MiX เดินทางมาถึงวันนี้ครบรอบ 12 ปี

MiX เดินทางมาถึงวันนี้ครบรอบ 12 ปี

MiX เดินทางมาถึงวันนี้ครบรอบ 12 ปีถ้าเปรียบเทียบเป็นคน ก็อยู่ในช่วงของวัยรุ่นแต่สำหรับคนทำหนังสือกว่าทศวรรษ เปรียบได้กับหนุ่มใหญ่วัยฉกรรจ์ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวและฝ่าฟันอุปสรรคมาอย่างมากมาย ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่ได้โตเพียงแค่อายุมากขึ้นเท่านั้น หากแต่จิตวิญญาณอันแรงกล้านับแต่วันแรกที่เข้ามาทำหนังสือ ยังคงอยู่กับเราและเติบโตไปด้วยเสมอ
 

อยากเล่าถึงเรื่องจิตวิญญาณ และที่มาของตัว R ที่อยู่ในเล่มสักหน่อยครับผมและน้อง ๆ ร่วมอุดมการณ์ที่เปี่ยมด้วยพลังของสื่อ ได้นัดเพื่อระดมสมองกับการมองภาพรวม 12 ปี ของเรา หลายคนเสนอความคิดหลากหลายแต่มีไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือการรวมกันของ เลข 1 กับ 2 ให้เป็นตัว R
 

เลข 1 นั้น หมายถึง MiX MAGAZINE ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของนักสื่อสารมวลชนคุณภาพพร้อมจะยืนหยัดและส่งต่อสิ่งดี ๆ ต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในเส้นทางของพวกเรา ก็พร้อมที่จะเดินไปข้างหน้ากับผู้อ่านที่สนับสนุนเราทุก ๆ ท่านส่วนเลข 2 นั้น เปรียบเสมือนสิ่งใหม่ ๆที่จะเกิดขึ้นกับ บริษัท มิตรมายา จำกัด ซึ่งได้แตกหน่อต่อยอดออกไป
 

อย่างแรกคือ www.mixmaya.com เราเล็งเห็นว่า ปัจจุบันนั้นพฤติกรรมของมนุษย์ในการเสพสื่อแปรผันไป การอ่านผ่านกระดาษลดน้อยลง การใช้แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่มีมากขึ้น ดังนั้นเราเพิ่มช่องทางในการนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อปรับตัวให้ทัน และให้เข้ากับยุคสมัย ทำให้เกิด www.mixmaya.com เพิ่มจาก www.mixmagazine.in.th อีกทั้งผมยังเปิดโอกาสให้กับทุก ๆ ท่านได้มีโอกาสใช้เว็บไซต์นี้เป็นเวทีสำหรับผู้ที่อยากมีพื้นที่เขียนเป็นของตัวเองได้มาลองเขียน หรือนำเสนอผลงานอื่นของตัวเองอีกด้วย
 

อย่างที่สองคือ ผลิตภัณฑ์ Hair Tonic ภายใต้ Brand “Merigin” เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรม คืนสภาพเส้นผม และหนังศีรษะโดยกลุ่มเป้าหมายของนิตยสารมิกซ์เป็นผู้ชายอยู่แล้ว และสิ่งที่ผมมองเห็นก็คือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเส้นผมของผู้ชาย หรือผู้หญิงเองก็ตามก็มีปัญหาผมร่วง ผมบาง คันศีรษะ ฯลฯ เช่นกันจึงเกิดแนวคิดอยากให้คนเหล่านี้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจตามปกติ ทำให้เริ่มศึกษาและค้นคว้าเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และก็ได้ Merigin Hair Tonic ออกมาตามสโลแกนว่า “Merigin Always Possible” เป็นไปได้เสมอกับเมอริจิ้น
 

ยังมีความหมายของตัว R ซึ่งเกิดจากเลข 1 และ 2 รวมกัน ซึ่งความหมายต่าง ๆ ท่านผู้อ่านสามารถติดตามได้จากใน Scoop ประจำฉบับ
 

เมื่อถึงเวลาดึก ผมและน้อง ๆ ทุกคนตั้งใจจะไปสนทนากันต่อที่คอนโด ซึ่งอยู่ชั้น 32 พอถึงคอนโดผมบอกกับน้อง ๆ ว่าเราพร้อมที่จะเดินขึ้นไปโดยที่ไม่ต้องขึ้นลิฟท์ไหมทุกคนตอบอย่างไม่ลังเลพร้อมกันว่า เอาซิ๊พี่ ระหว่างทางที่เราเดินขึ้นบันได บทสนทนาต่าง ๆของพวกเราเกิดขึ้นอย่างสนุกสนาน พร้อม ๆ กับพบสัจจธรรมบางอย่าง ถ้าเราร่วมกันเดินอย่างไม่ย่อท้อว่าจุดหมายข้างหน้าจะพบกับความเหนื่อยยากและพบกับอุปสรรคเพียงใดเราก็ถึงจุดหมายได้ครับ
 

พอถึงหน้าห้องขณะที่พวกเราทุกคนยังหอบกันอยู่เลย ผมแกล้งพูดเล่น ๆ กับทุกคนว่า “พี่ลืมกุญแจว่ะ” ทุกคนสลัดความเหนื่อยทันทีผมนึกว่าจะตอบว่า “อะไรว๊ะพี่ !” แต่ทุกคนบอกเหมือนกันว่า “ไม่เป็นไรพี่เรายังเดินขึ้นมาได้เลย แล้วเราจะลงแล้วขึ้นอีกกี่เที่ยวก็ไม่เห็นจะเป็นไร” เช่นเดียวกันครับ ระหว่างทางของ MiX ที่ผ่านมา ผมและทีมงานผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาเช่นเดียวกัน


สิ่งที่ผมกำลังจะบอกก็คือ... ผมไม่ได้ลืมกุญแจ และผมก็ไม่ลืมใครไว้ข้างหลัง ผมและทีมงานทุกคนยังคงมีความรัก และพร้อมจะเติมเต็มจิตวิญญาณของสื่อมวลชนคนทำหนังสือ ให้ได้ไปต่อ และเปิดประตูกับ 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ (www.mixmaya.com, Merigin) เพื่อที่จะสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้กับคุณผู้อ่านอย่างต่อเนื่องสืบไป
 

ขอบคุณคุณผู้อ่าน และผู้สนับสนุนเราทุก ๆ ท่าน ขอบคุณจากใจจริง ๆ หากขาดองค์ประกอบหนึ่งใดไป การก้าวเดินต่อไปย่อมไม่เกิดขึ้น
 

การเดินทางของเรายังไม่สิ้นสุด
เราจะก้าวเดินต่อไปด้วยศรัทธาครับ

 

TEXT : ชโลทร ศิวารัตน์

 

mixmagazinethailand