ชัชวาลย์ วัฒนะโชติ : ผู้ให้ความรู้เรื่องการเงิน

ชัชวาลย์ วัฒนะโชติ : ผู้ให้ความรู้เรื่องการเงิน

ชัชวาลย์ วัฒนะโชติ : The Financial Expert ผู้ให้ความรู้เรื่องการเงิน

คิม ชัชวาลย์ วัฒนะโชติ คือผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและเป็นนักลงทุนอาทิ อสังหาริมทรัพย์ หุ้น ทองคำ ฯลฯ เป็นวิทยากร และที่สำคัญเขาเป็น YouTuber สายการเงินอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ที่ให้ความรู้อย่างตรงไปตรงมาจนมีผู้ติดตามมากกว่า 5 แสนคน

กว่าที่เขาจะมายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้ผ่านประสบการณ์จริงลองผิดลองถูกมานับไม่ถ้วน คุณคิมเริ่มทำธุรกิจครั้งแรกในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยกับธุรกิจออนไลน์ที่สร้างรายได้ให้กับเขาหลายหมื่นบาทต่อเดือน เหมือนจะดีแต่ต้องมาจบลงในเรื่องของลิขสิทธิ์ ในเวลาต่อมาต้องเลิกทำธุรกิจนี้ไป แต่ยังคิดเอาดีทางด้านไอทีจึงไปเรียนเขียนโปรแกรมอย่างจริงจังและรับงานมาทำเป็นครั้งคราว หลังจากเรียนจบคุณคิมมีโอกาสได้เข้าเรียนสัมมนาการลงทุนอสังหาริมทรัพย์และเริ่มต้นลงทุนมาเรื่อย ๆ แต่การลงทุนสำหรับวัยรุ่นนั้นไม่มีความกลัว มีแต่คิดการใหญ่ทำให้กู้เงินมาลงทุนในอสังหาเกินกว่าจะควบคุมได้ ด้วยประสบการณ์น้อยจึงกลายเป็นหนี้สินก้อนโตทันที

แต่เรื่องนี้ยังพอแก้ไขได้คุณคิมแล้วรวมกลุ่มกับเพื่อนเปิดบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เร่งหาผู้เช่าอย่างจริงจังในที่สุดก็ทำสำเร็จ อสังหาไม่ถูกเจ้าหนี้ยึด สามารถหาผู้เช่าได้ทั้งหมดไม่กลายเป็นภาระหรือหนี้เสียอีกต่อไป

“วันนั้นทำให้ผมรู้เลยว่าถ้าเราทำพลาดขึ้นมาจะมีคนจ้องหาผลประโยชน์มากมาย แต่อสังหามันมีข้อดีตรงที่ว่ายิ่งคุณถือมันนานเท่าไหร่เหล่ามันจะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างถ้าเราซื้อคอนโดมือหนึ่งช่วงแรกมันจะว่างทั้งตึกไม่มีคนเช่า แต่ถ้าปล่อยเอาไว้สักสองสามปีคนจะเริ่มเข้ามาแล้วเราก็สามารถจัดการทรัพย์ตรงนี้ให้อยู่ตัวได้ พอเริ่มมีเงินเราก็มองหาอสังหาให้เช่าตัวอื่นเช่นที่ดิน บ้าน ตึกแถว ต่อไป”หลังจากที่ผ่านวิกฤตทางการเงินด้านอสังหา คุณคิมจึงเรียนรู้แล้วทำการศึกษาเรื่องของการเงินในหลายรูปแบบอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องอสังหา หุ้น ทองคำ และการลงทุนต่าง ๆ ที่มีเทคนิคเฉพาะตัวนำมาเผยแพร่สู่คนภายนอกให้ได้รับรู้อย่างการทำช่อง YouTube เป็นของตัวเองให้ความรู้
เรื่องการเงินและจัดอบรมสัมมนาเรื่องอสังหาริมทรัพย์ 

“คำที่พูดว่าอสังหาลงทุน 0 บาทแล้วจะได้กำไรกลับมามันไม่มีหรอก ผมจึงคิดว่าเราควรลุกขึ้นมาบอกคนอื่นว่าการลงทุนที่ถูกต้องเป็นอย่างไร เวลาผมเปิดคอร์สให้ความรู้เราไม่ควรชี้นำการขายอสังหาเพื่อให้ได้ค่าคอมมิชชั่น ผมคิดว่าตัวเองเป็นครูแม้จะเคยเป็นเอเจนซี่มาก่อน แต่ไม่เคยขายของให้ลูกศิษย์แม้แต่ชิ้นเดียว อาจารย์ที่ผมนับถือท่านบอกผมว่าถ้ามีความรู้แล้วไม่ได้ช่วยใครก็อย่าเอาไปเลย ผมจึงต้องทำสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา

