ตระเวนภาคเหนือ

ตระเวนภาคเหนือ

บรรยากาศตามเส้นทางช่วงตั้งแต่จังหวัดตากถึงลำปางทำให้จิตใจเบิกบาน อารมณ์สงบอย่างประหลาด ธรรมชาติสองข้างทางที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์ไม้นานาพรรณดารดาษไปตามเชิงเขาและไหล่เขา การขับรถแบบ Slow Life คือ ทั้งช้าและชีวิตที่ไม่เร่งรีบ ช่วยให้มีเวลาเพียงพอที่จะดื่มด่ำกับทัศนียภาพทั้งเบื้องหน้าและบริเวณโดยรอบ

ผมเชื่อว่านักกอล์ฟหลายท่านไม่นิยมเดินทางไปเล่นกอล์ฟด้วยรถยนต์ ที่ต้องนั่งอยู่ในรถเกินกว่า 2 ชั่วโมง ระยะทางก็ไม่น่าจะเกิน 250 กม.โดยประมาณ เพราะนักกอล์ฟส่วนมากมักจะส่งจิตออกนอกเตลิดไปถึงสนามกอล์ฟที่จะเล่น จดจ่ออยู่กับวงสวิง ลูกสั้น ลูกพัตว่าการเล่นวันนี้จะทำได้ดีเหมือนกับที่ซ้อมฝึกปรือฝีมือมาหรือไม่ ถ้าเป็นสนามที่เคยเล่นก็จะวางแผนแยบยลไว้ในใจกะถล่มเพื่อนร่วมก๊วนให้หายแค้น หรือกินให้จั๋งหนับกว่าครั้งก่อน แต่ถ้าเป็นสนามที่ไม่เคยเล่นแบบว่าสด ๆ ซิง ๆ ก็จะง่วนอยู่กับไอแพดเพื่อหาข้อมูลของสนาม ซึ่งก็เท่านั้นจริง ๆ ไม่มีอะไรมาก

การตัดสินใจเอาถุงกอล์ฟใส่ท้ายรถสองถุง ขับไปกับคนรู้ใจ (ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องต่างเพศ) คุยกันเอิ๊กอ๊ากตลอดทาง พอใจจะหยุดเซลฟี่ตรงไหน เมื่อไหร่? ทำได้ทันที หิวก็จอด ง่วงก็นอน กำหนดแผนแค่เพียงว่าสนามไหนน่าเล่น ก็ตั้งพิกัด GPS ปล่อยให้ระบบนำร่องมันพาไปถึงสนาม Turn Left Turn Right ไม่นานก็จะบรรลุจุดหมาย รับรองว่าไม่มีหลง

ตอนแรกว่าจะมุ่งตรงไปนอนเชียงใหม่เลย จะได้ทดสอบสนามกอล์ฟที่นั่นตั้งแต่วันไปถึง ซึ่งมีอยู่หลายสนาม แต่เปลี่ยนใจ พรรคพวกบอกว่าให้แวะนอนที่เขลางค์นครหรือนครลำปาง โดยไปพักแถว ๆ ถนนวัฒนธรรมของเมือง มีโรงแรมประเภทบูติค ห้องหับมีไม่มาก 20 กว่าห้อง แต่แวดล้อมด้วยความรื่นรมย์ของสวนดอกไม้ สนามหญ้าเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบและการบริการเยี่ยมชื่อ เอื้องคำรีสอร์ท

ระหว่างพักผ่อนเปิดไอแพดดูรายการกอล์ฟ DP WORLD TOUR CHAMPIONSHIP ณ สนาม DUBAI Jumeirah Golf Estates วันสุดท้ายเพื่อเชียร์โปรช้าง ธงชัย ใจดี 12 หลุมแรกตามผู้นำอยู่แค่ 2-3 Stroke แต่พอพัตเก็บพาร์หลุมที่ 14 ไม่ได้ 
สกอร์รูดลงมาจาก 14 Under จบแค่เพียง 6 Under มีข้อสังเกตว่า ก่อนที่โปรช้างจะพัต คนดูน่าจะส่งเสียงรบกวนสมาธิจนทำให้ธงชัยอารมณ์หลุดตั้งแต่บัดนั้น และไปเสีย Double Bogies ถึง 2 หลุมใน 4 หลุมสุดท้ายที่เหลือ

ก็อย่างที่บอกเล่าสู่กันฟังหลายครั้งแล้วครับว่า กอล์ฟเป็นกีฬา Mental วัดกันด้วยจิตใจ สมาธิเป็นสำคัญ นักกอล์ฟหลายคนที่ไม่ชนะ เพราะคุมจิต คุมอารมณ์ไม่อยู่ หลุดแล้วเตลิดเลย ผมจำได้ว่า V.J.Singha มีอยู่ช่วงหนึ่งก่อนหน้าที่จะชนะ The Master ต้องมาฝึกฝนจิตใจเรียนสมาธิกับพระอาจารย์ท่านหนึ่งที่ปทุมธานี ถ้าจำไม่ผิดท่านชื่อ หลวงพ่อสิงห์ และทำให้ V.J.Singha เป็นพุทธมามกะหลังจากนั้น เมื่อชนะ The Master เป็นธรรมเนียมที่แชมป์จะเลือกเมนูอาหาร เพื่อเลี้ยงเป็นเกียรติให้กับสมาชิกและผู้เล่นในปีต่อมา สำหรับ V.J.Singha เลือกอาหารไทย

ออกจากลำปางหลังอาหารเช้าที่ทางเอื้องคำรีสอร์ทบริการอย่างจุใจ แถมด้วยกล้วยน้ำว้าหยิบติดตัวไปด้วยได้ ค่อย ๆ ขับรถเข้าลำพูน จุดหมายปลายที่อยู่ที่ สนามกอล์ฟโกลด์แคนยอน คันทรีคลับ ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟแห่งใหม่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม โอบล้อมด้วยขุนเขาสนามเยี่ยมมากครับ Lay Out วางได้สอดคล้องกลมกลืนกับสภาพธรรมชาติ แต่บอกตรง ๆ Green อ่านยากมาก เด็กแคดดี้ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ต้องอาศัยพื้นฐานการอ่าน Green แบบตัวใครตัวมันล่ะครับ

Golf tips FEBRUARY 2016 By PROPUI

การเล่นบนกรีนนั้นถือเป็นงานที่ประณีตกว่าทุก ๆ ช็อตของสนาม และมีกฎที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าทุกช็อตอีกด้วย บนกรีนนั้นหากมีสิ่งกีดขวางที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อาทิ ใบไม้ กิ่งไม้ ท่านนักกอล์ฟสามารถเก็บนำไปทิ้งหรือเคลียร์ให้พ้นเส้นทางการพัตกอล์ฟได้ แต่หากเป็นการแก้รอยบุ๋มรอยนูนของสนามที่ไม่ใช่ของตนอันเกิดจากรอยลูกตก นักกอล์ฟอาจจะมีโทษถูกปรับแต้มในฐานการตกแต่งหรือปรับแต่งพื้นสนามเอาได้ ซึ่งมีโทษหนักปรับถึง 2 แต้มครับ

แบบ Slow Life