กีฬาของพระเจ้า

กีฬาของพระเจ้า

ใครดูการแข่งขันกอล์ฟ PGA Tour รายการ Hero World Challenge ที่ Tiger Woods เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยเชิญยอดฝีมือระดับโลกมาชุมนุมกัน คงจะรู้สึกอย่างเดียวกันว่า ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยแม้แต่จะคิดหรือจะได้เห็นนักกีฬาที่ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะแห่งวงการกอล์ฟจะเล่นได้อย่างสุดกู่ หลายลูกข้างกรีนที่เคยชิพลงหลุมก็หวดหลังลูกไม่ไปเอาเฉย ๆ และก็ไม่ใช่แค่ลูกสองลูก แต่มีให้เห็นหลายลูก ประสาอะไรกับเราๆ ท่านๆ ผิดพลาดในเกมส์กอล์ฟเป็นเรื่องปกติ ใครต่อใครก็เป็นกันได้

นักกอล์ฟเขาถึงได้พร่ำสอนกันนักหนาว่า อย่าไปยึดมั่นถือมั่น เมื่อผมเริ่มเล่นกอล์ฟจริงจัง ได้ไปแข่งกอล์ฟประเพณีตำรวจไทย มาเลย์ ผู้ร่วมก๊วนเป็นผู้บัญชาการส่วนการศึกษาอบรมของมาเลย์ชื่อ Dato Rumri ทุกครั้งก่อนเริ่มสวิง Rumri จะพูดพึมพำกับตัวเองให้ทุกคนได้ยิน “Relax Rumri, Rumri Relax” ขนาดบอกว่าให้ผ่อนคลาย ครึ่งต่อครึ่ง อีตา Dato  Rumri กลับใส่เต็มๆ เข้ารกเข้าพง ตกน้ำตกท่าหลายลูก (สนาม Selangor Club ป่าเป็นป่า น้ำเป็นน้ำ ลูกหายเข้าไปไม่ต้องหาว่าจะไม่เจอ เพราะเดินเข้าไปไม่รู้ว่าลูกกอล์ฟลูกไหนเป็นของตัว เพราะอยู่ในป่าเต็มไปหมด)

กอล์ฟจึงเป็นเกมส์กีฬาที่วัดจิตใจของผู้เล่นแบบ “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว”

การควบคุมวงสวิงให้คงที่จึงเป็นเรื่องยากที่สุด นักกอล์ฟอาชีพจึงต้องซ้อม ซ้อม และซ้อม เพื่อให้ทุกอย่างเป็นอัตโนมัติไปตามธรรมชาติ

อย่างลูกข้างกรีน บนกรีน ซึ่งเป็นเรื่องที่นักกอล์ฟสมัครเล่นฝึกซ้อมน้อยที่สุด แต่เป็นสิ่งที่นักกอล์ฟอาชีพใช้เวลาซ้อมนานมาก เพราะ Shot กระบองที่ต้องใช้ Driver หรือ Shot Approach ที่ต้องตีเหล็กแตกต่างกันน้อยมาก เกมส์กอล์ฟระดับโลกไปตัดสินที่ลูกสั้น โดยเฉพาะลูกพัท

จะสังเกตได้ว่า ผู้ชนะแต่ละครั้ง Putter จะแม่นยำเป็นพิเศษ ไกล - ใกล้ เก็บได้หมด นักกอล์ฟรายใด Stroke เฉลี่ยไม่เกิน 25 ครั้งต่อ 18 หลุม สกอร์จะบรรเจิด

นักกอล์ฟสมัครเล่นลองทุ่มเทให้เวลากับการฝึกซ้อม Shot Games ทั้งลูกโยน 40-50 หลา ข้างกรีน และลูกพัทบนกรีนให้มากกว่าเวลาฝึกซ้อม Driver และ Iron

เดือนเดียวรับรองเห็นหน้าเห็นหลัง

เขียนมาตั้งแต่ต้น มีวัตถุประสงค์สำคัญก็คือ ต้องการให้ท่านนักกอล์ฟเห็นสัจธรรมของกีฬาประเภทนี้ ต้องเล่นต่อเนื่อง หมั่นขยันฝึกซ้อม และบำรุงร่างกาย จิตใจให้ถึงพร้อม ถึงจะเล่นได้สนุก เพลิดเพลินกับกีฬาของพระเจ้า

หากมั่นใจว่าก็ซ้อมดีแล้วอยากให้นักกอล์ฟไปลองกับสนามกอล์ฟที่ผมมั่นใจว่าท้าทายที่สุดสำหรับ Shot Games คือ Bangkok Golf Club ปทุมธานี ในเครือมาบุญครอง ช่วงนี้สนามกอล์ฟบางกอกมี Green ที่เร็วที่สุดในประเทศไทย ความเร็วอยู่ระหว่าง 11-12.5 Stem เรียกได้ว่าเร็วพอๆ กับ Green Golf Augusta รายการ U.S. Master เล่นเสร็จลองนับดูซิครับว่า พัทลูกกี่ครั้ง ?!

ท่านผู้ใดใช้ Putter พัทลูกลงหลุมรวมแล้วต่ำกว่า 30 ครั้ง ท่านจะได้รับรางวัลชีวิตทันทีคือ คุยได้เลยว่า (ขนาดความเร็วอยู่ในระดับ) Green Augusta ยังพิชิตมาแล้ว (เพราะความเร็วของ Green พอๆ กัน) 

Golf Tip 2015 March

เวลาไปออกรอบแต่ละครั้งมีนักกอล์ฟมือใหม่หลายท่าน เลือกที่จะซื้อลูกที่ขายเป็นถุงๆ หน้าทางเข้าสนาม ซึ่งเป็นลูกที่ใช้แล้ว และนำเข้ามาใช้ในการออกรอบ ไม่แปลกหรอกครับ แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำก็คือลูกกอล์ฟเหล่านี้เป็นลูกที่ผ่านการใช้แล้ว ซึ่งบางครั้งอาจจะมีลูกที่ไม่เหมาะที่จะใช้เล่นต่อไปผสมอยู่ เห็นได้ชัดแจ้งว่าบางลูกมีรอยตัด รอยร้าวหรือเบี้ยว หรือมีรอยข่วนหรือรอยขูดบนผิว สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลทำให้สกอร์ของท่านเปลี่ยนในทางที่แย่ลงทั้งสิ้น ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือ ให้ความพิถีพิถันในการเลือกใช้ลูกกอล์ฟสักนิด เพื่อสกอร์ที่ดีขึ้นครับ 

PGA Tour รายการ Hero World Challenge