นักปั่นสาวสวย

นักปั่นสาวสวย

เป็นปรากฏการณ์หน้าใหม่ของวงการจักรยานไทย กับทีมจักรยานหญิงล้วนทีมแรกของประเทศไทย W 2 (ดับเบิ้ลยูกำลังสอง) ที่ในปีนี้เราจะได้เห็นพวกเธอลงทำการแข่งขันในรายการต่างๆ ทั่วประเทศไทย

โดยไอเดียแรกเกิดจากคุณเขม มล.กัลยกร เกษมศรีผู้บริหารสาวสวยของ เวิร์ลทราเวลจอย เธอเป็นคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวและรักการปั่นจักรยานมากๆ เธอบอกว่า “ผู้ชายเขามีทีมกัน แล้วทำไมสาวๆ จะทำอย่างนั้นไม่ได้” คุณเขมจึงริเริ่มและเฟ้นหาสาวๆ นักปั่นที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกใน ทีม W 2 (ดับเบิ้ลยูกำลังสอง) ทีมนี้นอกจากจะต้องเป็นสาวที่ปั่นจักรยานเก่งแล้วยังจะต้องมีความสวยประกอบด้วย

ซึ่งนักปั่นสาวๆ ที่จะมาอยู่ในทีมได้นั้นต้องผ่านการทดสอบหลายขั้นตอน รอบแรกคัดจากส่วนสูง บุคลิกภาพ และที่สำคัญต้องมีใจรักจักรยาน ในรอบต่อมานักปั่นสาวจะต้องทดสอบ สมรรถภาพทางกีฬา และความสามารถในการปั่นจักรยาน โดยมีแข่งไปทดสอบกันที่เส้นทางจักรยานสีเขียว สุวรรณภูมิ รวมถึงปฏิภาณไหวพริบทัศนคติความคิดบวก การมีทีมเวิร์คซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการการแข่งขันจักรยานประเภท

คุณเขมในฐานะผู้จัดการทีมได้ทำการคัดเลือกสาวนักปั่นจนได้ 8 คนสุดท้าย ที่มีความโดดเด่นและมีใจรักการปั่น เห็นสวยๆ อย่างนี้มีทั้งนักไตรกีฬา แชมป์จักรยานเจ้าของธุรกิจ รวมถึงนักบัญชีก็มี แน่นอนว่าการฝึกซ้อมเป็นสิ่งที่สำคัญปีนี้พวกเธอจะได้นักปั่นจักรยานแนวหน้าระดับโลก นิค เกทส์, ผู้ที่เคยเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Giro d’Italia, Tour de France และ Veulta a Espana อีกทั้งยังเป็นผู้กำกับของทีม Tikoff-Saxo อีกด้วยจะมาเป็นเทรนเนอร์ฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด 

โดยเป้าหมายของทีมคือการลงชิงชัย และการมองถึงการเป็นแชมป์ไม่ต่ำกว่า 5 รายการในปีนี้ อย่างช่วงปีที่ผ่านมาทีม W 2 ก็ได้ประเดิมลงทำการแข่งขันรายการใหญ่ๆ อย่าง World Travel Joy East Coast Challenge 2014 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เหล่าทีม W 2 สร้างความฮือฮาให้กับวงการนักปั่น มาแล้วและสำหรับปีนี้ต้องคอยเป็นกำลังใจให้พวกเธอกัน    

สำหรับวงการจักรยานของไทยเราตอนนี้กำลังคึกคัก นักปั่นจักรยานหน้าใหม่ที่เริ่มเข้าสู่แวดวงจักรยาน มากถึง 40% เป็นผู้หญิง และยังมีแนวโน้มที่ผู้หญิงจะหันมาปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังกาย และการเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเรื่องของจักรยานหลายแบรนด์ที่ถูกผลิตออกมาเพื่อเหมาะกับผู้หญิงโดยเฉพาะ ประโยชน์ของการ “ปั่นจักรยาน” จะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจและปอดแข็งแรง ร่างกายก็มีการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารสู่ผิว และยังมีการสร้างคอลลาเจน เพื่อไปซ่อมแซมผิวให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สาวๆ นักปั่นดูหน้าเด็กและสุขภาพดี 

ใครที่อยากเริ่มปั่น มีเทคนิคเบื้องต้นที่สำคัญมากๆ มาฝากนั่นก็คือการฟิตติ้งรถจักรยานให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด การทำ Bike Fitting คือการปรับขนาดและระยะต่างๆ ของจักรยานให้เข้ากับร่างกาย โดยจะต้องพิจารณาเรื่องของ สรีระ รูปร่างความสูงของนักปั่น และความยืดหยุ่นของร่างกาย รวมถึงการตั้งตำแหน่งเบาะหน้า-หลัง มุมของเบาะระยะความสูงของเบาะ การปรับตั้งมุมแฮนด์ ชิฟเตอร์ ระยะเอื้อมและระยะก้มที่เหมาะสม การรองแผ่นชิมที่รองเท้าเพื่อแก้ปัญหาความยาวขาและความเอียงฝ่าเท้า เพื่อให้เกิดความสมดุลการทำฟิตติ้งนั้นจะไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน ให้เวลากับการฟิตติ้งในตอนแรก จะทำให้เราปั่นจักรยานได้อย่างสนุกและปลอดภัย ส่วนราคาของจักรยานมีหลายระดับตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน ลองเลือกคันที่ชอบและเหมาะกับเรา 

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “จักรยานที่แพงคือจักรยานที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ขี่” ดังนั้นเริ่มปั่นวันนี้เลยค่ะ 

ยกกำลังสอง