กฎหมายกีฬา เพื่อ

กฎหมายกีฬา เพื่อ

ในปีนี้วงการกีฬาไทยของเรามีการพัฒนาหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา การจัดแข่งขันรายการใหญ่ที่มีมากขึ้น และเป็นข่าวดีสำหรับบุคลากรในวงการกีฬานั่นก็คือ พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 ได้คลอดออกมาเรียบร้อยซึ่งกฎหมายฉบับนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อคนในวงการกีฬาอย่างมาก    

เมื่อหลายสิบปีก่อน คนส่วนใหญ่ยังมองว่าอาชีพนักกีฬาเป็นเรื่องยากที่จะสามารถประกอบเป็นอาชีพได้ แต่ความคิดเหล่านั้นต้องหมดไปหลังจากที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดกับฟุตบอลในไทยลีก ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีจากแฟนๆ บอลทั่วประเทศ หรือ นักกีฬาไทยที่ประสบความสำเร็จมีผลงานคว้าแชมป์ระดับนานาชาติ ทำให้เราสามารถเรียกได้เต็มปากว่ากีฬาสามารถเป็นอาชีพได้ 

แน่นอนว่าในกีฬาทุกชนิด ย่อมมีปัญหาการจัดการ และที่เราจะเจอกันบ่อยๆ มักจะมีเรื่องสัญญาระหว่างนักกีฬากับสโมสร นักกีฬาบางคนโดนเบี้ยวเงินเดือน หรือบางครั้งเจ้าของสโมสรก็ต้องปวดหัวกับพฤติกรรมไม่ดีของนักกีฬาในสังกัด ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะตอนนี้เรามีกฎหมายที่ออกมาช่วยเหลือคุ้มครองบุคลากรทางการกีฬาโดยเฉพาะ ซึ่งนับว่า พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 เป็นเรื่องใหม่ในวงการกีฬาไทยและที่สำคัญเป็นการรองรับเรื่องการล้มกีฬาที่อาจจะเห็นข่าวบ่อยๆ ในกีฬาฟุตบอล และ มวย 

ตอนนี้ต้องเตือนไว้เลยหากใครมีความคิดที่จะไปเกี่ยวข้องพัวพันกับการล้มมวย ล้มบอล ล้มโต๊ะ จะมีโทษทางปกครองและโทษทางอาญา นอกจากการปรับเงินยังต้องรับโทษทางอาญาอย่างแน่นอน ในส่วนของนักกีฬา จำคุก 5 ปีปรับไม่เกิน 300,000 บาท ส่วนกรรมการ หากมีส่วนในการล้มกีฬา โทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 10 ปี นอกจากนี้ใครที่เห็นหรือมีหลักฐานการล็อคผลการแข่งขันก็สามารถแจ้งตำรวจได้ทันที              

การกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นหน่วยงานที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งปัจจุบันกีฬาอาชีพที่ได้บรรจุลงใน พ.ร.บ.จะมีอยู่ด้วยกัน 12 ชนิดกีฬาเช่นฟุตบอล วอลเลย์บอล เทนนิส เทเบิลเทนนิส โบว์ลิ่ง ตระกร้อ สนุกเกอร์ กอล์ฟ มวยไทย และการแข่งขันประเภทมอเตอร์สปอร์ต และจะมีการประกาศเพิ่มชนิดกีฬาหลังจากนี้

แล้วใครบ้างที่จะได้ประโยชน์จาก พ.ร.บ.กีฬาอาชีพ แน่นอนว่ากฎหมายฉบับนี้ครอบคลุมบุคลากรทางการกีฬา ไม่ว่าจะเป็นตัวนักกีฬา สต๊าฟ โค้ช ทีมแพทย์ พยาบาลในทีม ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน เจ้าของทีม ผู้จัดอีเวนท์ ซึ่งสโมสรต่างๆ จำเป็นต้องจดแจ้งเอกสารลงทะเบียนกับการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อรับสิทธิ์คุ้มครองต่างๆ ยื่นขอจดแจ้งกับคณะกรรมการส่งเสริมกีฬาอาชีพหรือนายทะเบียนเพื่อที่จะออกเป็นบัตรประจำตัวเพื่อสิทธิประโยชน์ ทั้งงบการฝึกอบรม แถมได้สิทธิพิเศษในการขอวีซ่า หรือการอำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬาเมื่อเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ    

อีกอย่างที่น่าสนใจคือการจัดตั้งกองทุนส่งเสริมกีฬาอาชีพที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือ มีสวัสดิการต่างๆ เช่น กรณีประสบอุบัติเหตุหรือได้รับความเสียหายจากการแข่งขันกีฬาอาชีพนักกีฬาจะได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนรวมทั้งมีการเชิดชูเกียรติ ซึ่งทางผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพการกีฬาแห่งประเทศไทย ดร.ราเชลล์ ได้ผลธัญญา ให้คำแนะนำว่า นักกีฬาอาชีพหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในวงการกีฬาจำเป็นต้องศึกษาและรู้จักกฎหมายฉบับนี้ให้มากขึ้นเพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิ์ต่างๆ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยยินดีให้คำปรึกษา พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 จะเป็นกลไกส่วนผลักดันและสามารถพัฒนาวงการกีฬาของไทยให้นักกีฬาไทย โดยหลังจากนี้บุคลากรทางการกีฬาจะได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ และแข่งขันกีฬามากยิ่งขึ้น 

คนกีฬา