In South  America,  They  Rules!?

In South America, They Rules!?

ในอีกไม่กี่วันต่อไปนี้ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกกำลังจะอุบัติขึ้นเป็นครั้งที่ 20 ณ ดินแดนแห่งเมืองกาแฟ นั่นคือศึกฟุตบอลโลก ‘Fifa World Cup 2014 Brazil’ ท่ามกลางความตื่นเต้นของแฟนกีฬาทั่วโลกที่พร้อมติดตามความมันส์พร้อมกับคาดหวังว่าชาติใดที่จะก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกทีมล่าสุด 

หากจะพูดถึงบรรดาตัวเต็งคงหนีไม่พ้นบราซิล, อาร์เจนติน่า, สเปน, เยอรมนีรวมไปถึงอิตาลี แต่เชื่อหรือไม่ว่าในศึกฟุตบอลโลกหากเจ้าภาพเป็นประเทศในแถบอเมริกาใต้เมื่อใด ไม่เคยมีทีมจากประเทศแถบทวีปอื่นสามารถมาประกาศศักดาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกจากที่นี่ได้เลย!!

หากเราย้อนมาดูตัวเลขทางสถิติในศึกฟุตบอลโลกทั้ง 19 ครั้งที่ผ่านมา มี 6 ครั้งด้วยกันที่ทวีปอเมริกาใต้ได้เป็นเจ้าภาพบอลโลก และทีมที่ได้ครองแชมป์ก็เป็นทีมจากทวีปเดียวกันมาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่ศึกฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 1930 ที่อุรุกวัย
เป็นเจ้าภาพทั้งยังสามารถคว้าแชมป์โลกเป็นชาติแรก ต่อมาใน 
ปี 1950 บราซิลเป็นเจ้าภาพ อุรุกวัยก็สามารถคว้าแชมป์โลกไว้ได้ ในปี 1962 ที่ชิลีเป็นเจ้าภาพ บราซิลก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลก และในปี 1970 เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ บราซิลก็กลับมาคว้าแชมป์
ไว้ได้อีกครั้ง ส่วนปี 1978 ที่อาร์เจนติน่าเป็นเจ้าภาพก็สามารถครองแชมป์โลกไว้ได้เช่นกัน และในปี 1986 เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ อาร์เจนติน่าก็ยังคว้าแชมป์โลกไว้ได้อีก 

ซึ่งใน 6 ครั้งนี้มีอยู่ 4 ครั้งที่ทีมจากทวีปยุโรปได้เข้าชิงชนะเลิศ แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับชาติเจ้าของทวีปทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสาธารณะรัฐเช็คในปี 1962 อิตาลีในปี 1970 ฮอลแลนด์ในปี 1978 และเยอรมันตะวันตกในปี 1986 ต่างเอาชื่อมาทิ้งไว้ในฐานะรองแชมป์โลกทั้งสิ้น (มีเพียง 2 ครั้งเท่านั้นที่เจ้าภาพเป็นทีมจากประเทศแถบทวีปอื่น คือในปี 2002 ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วมกันในฐานะตัวแทนจากทวีปเอเชีย และในปี 2010 ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ แต่ทั้งสองครั้งนั้นเป็นบราซิลและสเปนที่บุกน้ำข้ามทวีปมาคว้าแชมป์ได้ตามลำดับ)

ในอีกแง่มุมหนึ่ง ดินแดนอเมริกาใต้นั้นมีความสำคัญที่ขึ้นชื่อทางหลักภูมิศาสตร์ว่าเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยป่าดิบชื้น อากาศร้อนและมีความสูงขึ้นมาจากระดับน้ำทะเล ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลกับสภาพความฟิตของนักกีฬาเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะนักกีฬาที่มาจากสภาพภูมิอากาศเย็นแบบประเทศที่มาจากทวีปยุโรป ซึ่งที่กล่าวมาอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกเขามักจะแพ้ทางทีมจากแดนละตินอเมริกาเวลาที่เจอกัน ณ ดินแดนแห่งนี้ 

ส่วนในแง่ของสถิติมีเพียงแค่ 2 ทวีปเท่านั้นที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้นั่นคือทวีปยุโรปและอเมริกาใต้ ทั้งที่ในความเป็นจริงนั้นยังมีทวีปเอเชีย, แอฟริกาใต้และอเมริกาที่มีชาติที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในศึกฟุตบอลโลกมาโดยตลอด แต่ชาติใดๆ ก็ตามที่มาจากทวีปเหล่านี้กลับไม่เคยได้ไปถึงดวงดาว ซึ่งม้านอกสายตาของทวีปดังกล่าวที่สามารถมาได้ไกลที่สุดมีเพียงแค่สหรัฐอเมริกา (คว้าอันดับ 3 ในปี 1930) และเกาหลีใต้ (ได้อันดับ 4 ในปี 2002) เท่านั้นเอง ด้วยความห่างชั้นในโลกของฟุตบอลทั้งลีกอาชีพในประเทศรวมไปถึงศักยภาพของนักฟุตบอลเองแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชาติจากทวีปที่กล่าวมาข้างต้นยังเป็นรองชาติจากทวีปยุโรปและอเมริกาใต้อยู่ดี ซึ่งในครั้งนี้ก็เช่นกันทีมตัวเต็งที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นแชมป์โลกในครั้งนี้ไม่มีชื่อของชาติใดในทวีปอื่นเลย

ในปีนี้ประวัติศาสตร์จะถูกทำลายโดยชาติใดชาติหนึ่งจากยุโรป หรือว่าคำสาปแห่งดินแดนนี้จะยังคงอยู่ต่อไป ... แฟนบอลทุกท่านต้องร่วมลุ้นร่วมเชียร์และเป็นสักขีพยานในมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ชนิดที่เรียกว่าห้ามพลาดกันเลยครับ!!!

Fact 

1.ในการแข่งขันศึกฟุตบอลโลกทั้ง 19 ครั้งที่ผ่านมามีอยู่เพียงชาติเดียวที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันทุกครั้งคือทีมชาติบราซิล

2.ในปี 1998 คือครั้งแรกที่การแข่งขันรอบสุดท้ายถูกบรรจุให้มีทีมที่ร่วมการแข่งขันทั้งหมด 32 ทีม โดยก่อนหน้านั้นมีเพียง 24 ทีมเท่านั้น

3.นักฟุตบอลที่ลงสนามมากที่สุดในศึกฟุตบอลโลกคือ โลธ่าร์ มัทเทอูส จากเยอรมนี เป็นจำนวน 25 นัด

4.ผู้เล่นที่ทำประตูได้สูงสุดในการแข่งขันฟุตบอลโลกคือ โรนัลโด้ (บราซิล) โดยทำประตูไปทั้งสิ้น 15 ประตู

5.เยอรมนีคือชาติที่ลงสนามในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมากที่สุด 99 นัด

 

มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกกำลังจะอุบัติขึ้นเป็นครั้งที่ 20