เล่นกอล์ฟ

เล่นกอล์ฟ

ท่านนักกอล์ฟที่ติดตามข้อมูลข่าวสารวงการกอล์ฟอย่างต่อเนื่อง คงจะอ่านผ่านตาหลายครั้งถึงการเสียชีวิต หรือต้องเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต จากสาเหตุด้วยโรคภัยไข้เจ็บที่แตกต่างกันไป ในขณะกำลังสนุกสนามกับการเล่นกอล์ฟ

เรื่องเล่าขานไม่รู้จบในสนามกอล์ฟสวนสามพรานเกิดขึ้นที่หลุมหนึ่งของนักกอล์ฟท่านหนึ่ง ภายหลังจากDrive ลูกไปสุดสวย ท่านก็ระเบิดเสียงหัวเราะอย่างหฤหรรษ์ด้วยความดีใจก่อนที่จะทรุดตัวล้มลงนอนเหยียดยาวด้วยความสุข หมดลมหายใจบนแท่น Tee Off

ผมรับรู้เรื่องราวหลังเหตุการณ์ไม่กี่ชั่วโมง เพราะตอนนั้นสนาม Rose Garden คือ สนามหลังบ้าน 30 กว่าปีมาแล้ว ณ สนามแห่งนั้น ผมสู้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟท่านใด แบบว่าเดินขึ้นกรีน หญ้าบนกรีนก็ร้องบอก Line ให้แล้ว ไม่ต้องพูดถึงนกกาที่ส่งเสียงเชียร์อยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้ ...

กลับมาว่ากันต่อเรื่องโรคภัยไข้เจ็บที่มาเยือนนักกอล์ฟ ตัวร้ายที่สุด คือ Heart Attack หัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันอันเกิดจากเส้นเลือดตีบตัน อีกโรคหนึ่งที่ตามมาติดๆ คือ High Blood Pressure หรือ Hypertension ความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดอาการเส้นโลหิตแตกในสมอง เกิดขึ้นเมื่อไหร่ช่วยทันก็ดีไป พอจะกายภาพบำบัดกันให้ฟื้นคืนมาได้ พวกที่หนักหน่อยเป็นมากช่วยช้าไป ก็ต้องนอนแอ้งแม้งให้พ่อ-แม่, ลูก-เมีย หยอดข้าวน้ำไปตามระเบียบ

คราวนี้การช่วยเหลือช้าหรือเร็ว เวลาถึงมือหมอจะเป็นตัวตัดสิน นักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่คิดว่าตัวเองแข็งแรงดีสีไม่ตก เดิน 18 หลุมแค่จิ๊บๆ ตีกอล์ฟไป หัวเราะไปหรือกิน (แอลกอฮอล์) ไปแบบไม่บันยะบันยัง อย่างนี้เขาเรียกว่า ‘ประมาท’

กอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้ง กลางแดดเปรี้ยง บ้านไหนเมืองไหนอากาศสบายค่อนข้างเย็นอย่างกับติดแอร์เล่น อุณหภูมิวิ่งขึ้นลงอยู่ระหว่าง 16-25 องศาเซลเซียส แบบนี้เหมือนเล่นกอล์ฟบนสวรรค์

แต่ถ้าเป็นประเภทฟ้าฝนลมแรง ประจุไฟฟ้าในอากาศวิ่งกันเปรี้ยงปร้าง ออกไปวาดวงสวิงไม่ทันจะจบลง ล้มลงด้วยสายฟ้าฟาดเสียแล้ว กติกาของประเทศนอกจึงกำหนดไว้เคร่งครัด เมื่อใดมีเหตุการณ์ดังนี้ เขาก็จะเตือนด้วยหวูดสัญญาณให้หยุดเล่นเข้าที่กำบัง ต่างไปจากนักกอล์ฟพี่ไทยเรา ฝนตก ฟ้าร้อง ลมแรงแค่ไหน ขอให้ได้หวดต่อไป เดินต่อไป แบบบ่ยั่นซะนี่!

