ช่วยๆ กันเล่นกอล์ฟหน่อย

ช่วยๆ กันเล่นกอล์ฟหน่อย

ท่านนักกอล์ฟที่สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารและสังเกตสังกาสิ่งรอบๆ ตัว คงจะเห็นความผิดปกติเกิดขึ้นในแวดวงกีฬากอล์ฟ โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วง  High Season ที่สนามกอล์ฟทุกสนามรอคอยการมาเยือนของนักกอล์ฟทั้งไทยและเทศ แต่ปรากฏว่า นักกอล์ฟหายไปจากสนามอย่างผิดสังเกต เด็กแบกถุงกอล์ฟบ่นให้ฟังว่าได้ออกรอบเฉลี่ยไม่เกิน 2-3 วันใน 1 สัปดาห์

“แล้วพวกหนูจะเอาอะไรกิน?” จึงเป็นคำถามยอดฮิตของแคดดี้ทุกสนามในยามนี้

แม้กระทั่งในสนามซ้อม ภาพคุ้นตาที่มักจะเห็นรถราม้าใช้จอดเต็มพรืด กลับไม่มีให้เห็น เคยต้องเอาถุงไปเข้าแถวรอเข้าช่องซ้อม ก็ไม่ต้องแล้ว จอดรถปุ๊บ เด็กหนุ่มๆ แทบจะกรูกันเข้ามาช่วยยกถุง

“ปกติพวกผมมีเงินกลับบ้านแต่ละวันกว่า 300 บาท ตอนนี้วันไหนเกิน 200 ก็ต้องถือว่าโชคดี”

ก็ได้แต่เห็นใจ ส่ายหน้าแบบพัดลม! ไม่รู้ว่าจะช่วยอย่างไร? เพราะเป็นเหมือนกันหมดทุกที่เรื่อยไปจนถึงราคาค่าสนามทั้งกรีนฟี ค่ารถกอล์ฟ เป็นแพคเกจ ลดแบบหั่นแหลก ประกาศโฆษณาออกตามช่องทีวี Golf Channel ทั้งสนาม 5 ดาว 4 ดาว 3 ดาว ลดแลกแจกแถมกันมโหฬาร

คนรักกอล์ฟทั้งหลายคงจะรู้สึกอย่างเดียวกันว่า เป็นเพราะระบบเศรษฐกิจบ้านเรากำลังมีปัญหา ผู้คนจึงใช้จ่ายระมัดระวัง จะควักสตางค์แต่ละบาทต้อง “พอเพียง” ไว้ก่อน อะไรที่ไม่จำเป็นก็ต้องตัดทอนลง ที่เคยออกรอบทุกสัปดาห์ก็เปลี่ยนเป็นสองสัปดาห์ต่อครั้ง เท่ากับรายได้ของสนาม แรงงานในสนามกอล์ฟ โดยรวมต้องหดหายไปครึ่งหนึ่งแล้ว และถ้านักกอล์ฟหั่นความสุขของตัวเองด้วยการออกรอบเดือนละครั้ง จะอยู่กันอย่างไร? 

ต้องช่วยๆ กันหน่อยครับ คิดว่าเป็นการกระจายรายได้ ...        

ผมเองก็ใช้วิธีรวมพลสองก๊วน รถสองคัน ไปเล่นตามสนามที่ Dump ราคาลงมา เรียกว่า Car Pool บางที 3 ก๊วน ใช้รถตู้ 1 ปิ๊คอัพ 1 อย่างแรกใส่คน อย่างหลังใส่ถุง ประหยัดเงินได้มาก ลดรายจ่ายแบบนี้ สามารถเพิ่มรายได้ให้สนามและแคดดี้อักโขทีเดียว

เพื่อคลี่คลายบรรยากาศ หันมาดูกอล์ฟในรอบเดือนที่ผ่านมาบ้าง หลายท่านคงนั่งลุ้นโปรแหวน พรอนงค์เพชรล้ำ ในรายการ Sime Darby LPGA Malasia ที่ Kuala Lumpur Golf Country Club อุตส่าห์นำโด่งมา3 วัน วันสุดท้ายโดน Feng Shan Shan โปรสาวหุ่นท่อนซุงตีเข้ามา 8 อันเดอร์ แซงคว้าแชมป์ไป

โปรแหวนตีได้ดีที่สุดในสายตาของคนดู แทบไม่มีอะไรผิด พลาดนิดเดียวเรื่องพัทไม่ลง เฉียดไปเฉียดมาเกือบทุกหลุม Regular On ถึง 15 หลุม ไปตีตกน้ำเสียสกอร์ถูกทิ้งห่างไปกลับ 4 Stroke ในหลุม 16 พาร์ 3 ในขณะที่ Feng ได้ Eagle Par 5

ถ้าดูด้วยใจเป็นธรรม แม้โปรแหวนจะได้พาร์หลุมนั้น ก็ยังแพ้อยู่ดี 1 Stroke เพียงแต่ได้ลุ้นหลุมสุดท้าย Par 5 ที่ยิง Eagle ไม่ลงได้แค่ Birdy

ครับ ! อยู่ที่พัทอย่างเดียวที่ทำให้ไม่ได้แชมป์

กลับมาเรื่องสนามกอล์ฟ เล่นที่ไหนดี เลือกเอาครับ! ตอนนี้โอกาสเป็นของผู้บริโภค ขอแนะนำว่า ใครที่ไม่เคยเล่นกอล์ฟสนาม 5 ดาว อย่าง Alpine River Dell เมืองแก้ว รีบๆ ไปครับ อย่างที่บอก ลดหั่นแหลก ยิ่งไปหลายคนมี Package พิเศษสุดด้วย !? ลองถามไถ่กันเองหลังไมค์ครับ! 

Golf Tip

เรื่องของจำนวนไม้กอล์ฟ ในถุงนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่นักกอล์ฟต้องทำการเช็คให้เรียบร้อยก่อนการแข่งขัน โดยปกติตามกฎแล้วในการแข่งขัน นักกอล์ฟจะมีไม้ในถุงได้ไม่เกิน 14 ไม้ ซึ่งถ้าเกิดคณะกรรมการตรวจพบระหว่างการแข่งขัน จะถูกปรับ 2 แต้มในทันที และถ้าดูเจตนาแล้วจงใจนำไม้กอล์ฟเข้ามาเกินจำนวนที่กำหนด จะถูกปรับอีกหลุมละ 1 สโตรค ตามจำนวนหลุมที่เหลือ นับเป็นบทลงโทษที่โหดเอามากๆ ดังนั้นตรวจจำนวนไม้ก่อนการแข่งขันให้ดีนะครับ

ความผิดปกติเกิดขึ้นในแวดวงกีฬากอล์ฟ