กระบี่อยู่ที่ใจ

กระบี่อยู่ที่ใจ

เล่นกอล์ฟมานับถึงวันนี้ร่วม 40 ปี ตั้งแต่หัวไม้เป็นกระบอง ก้านเหล็ก หวดลูกแต่ละครั้งมือไม้สะเทือนจากไหล่ถึงข้อศอก นักกอล์ฟรุ่นเก่าและแก่ถึงได้เป็นโรค Golf Elbow กันเกือบทุกคน ยิ่งถ้าตีหลังลูกบ่อยๆ อาการบาดเจ็บจะมาเร็วกว่าที่คิด

ไม้กอล์ฟพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศ หัวไม้จึงปรับเปลี่ยนเป็นโลหะ ก้าน Graphite มาแทนที่ก้านเหล็ก มีทุกชนิดให้เลือกใช้ตามความสามารถ กำลังร่างกาย อายุ ฯลฯ 

การออกแบบคำนึงถึงวงสวิงทุกชนิดทั้ง วงโปร วงปลาร้าปลาเจ่า หวดลงมาขอให้ถูกลูก ถึงจะไม่สมบูรณ์เข้าตรงกลางจุด Sweet Spot ด้วยความพิเศษของเครื่องมือที่เป็นประดิษฐ์กรรม เพื่อสนองความต้องการผู้มีอันจะกินทั้งหลายที่มีเงิน แต่ไม่มีฝีมือก็จะทำให้ลูกกอล์ฟเดินทางไปได้ อาจจะไม่เต็มระยะ แต่ก็พอที่จะรักษาความสุขสนุกสนานในการเล่นกอล์ฟให้มีกำลังใจหวดลูกกอล์ฟต่อไป

การลงทุนคิดค้นทางเทคโนโลยีจึงสูงมาก เป็นผลให้ราคาของไม้กอล์ฟแพงตามไปด้วย หัวไม้เพียงอันเดียวอาจจะซื้อไม้กอล์ฟครบเซ็ตดีๆ ได้สองสามชุด

แต่สำหรับนักกอล์ฟที่มีวงสวิงหมดจด เบสิคดี ถูกต้อง ไม้กอล์ฟเป็นเรื่องที่มีความสำคัญรองลงมา “แม้หญ้าก็เป็นอาวุธ” หรือไม่ก็ “กระบี่อยู่ที่ใจ”

ไม้กอล์ฟดีแต่จะตีดีหรือไม่อยู่ที่วงสวิง..?

อุปกรณ์การเล่นเป็นองค์ประกอบสำคัญเพียงส่วนหนึ่งในหลายๆ ส่วนของผู้เล่น แต่เรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย คือ ผู้มีส่วนสนับสนุนส่งเสริมให้การเล่นสนุกหรือไม่สนุก สกอร์จะออกมาเละตุ้มเป๊ะหรือดีเลิศประเสริฐศรีเหนือความคาดหมาย เราเรียกคนคู่ใจนักกอล์ฟว่า แคดดี้

สำหรับโปรกอล์ฟแคดดี้จะช่วยให้มีผลแพ้ชนะในเกมส์ใหญ่ๆ ไม่ใช่แค่บอกระยะช่วยดูไลน์เท่านั้น แต่ต้องเป็นเหมือนที่ปรึกษาและนักจิตวิทยาเบ็ดเสร็จในตัวคนเดียว ที่สามารถอ่านอารมณ์โปรกอล์ฟได้ลึกซึ้ง ปลุกปลอบเมื่อท้อแท้ เรียกได้ว่าร่วมทั้งทุกข์และสุข ฉะนั้น ตามหลักปฏิบัติเป็นสากลเงินรางวัลของนักกอล์ฟจะต้องจ่ายให้เป็นค่าตัวของแคดดี้อย่างน้อยสิบเปอร์เซ็นต์ นอกเหนือจากเงินเดือนประจำ

นักกอล์ฟสมัครเล่นหลายคนถ้าเล่นประจำสนามไหนก็มักจะมีแคดดี้ประจำตัว แต่ถ้าเป็นนักกอล์ฟพเนจรเอาแน่นอนไม่ได้ สวิงได้ทุกสนามทุกสภาพ มักจะไม่มีโอกาสเลือกผู้แบกถุง โชคดีก็ได้แคดดี้ที่เป็นงาน รู้ลึกรู้จริงทุกแง่มุมของสนาม โชคร้ายก็ได้แคดดี้ประเภทซังกะตายทำงานถามอะไรก็ไม่รู้ ดูอะไรก็ไม่เป็นบอกอะไรก็ขอไปที ได้แคดดี้แบบนี้ ภาษานักกอล์ฟว่า จ่ายอานชนิดกดเอทีเอ็มไม่ทัน

