5 สุดยอด Gadget แห่งปี 2016

5 สุดยอด Gadget แห่งปี 2016

โลกเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนแปลงรวดเร็วทุกปี จากปีก่อนที่ Wearable Computer มาแรง น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน แต่มาปี 2016 นี้ กระแสกลับตกลง อาจเพราะผู้ใช้เริ่มมองเห็นว่ามันเป็นภาระมากกว่า หรือย้อนกลับไปไกลอีกหน่อย Tablet ก็เคยเป็นกระแสที่มาแรงมากเมื่อ 3-4 ปีก่อน แต่ปัจจุบันคนก็ไม่ค่อยสนใจกันแล้ว ในปี 2016 ที่ผ่านมา มี Gadget อะไรที่โดดเด่นออกมาบ้าง มาดูกัน

Gadget ที่น่าสนใจในปีนี้ก็ขอเริ่มจากจอโทรทัศน์ ปีนี้ผู้ผลิตต่างมุ่งทำจอ UHD หรือจอ 4K ให้มีคุณภาพดี ที่เราจะพูดถึงกันก็คือเจ้าPanasonic DX900 ซึ่งเป็นจอ LED รุ่นแรกของโลกที่ผ่านมาตรฐาน Ultra HD Premium จากกลุ่ม UHD Alliance การันตีคุณภาพของภาพที่ออกมาอย่างดีเยี่ยม รองรับการแสดงผลวิดีโอแบบ HDR ที่ต้องการความสว่างของจอมาก ๆ ด้วยโครงสร้างหลอด LED ด้านหลังจอแบบ Honeycomb Panel ที่มีหลอดไฟกระจายตัวกันอยู่ 512 จุดทั้งจอภาพ จึงสามารถกำหนดแสงสว่างในแต่ละจุดได้ ส่วนไหนของภาพที่เป็นสีดำก็ปิดหลอดไฟด้านหลังไป ทำให้ได้สีดำที่ลงลึกกว่าจอทั่วไป และด้วยเทคโนโลยี Hexa Chroma Drive Pro ทำให้แสดงสีสันได้ครอบคลุม 90% ของขอบเขตสีมาตรฐานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ (DCI-P3) จึงทำให้ภาพที่ออกจากจอนี้สดใส สมจริง

ไอเท็มถัดมา ก็ต้องเป็นปฐมบทการนำ VR หรือ Virtual Reality เข้าสู่ตลาดอย่างแท้จริง หลังจากล้มเหลวมาตลอด ซึ่งแม้คนที่ปลุกกระแส VR ให้กลับมาบูมได้จะเป็นแว่น Oculus Rift จากเฟซบุ๊ก แต่ที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้จริง กลับเป็น Sony PlayStation VR ต่างหาก โดยจุดเด่นของ PlayStation VR คือการทำงานร่วมกับเครื่อง Sony PlayStation 4 ทำให้ราคารวมทั้งระบบที่เข้าสู่โลกเสมือนได้นั้นถูกกว่าแว่น VR ประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้การที่มันต่อกับเครื่อง PlayStation 4 ทำให้มีเกมสนับสนุนการทำงานมากมาย ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การเล่นที่ดี ซึ่งสนับสนุนให้ระบบนี้เติบโตต่อไปได้ในอนาคต

ถัดมาเป็นโดรนจากจีนอย่าง DJI ที่ตบหน้า GoPro อย่างจังด้วย Mavic Pro โดรนตระกูลล่าสุดที่สามารถพับจนเหลือขนาดที่พกพาง่าย แต่ประสิทธิภาพไม่ได้ลดตาม โดรนตัวนี้จึงเป็นจุดเปลี่ยนของวงการ จากเดิมที่จะต้องมีกระเป๋าใส่โดรนใบใหญ่ ตอนนี้ Mavic Pro ย่อจนเหลือกระเป๋าใบนิดเดียว ก็เที่ยวถ่ายภาพสวย ๆจากทั่วโลกได้แล้ว นอกจากนี้มันยังสามารถถ่ายวิดีโอความคมชัดสูงในระดับ 4K พร้อมชุด Gimbal ป้องกันภาพสั่นไหว 3 แกน ในตัวยังมีเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้การบินสมูท หลบสิ่งกีดขวางได้เอง ลงจอดอย่างนุ่มนวล แถมเครื่องยังแรง สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 65 km/h และบินได้นานสุด 27 นาทีด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่น่าจะเป็นกระแสได้ก็ยังเกิดขึ้นมา Dyson เจ้าแห่งเครื่องดูดฝุ่นและระบบไหลเวียนของอากาศจากอังกฤษ ได้คิดสร้างไดร์เป่าผมรูปแบบใหม่ ที่ให้ลมแรง แต่มีน้ำหนักเบา และควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ เนื่องจาก Dyson นั้นเป็นบริษัทวิศวกรรมเกี่ยวกับอากาศอยู่แล้ว มีองค์ความรู้เกี่ยวกับมอเตอร์และการสร้างระบบไหลเวียน ไดร์เป่าผม Supersonic จึงครบครันด้วยจุดเด่นหลายอย่าง ทั้งระบบวัดอุณหภูมิลมที่ออกจากเครื่อง 20 ครั้งใน 1 วินาที ทำให้อุณหภูมิของลมเป่าผมคงที่ และมอเตอร์ดิจิตอล V9 ที่อยู่บริเวณด้ามจับ ก็ช่วยลดขนาดของไดร์เป่าลมลงได้ ซึ่งการที่มอเตอร์ตัวนี้หมุนด้วยความเร็ว 110,000 รอบต่อนาที ทำให้เสียงมอเตอร์ที่ออกจากเครื่องกลายเป็นคลื่นเสียงความถี่สูงที่เราไม่ได้ยิน Supersonic จึงทำงานได้เงียบกว่าไดร์เป่าผมทั่วไป

และสุดท้ายกับ Gadget ที่จำลองเครื่องเกมโบราณในยุค 80s อย่างเครื่อง Nintendo Famicom ไม่คาดคิดเลยว่ากระแสไฮเทคโนโลยีปัจจุบัน จะยังสามารถนำของเก่ามาขายกันได้อีก Famicom Mini และ NES Classic Edition เป็นเครื่องเกมย่อส่วนจากของจริงที่ออกมาเมื่อ 30 ปีก่อน โดยปรับปรุงระบบให้รองรับกับทีวีรุ่นใหม่ จึงมีพอร์ต HDMI และโหมดการปรับภาพที่เลือกได้ว่าจะเลียนแบบภาพจอโค้งในยุคเดิม หรือจะปรับให้คมชัดกับทีวีสมัยใหม่ และยังมาพร้อม 30 เกมชื่อดังในยุคนั้นให้ได้เล่นกัน อย่าง Donkey Kong, Mario 1-3, Zelda 1-2, Rockman 2, Super Contra, Excitebike, Kirby แต่ไม่สามารถเพิ่มเกมใหม่ ๆ ลงไปได้

ส่งท้ายปีนี้กันด้วยการประมวล Gadget สุดเจ๋งประจำปี 2016 แล้วเรามาดูกันว่าปีหน้าฟ้าใหม่ปี 2017 ที่กำลังจะมาถึงนี้ เทรนด์ไหนที่จะมาแรงต่อไป

โลกเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนแปลงรวดเร็วทุกปี