วิชญาณี เปียกลิ่น : เต็มที่ในทุก ๆ ด้าน | Issue 159

วิชญาณี เปียกลิ่น : เต็มที่ในทุก ๆ ด้าน | Issue 159

แม้ศิลปินสาวมากความสามารถผู้มีเอกลักษณ์ทางด้านการใช้เสียงจนได้ฉายาดีว่าสาวเสียงทรงพลัง แก้ม-วิชญาณีเปียกกลิ่น จะผ่านมาหลายเวที ทั้งเล็กและใหญ่ จนแจ้งเกิดผ่านผ่านเวทีใหญ่ระดับประเทศอย่าง "The star ค้นฟ้าคว้าดาว" ในฐานะเดอะสตาร์หญิงคนแรกของไทย ยิ่งทำให้แก้มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

แต่จุดหมายปลายทางของเธอไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ ล่าสุดเธอได้เป็นนักร้องหญิงไทยคนแรกที่ได้ไปร่วมเดินพรมแดงและร้องเพลงบนเวทีประกาศรางวัลระดับโลก ออสการ์ครั้งที่ 92 เรามาร่วมสัมผัสแนวคิดและมุมมองของสาวสวยคนนี้ให้มากขึ้นกว่านี้กัน

"ตอนเด็กๆ แก้มชอบฟังเพลงมาก จากนั้นพอคุณแม่เห็นว่าเราร้องเพลงได้ก็เลยสนับสนุน แล้วก็มีประกวดร้องเพลงที่โรงเรียนประถม แก้มใช้เพลงสั่งนาง ของพี่มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ในการประกวด เป็นเวทีแรกของแก้ม จนได้รับรางวัลเมื่อตอนชั้นประถมศีกษาปีที่ 1 นี่ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของแก้ม และไม่น่าเชื่อเลยว่าเราจะสามารถร้องเพลงและผ่านเข้ารอบไปได้เรื่อยๆ และมาได้ไกลขนาดนี้

แล้วชีวิตก็พลิผลันจากการประกวดเวทีเดอะสตาร์ แก้มได้กลายเป็นบุคคลสาธารณะ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มีผลงานติดหูมากมาย ทั้งอัลบั้มเดี่ยว ซิงเกิล เพลงประกอบภาพยนตร์และละคร รวมไปถึงเพลงพิเศษ แม้กาลเวลาผ่านไปเธอยังคงจำเวทีนั้นได้เสมอ

“แก้มดูเดอะสตาร์มาตั้งแต่ซีซั่นแรก ตอนนั้นพี่สน เดอะสตาร์ เป็นเหมือนตัวแทนของคนใต้ที่ทำเต็มที่ แล้วก็เป็นเวทีที่ให้โอกาสมากๆ เพราะฉะนั้นเราจึงหวังไว้ว่าสักวันหนึ่งเราอยากมีโอกาสไปประกวดแล้วก็อยากเจอกรรมการประจำรายการทั้งพี่โจ้ พี่ม้า พี่เพชร ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้ามาประกวดเดอะสตร์จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ย้อนกลับไปที่ความรู้สึกตอนที่ได้เป็นเดอะสตาร์ผู้หญิงคนแรกในวัยเพียง 18 ปี มันก็รู้สึกเซอร์ไพรส์เพราะว่าเราไม่ได้คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้ ตอนนั้นเราเต็มที่กับทุกๆ โจทย์แล้วก็ได้รับกำลังใจจากทุกๆ คน จนสามารถคว้ารางวัลใหญ่มาครองได้สำเร็จ

ล่าสุดเขาได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปเดินพรมแดงออสการ์ เวทีใหญ่ระดับโลก ครั้งที่ 92 ที่ดอลบีเธียเตอร์ ฮอลลีวูดลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย และร่วมร้องเพลง “Into the unknown" จาก Frozen 2

“เรียกว่าเราโชคดีมากกว่าเพราะว่าหนึ่งคือเราเคยพากย์แอนิเมชั่นของทางดิสนีย์มาแล้ว 3 เรื่อง เราจึงถูกเสนอไปร่วมร้องเพลง ตอนนั้นก็คิดว่ามันจะเกิดขึ้นจริงกับเราได้หรอ เพราะว่าออสก้ามันดูไกลมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริงๆผลงานที่คิดว่าเป็นมาสเตอร์พีซของแก้ม ตอนนี้ถ้าไม่นับผลงาน The Star ก็จะเป็นการพากย์เอลซ่าค่ะ  เพราะมันทำให้แก้มได้ทำอะไรหลากหลายมากๆได้ไปในที่ที่เราไม่เคยคิดว่ามันจะเกิดขึ้นกับเราในดินแดนที่เราไม่รู้มาก่อน อย่างที่เราได้ไปเวทีออสการ์นี้มาค่ะ แล้วก็ได้สนุกกับการจินตนาการในการที่เราต้องเป็นตัวละครอย่างเอลซ่า

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Gam wichayanee (@gamwichayanee) on

“สำหรับแก้ม แก้มภาคภูมิใจอยู่แล้วเราอยู่ในวงการมา 12 ปีในวงการเรารู้สึกว่าเราก็มีไอดอลเหมือนกันนอกจากเราจะเห็นในสิ่งที่ให้พลังเราแล้ว  เราจะต้องสร้างพลังให้ตัวเราเองด้วย เพราะฉะนั้นอยากส่งกำลังใจให้กับน้องๆทุกคนให้มองในสิ่งที่เรามีความสุขทำในสิ่งที่เรามีความสุขแล้วก็ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่อะไรที่มันไม่เดือดร้อนคนอื่นทำไปเถอะ ทั้งเรื่องของกิจกรรมที่ชอบและการเรียนอยากให้ทำควบคู่กันเพราะว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะติดตัวเราไปตลอดและก็อยากให้เต็มที่กับทุกงานเหมือนแก้ม เพราะมันเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่า เราจะได้ทำอีกไหมเพราะฉะนั้นเราจะต้องทำให้มันเต็มที่

“ท้ายนี้แก้มก็ขอฝากให้ติดตามรายการ "THE STAR IDOL หล่อ สวย เสียงได้" การกลับมาของเดอะสตาร์อีกครั้งเพื่อค้นหาดาวดวงใหม่จากทั่วประเทศ ที่หน้าตาดี มีเสน่ห์ มีความสามารถ ทั้งร้อง เต้น เล่นละคร เพื่อมาเป็น เดอะสตาร์ไอดอลคนแรกของไทยไว้ด้วยนะคะ” 

 

 

 

 

 

 

วิชญาณี เปียกลิ่น : เต็มที่ในทุก ๆ ด้าน | Issue 159