ข้อสังเกตประการหนึ่ง ที่ไม่เคยได้พบเห็นแม้สักครั้งเดียว คือ แคดดี้ที่พกพาตำราบอกระยะและไลน์แต่ละหลุมติดตัวไปด้วย แต่ละคนอาศัยความทรงจำกันทั้งนั้น เมื่อต้องตอบคำถามจึงผิดๆ ถูกๆ ทำให้เสียอารมณ์ ผมจึงอยากเห็นฝ่ายจัดการสนามกอล์ฟแนะนำฝึกหัดให้แคดดี้ทำงานอย่างเป็นระบบที่มืออาชีพเขาทำกัน จะช่วยพัฒนาเกมส์กอล์ฟในบ้านเราให้ก้าวหน้า สร้างชื่อ สร้างงาน สร้างเงินให้วงการกอล์ฟของประเทศไทยไชโยโห่ฮิ้วไปทั้งโลก

สัญญาว่าจะพาไปทัวร์กอล์ฟภาคเหนือ สุดสัปดาห์ก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม ผมชวนคนรู้ใจและหลานชายไปภาคเหนือตอนล่าง เพราะเจ้าหลานชายคนโปรดเคยรับราชการที่ภาคเหนือตอนล่างหลายปีและยังเป็นคนพื้นที่ด้วย เจ้าตัวคุยให้ฟังถึงสนามกอล์ฟภูธรว่ามีหลายสนามที่ทั้งสนุกและท้าทาย

สนามแรกที่แวะหวดลูกกอล์ฟอย่างเมามัน คือ สนามกอล์ฟดงภูเกิดของนครสวรรค์ สภาพสนามดีเกินราคาค่ากรีนฟี Lay Out ท้าทายมาก แม้แฟร์เวย์จะกระด้างไปบ้างเพราะพระพิรุณเพิ่งจะเมตตาโปรยฝนลงมาหลังจากมีภาวะฝนแล้งอยู่หลายเดือน

จากนครสวรรค์มาต่อที่พิษณุโลก แวะกราบพระพุทธชินราชดื่มด่ำกับความรู้สึกที่สงบ งดงามกับศิลปะแบบสุโขทัยที่ยิ่งใหญ่อลังการ พักกายพักใจสักหนึ่งคืนแล้วไปออกรอบที่สนามกอล์ฟของตำรวจแห่งแรกในประเทศไทยที่เป็นของ บช.ภ. 6 แม้จะดูใหม่ยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก แต่ด้วยฝีมือการออกแบบของ เสธ.โต เจ้าของสมญา Pete dye เมืองไทย เชื่อว่าอีกเพียงปีเดียวสนามกอล์ฟแห่งนี้คงเป็นที่กล่าวขวัญของนักกอล์ฟเป็นแน่... 

Golf tipsNovember 2015 By PROPUI

ในการออกรอบของนักกอล์ฟ วันไหนที่คุณรู้สึกไม่พร้อมหรือไม่ได้ซ้อมจะเป็นที่น่าสังเกตว่า ผลสกอร์ออกมาแล้วดีกว่าที่คาดไว้ เป็นเพราะอะไร อย่างแรกเลยคือท่านนักกอล์ฟไม่ได้มีความเครียด ไม่ได้รู้สึกกดดันจากการซ้อมที่หนัก ซึ่งจะทำให้วงสวิงของท่านนักกอล์ฟ Relax และเป็นไปโดยธรรมชาติ ผลคือตีได้ไกลกว่าเก่า สามารถ Approch Shot ในระยะที่สั้นหวังผล และพัทในระยะสั้นตามลำดับ ซึ่งจากทั้งหมดที่พูดมานี้จะแสดงให้เห็นว่าสภาพจิตใจและความผ่อนคลายมีผลต่อกีฬากอล์ฟอย่างมาก  การปรับสภาพจิตใจของนักกอล์ฟก่อนแข่งจึงมีผลอย่างที่สุดครับ  

 

กระบี่อยู่ที่ใจ