ฤดูกาลที่อันตรายพอกันกับฟ้าฝน หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ คือ ฤดูร้อน อุณหภูมิบ้านเราวิ่งขึ้นถึงกว่า 40 องศาเซลเซียสในเวลากลางวัน นักกอล์ฟไทยก็ยังเลือกที่จะเล่นกันท่ามกลางแดดร้อนเปรี้ยง โรคภัยไข้เจ็บด้วยอาการขาดน้ำรุนแรงที่เรียกว่า Heat Stroke อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าระหว่างเล่นดื่มน้ำน้อย และอีกโรคหนึ่งสำคัญ คือ อาการแพ้แดด ซึ่งอาจจะลุกลามเป็นมะเร็งผิวหนังได้ หมอท่านจึงแนะนำให้ทาครีมกันแดด หาเครื่องป้องกันให้มิดชิด ปัจจุบันมีร่มกอล์ฟและปลอกแขนที่ผลิตขึ้นเคลือบด้วยวัสดุ
ที่ป้องกันรังสี U.V.

ใช้เถอะครับ กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะแต่ละคนมีความทนทานต่างกัน อย่าได้คิดว่าจะเป็นเหมือนโปรกอล์ฟแบบสบาย ๆ ขาแขนเป็นอิสระถึงจะตีกอล์ฟดี นั่นโปร นี่เราไม่ใช่

กูรูบางท่านแนะนำว่า ถ้านักกอล์ฟก๊วนใดไม่ตั้งอยู่ในความประมาทออกรอบแต่ละครั้งถึงจะเดินออกกำลังให้แคดดี้ลากถุงกอล์ฟ แต่ก็ควรจะเช่ารถกอล์ฟไว้สัก 1 คัน ผลัดกันนั่งก็ได้ เอาไว้แก้ไขปัญหาเวลาฉุกเฉิน เพื่อนร่วมก๊วนรายใดเกิดเจ็บป่วยเฉียบพลัน มีรถราม้าใช้ช่วยได้ทันเวลาครับ เรื่องแบบนี้อย่าขี้เหนียว ...!?

ท่านนักกอล์ฟถามไถ่กันมาว่า อยากเล่นกอล์ฟที่กรีนดีความเร็วสัก 10 Stimpmeter จะหาสนามเล่นที่ไหน เพราะส่วนใหญ่บ้านเราไม่ค่อยใส่ใจเรื่องความเร็วกรีน ทำให้เสียอรรถรสในการพัทลูกมาก

ดังนั้นถ้าแนะนำก็ต้องบอกว่า ถ้าละแวกในเมืองก็ต้องสนามเศรษฐีราชพฤกษ์ริมถนนวิภาวดีรังสิต ชานเมืองรอบปริมณฑลมี Riverdel และ Alpine และสำหรับพวกเบี้ยน้อยหอยใหญ่ก็ต้องบางไทร ... ครับ 

Golf Tip

ในขณะซ้อมกอล์ฟที่สนามไดรฟ์ นักกอล์ฟหลายท่านมักจะเป็นห่วงสมบัติส่วนตัวอาทิ นาฬิกา หรือแหวน มักจะใส่ติดตัวขณะซ้อมเพราะกลัวการสูญหาย โดยเฉพาะอย่างหลังนั้นนักกอล์ฟน้อยคนที่จะถอด แต่ท่านนักกอล์ฟทราบหรือไม่ว่า Impact ที่เกิดจากแรงกระทบของไม้กับฝ่ามือนั้นมีอยู่มาก และเมื่ออย่างยิ่งถ้ากระทบกับนิ้วที่ใส่แหวนจะยิ่งสร้างความบอบช้ำให้กับมือมากขึ้นเท่านั้น เพราะแหวนสามารถบิดหรือเลื่อนขึ้นลงได้ ในรายที่ใส่แหวนซ้อมมากๆ เกิดอาการนิ้วล็อคกันก็มี ทางที่ดีถอดเถอะครับ หรือเลือกที่จะเก็บไว้ที่บ้านหรือในรถก็ได้ ในสนามซ้อมไม่จำเป็นต้องใส่แหวน และถ้าเกิดอาการนิ้วล็อคขึ้นมาการตีกอล์ฟจะไม่สนุกแน่นอนครับ

 

 

พึงระวัง