Harman the Little Tractor

Harman the Little Tractor

ผมเชื่อว่า กาลเวลายิ่งผ่านไปในอนาคตมากขึ้นเท่าไร การออกแบบทั้งเชิงสร้างสรรค์ และเชิงเทคโนโลยี จะมีผลในทุกๆ ภาคส่วนมากขึ้น ทั้งในเรื่องของ Graphic, แฟชั่น, อสังหาริมทรัพย์ และอุตสาหกรรม แต่น้อยครั้งที่จะมีผลงานการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับงานทางด้านเกษตรกรรมออกมาให้เห็น...

อาจจะเป็นเพราะนักออกแบบไม่ให้ความสำคัญ หรือเห็นว่างานเกษตรกรรมกับงานออกแบบนั้นไม่น่าจะไปในทางเดียวกัน แต่ความจริงก็คือความจริงที่ว่าภาคส่วนเกษตรกรรมนั้นเป็นส่วนที่การออกแบบให้ความสนใจน้อยสุดจริงๆ 

วันนี้ผมจึงได้นำงานการออกแบบที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับงานทางด้านเกษตรกรรมชิ้นหนึ่ง มาฝากท่านผู้อ่านครับ โดยงานนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Sinan Anayurt นักออกแบบวัย 22 ปี ชาวตุรกี เขาได้ทำการออกแบบผลงานชิ้นหนึ่ง
ให้กับวงการเกษตรกรรมด้วยผลงานที่มีชื่อว่า Harman  Compact Garden Tractor  

โดยเจ้า Harman นี้ก็ไม่ใช่สิ่งอื่นใดครับ มันเป็นรถมินิแทรกเตอร์ขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในแปลงสนามหญ้าขนาดเล็ก เทือกสวนขนาดใหญ่ รวมไปถึงไร่องุ่น โดยเป้าหมายหลักในการออกแบบนั้นก็เพียงเพื่อที่สร้างมุมมองใหม่ของการทำงานในสวนหรือในไร่ว่า “ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือเครื่องไม้ที่ใหญ่เสมอไป อุปกรณ์แม้จะมีขนาดเล็กก็สามารถที่จะรับมือกับงานขนาดใหญ่ได้”  

เจ้ารถมินิแทรกเตอร์ Harman นี้มีส่วนเด่นๆอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ล้อที่ขับเคลื่อนในระบบ “ตีนตะขาบ” ที่คล้ายกับรถบดขนาดใหญ่ อาจจะดูเทอะทะไม่น่าจะวิ่งได้เร็วนัก แต่ด้วยขนาดของรถแทรกเตอร์ที่ปรับลดลงมาแล้ว รวมทั้งการปรับสมดุลของน้ำหนักตัวเครื่องและส่วนผู้โดยสารอย่างพิถีพิถัน สามารถทำให้เจ้า Harman วิ่งได้เร็วและคล่องตัวอย่างไม่น่าเชื่อ 

อีกทั้ง “ล้อตะขาบ” เหล่านี้ ยังช่วยดูดซับแรงกระแทก ในทุกๆ พื้นผิวสัมผัส ให้รถสามารถวิ่งได้อย่างนิ่มนวล และทำให้คนขับสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบายสูงสุด ซึ่งนับว่าเป็นความชาญฉลาดในงานการออกแบบอย่างแท้จริง

ส่วนในระบบการขับเคลื่อนด้วยพวงมาลัย หรือคันโยกบังคับนั้น ตัดทิ้งออกไปได้เลยครับ การบังคับรถคันนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดายกว่านั้น ทุกอย่างสามารถสั่งการภายใต้ Joystick ทั้งสองข้าง ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามคุณสามารถขับรถคันนี้ได้ โดยการอ่านคู่มือที่ใช้เวลาเพียงไม่นาน 

เห็นงานออกแบบชิ้นนี้แล้วตื้นตันใจครับ มันเป็นการผสมอย่างลงตัวระหว่างจินตนาการงานออกแบบผสมเข้ากับเทคโนโลยีที่ลงตัว และที่สำคัญการออกแบบนี้ได้ขยายเข้าสู่ทิศทาง “เกษตรกรรม”ที่ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจ 

สุดท้ายนี้ผมเชื่ออย่างลึกซึ้งว่า หาก Ferruccio Lamborghini ผู้ก่อตั้งรถ Lamborghini ยังมีชีวิตอยู่ เขาผู้นี้ที่มีจุดเริ่มต้นจากไร่สวนและรถแทรกเตอร์ต้องให้ความสนใจ และนำผลงานการออกแบบชิ้นนี้ ไปสร้างและทำเป็นโรงงานรถแทรกเตอร์วางขายสู่ตลาดอีกครั้งให้สะเทือนวงการอย่างแน่นอน 

สร้างสรรค์เพื่อการเกษตร