“สำหรับคนที่อยากลงทุนในอสังหาผมให้ความรู้แบบสรุปเลยว่าคุณต้องถือหนี้ให้ได้ 3 ปี ต่อให้ไม่มีคนเช่าแต่คุณต้องมีเงินเก็บส่งมันให้ได้ 3 ปี ถ้าทำได้ตรงนี้ก็รอดแล้ว คนที่ไปไม่ไหวคือคนที่ตายก่อนภายใน 3 ปีแรก เพราะไม่ได้เตรียมตัวแม้จะกู้มาได้แต่ไม่มีเงินส่งธนาคารก็จบ

“ในช่วงเศรษฐกิจปัจจุบันผมแนะนำว่าต้องเลือกที่จะลงทุน ตอนนี้ดอกเบี้ยอยู่ในขาขึ้นทำให้หลายบริษัทมีภาระทางการเงินในการจ่ายดอกเบี้ยสูง แต่ตอนนี้ดอกเบี้ยขาขึ้นจึงต้องระวังในหลายภาคส่วนจะเกิดวิกฤต แต่ตรงนี้เองคนที่ลงทุนอสังหาจะไม่กระทบมากเพราะดอกเบี้ยขึ้นก็จริงแต่คนยังส่งค่างวดบ้านเท่าเดิมแล้วสามารถรีไฟแนนซ์ได้ในปีที่ 4 ตรงนี้คือข้อดีของบ้าน แต่ในเรื่องของธุรกิจดอกเบี้ยขาขึ้นมันเป็นเรื่องยากที่จะประคับประคอง แล้วถ้าทุกอย่างมันล้มหมดถ้าคุณสะสมทองไว้ตั้งแต่แรก ทองจะมาช่วยแก้วิกฤตได้ หากคนเราไม่มีความรู้เรื่องการเงินพอเกิดเหตุการณ์เหล่านี้จะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย ความรู้จึงสำคัญ

“เจาะลึกมาในตัวบุคคลบ้างสำหรับคนที่อยากมีเงิน แต่ตอนนี้สถานะทางการเงินไม่ดีแถมต้นทุนชีวิตต่ำ สิ่งที่ต้องทำให้ได้คืองานขาย งานขายนี้ไม่ได้จำกัดอายุและวุฒิการศึกษา คือเจ้าของบริษัทเขาดูแค่ว่าทำยังไงให้ของขายได้ การขายจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อนผมเคยบอกว่าสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองและไม่สามารถพึ่งพาใครได้คือทักษะการขายและการทำให้คนรัก 

“การเป็นเซลล์ถ้าเริ่มขายของได้อย่างต่ำต้องมีเงินค่าคอมมิชชั่นหลายหมื่นบาท ก็ให้เก็บเงินเอาไว้สัก 6 หมื่นบาทก็เริ่มหาหนทางขายของของตัวเองบ้างคุณมีฐานลูกค้าและทักษะการขายมาแล้ว แล้วถ้าคุณมีสินค้าสักตัวที่ตอบโจทย์เขาจะขายได้ง่ายมาก

“จากนั้นถ้าคุณมีฐานการเงินที่ดีแล้วให้ทำบัตรเครดิตคือกู้เงินได้ถึง 5 เท่าของเงินเดือน ตรงนี้เอามาลงทุนในช่วงแรก ถ้าขายของได้ก็จะมีเงินเก็บมากขึ้น ถ้าคุณออกมาทำธุรกิจเอง แล้วคุณเจอสินค้าที่เหมือนเป็นพระเอกแล้วคนชอบแน่นอนชีวิตจะดีขึ้นมาตามลำดับ

“ตัวผมเองตอนนี้ผมมีเวลาเหลือให้อยู่แค่ 2 อย่าง คือ ทำเพื่อประเทศกับเรื่องของธรรมมะ ผมให้ความรู้ทุกอย่างกับคนเรื่องการเงินอยู่ตรงนี้ผมสอนฟรี ขอให้คุณเอานิ้วมาคลิ๊กในยูทูปก็ได้สาระความรู้เอาไปพัฒนาชีวิต แล้วถ้าคนไทยอายุน้อย ๆ แค่ 15-16 ปีรู้เรื่องการเงินได้ไวเขาจะมีการวางแผนได้อย่างมั่นคง ประเทศไทยจะยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งผมจะพยายามให้ความรู้ตรงนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ครับ 

Did you know
•    คุณคิมเรียนจบปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ปริญญาโท การจัดการมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)
•    ส่วนการเรียนรู้เรื่องการเงินและการลงทุนเขาศึกษามาจากอาจารย์ที่เคารพท่านหนึ่ง เมื่อรวมกับประสบการณ์จริงในการลองผิดลองถูกทำให้เขากลายเป็นนักลงทุนที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเรื่องของอสังหาริมทรัพย์
•    สิ่งที่ทำให้เขาภูมิใจและจะทำต่อไปคือการเป็นครูให้ความรู้เรื่องการเงินแก่คนในประเทศให้ได้มากที่สุด

TEXT : Passaponge Prerajirarat
PHOTO : Satchaphon Rungwichitsin

#mixmagazinethailand #Profile #ชัชวาลย์วัฒนะโชติ #KIMPropertyLive #นักลงทุน #การเงิน #อสังหาริมทรัพย์ #หุ้น #ทองคำ