ของเมืองไทย ปัจจุบันนอกจากอาชีพเลขาส่วนตัวแล้ว คุณเมย์ ณัฐพร รอดดอน ยังมีอีกหนึ่งบทบาทที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยการเป็นบล็อกเกอร์สายสุขภาพเจ้าของเพจ Starringmay และยังเป็นนักอะโครแบทอีกด้วย

เมย์ ณัฐพร : พาร์ทเนอร์ของเมย์ที่มาร่วมถ่ายการเล่น Acrobatics ในวันนี้ชื่อว่าเวซเซ่ (Vesse Saacstamoinen) ผู้หลงใหลการแสดงเป็นนักแสดงและทำงานไอทีตรวจสอบปัญหาในระบบ ว่าง ๆ ก็มาช่วยแบกและเป็นเบสให้เมย์ฝึกเป็นครั้งคราว

คำว่า Acro นั้นย่อมาจากคำว่า Acrobatics ซึ่งก็คือรูปแบบหนึ่งของ “กายกรรม” ที่ฝึกโดยคนตั้งแต่สองคนขึ้นไปโดยมีชื่อเรียกแบ่งเป็นประเภทหลัก ๆ เช่น Acro Yoga เน้นไปทางโยคะแนวยืดเหยียดผ่อนคลายรวมไปถึงการนวดและการบำบัดอีกแบบหนึ่งก็คือ Partner Acro จะเป็นแนวดุดันขึ้น มีโยนมีกลับหัวกลับหาง ดูเป็นการแสดงผาดโผนมากยิ่งขึ้นซึ่งจะเน้นความแข็งแรงเทคนิคทักษะของยิมนาสติกค่ะ

เริ่มแรกเลยมีเพื่อนชาวต่างชาติชวนไปเล่นครั้งแรกประมาณ 5-6 ปีก่อน ก็เลยชอบหลังจากนั้นก็หาโอกาสฝึกมาเรื่อย ๆ โดยขั้นแรกก็ต้องฝึกพื้นฐานทั่วไปก่อน ถ้าคล่องแล้วใครชอบแนวไหนก็ไปแนวนั้นได้เลย Acro นั้นเป็นอะไรที่สนุกมาก ๆ แต่ทักษะการใช้ร่างกายนั้นก็สำคัญมากเช่นกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ฝึกต้องรู้เรื่องพื้นฐานต่าง ๆ เช่นการสื่อสารความปลอดภัยและเทคนิคที่ถูกวิธี

เรามีกลุ่ม AcroYoga อยู่มากมายทั่วโลกซึ่งก็จะเห็นได้จากกลุ่มในเฟสบุ๊คเช่นที่เมืองไทยนั้นก็จะมีกลุ่ม AcroYoga Bangkok หรือ AcroYoga ChiangMai เป็นต้นในกลุ่มต่าง ๆ นี้ก็จะมีบอกกิจกรรมต่าง ๆ เช่น Acro Jam คือการนัดมาฝึกด้วยกันในช่วงเวลาและสถานที่ที่ใดที่หนึ่ง แต่ก็จะเป็นการฝึกที่เป็นแบบสุ่มซะส่วนใหญ่เนื่องจากเราอาจจะเจอคนที่ไม่เคยฝึกด้วยกันมาก่อนหรือไม่เคยมีพื้นฐาน Acro เลยก็เป็นได้ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานหรือเพิ่งเริ่มฝึกใหม่ก็ควรไปเข้าคลาสหรือเวิร์คช็อปต่าง ๆ ก่อนบ้าง หากต้องการต่อยอดการฝึกหรือฝึกอย่างจริงจัง ก็อาจจะต้องหาคู่ซ้อมหรือคู่ฝึกที่สามารถช่วยพัฒนาทักษะต่าง ๆ ไปด้วยกันได้

เมย์ ณัฐพร : ถ้าถามตัวเองว่าการฝึก Acro Yoga นี่ยากไหม เราไม่เคยคิดว่ายากเลย คิดแต่ว่าอยากทำให้ได้ น่าทำ น่าเล่น ก็เลยต้องไปเล่น ไปฝึกเอาให้ได้ดีที่สุด คิดว่าส่วนหนึ่งเราได้ความแข็งแรงของร่างกายจากทุนเดิม ก็คือการที่เราเป็นคนเล่นกีฬามาตลอดตั้งแต่เด็กเราฝึกซ้อมอะไรต่าง ๆ มาเยอะทั้งหนักเอาเบาสู้ พอเราหยุดเล่นเราก็ยังเป็นคนที่ Active มาก ๆ ก็เลยเข้าใจการใช้ร่างกายได้ดียิ่งเล่นก็เลยยิ่งสนุกค่ะ

แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์หลายอย่างแน่นอนแต่ที่สำคัญก็คือเราได้ใช้ความสามารถในการทำสิ่งต่าง ๆและเราก็ได้สนุกไปพร้อมกับมัน

กิจกรรมนี้ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ค่ะ ไม่มีอะไรมาจำกัดในสิ่งที่คุณเป็น สิ่งที่คุณทำคือสิ่งที่คุณเลือก ทุกคนมีความสามารถเมื่อได้โอกาสในการฝึกฝน เพราะฉะนั้นอย่ามองว่าตัวเองเป็นยังไงแต่อยากให้คิดว่าเราอยากทำนะ เริ่มเลย ดูสิเราจะทำอะไรได้บ้าง ก้าวผ่านคำจัดกัดความทุกอย่างแล้วลงมือทำ ถ้าคุณชอบได้เจอสิ่งที่ค้นพบเราก็ยินดีด้วยค่ะ

เราตั้ง Actacrobatics ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมกิจกรรมประเภท Acro Yoga และ Partner Acrobatics ในประเทศไทยโดยเฉพาะคนไทยเราอยากให้หลาย ๆ คนได้สนุก ได้ตื่นเต้น ได้ร่าเริงได้ มีปฏิสัมพันธ์กันเพื่อนใหม่ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เราเปิดสอนคอร์ส Partner Acrobatics จัด Acro Jam และเข้าร่วมสอนในอีเวนต์ต่าง ๆ เช่นที่ Wonderfruit, Pai Yoga Festival และ Long Lay Festival นอกจากนี้เราก็ยังจัด Acro Camp ตามสถานที่ต่าง ๆ และอีเวนต์เกี่ยวกับ Partner Acrobatics Training Program ที่เราได้เชิญครูมากความสามารถจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมาสอนที่เมืองไทยอีกด้วยค่ะ

นอกจากจะได้สุขภาพแล้วยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ด้วย 

Khow Her 

สามารถติดตามเธอได้ทาง Facebook : starringmay และ Instagramstarringmay

Photo : Pornsaran Soithong

ขอบคุณสถานที่ : Bangkok Marriott Hotel The Surawongse

ณัฐพร รอดดอน : Partner Acrobatics & Acro Yoga คลาสแห่งความสุขสร้างรอยยิ้ม | Issue 163