On Green เล่นกอล์ฟหน้าร้อนสนามกอล์ฟในประเทศไทยผ่านพ้นไปอย่างทุลักทุเล

On Green เล่นกอล์ฟหน้าร้อนสนามกอล์ฟในประเทศไทยผ่านพ้นไปอย่างทุลักทุเล

ช่วง High Season ของสนามกอล์ฟในประเทศไทยผ่านพ้นไปอย่างทุลักทุเล นักกอล์ฟต่างชาติหายไปกว่าครึ่ง เนื่องเพราะการชุมนุมต่อต้านขับไล่รัฐบาลยืดเยื้อมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่วงเข้าเดือนเมษายนก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดราวาศอก สลายการชุมนุมพร้อมกลับสู่สภาวะปกติ

รายได้ที่ควรจะได้รับทั้งสนามกอล์ฟและผู้ใช้แรงงานในสนามไม่ว่าจะเป็นแคดดี้และเจ้าหน้าที่ ประมาณการว่าหดหายไปกว่าครึ่งค่อน

ยิ่งพออากาศร้อนเข้ามาแทนที่ อุณหภูมิกลางสนามบางแห่งพุ่งสูงถึง 40 องศาฯ ตอนเที่ยงวัน บรรดานักกอล์ฟที่ห่วงใยสุขภาพร่างกายไม่อยากจะเสี่ยงไปพานพบกับโรค Heat Stroke ที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวกันเมื่อไหร่ และหากปฐมพยาบาลกันไม่ดี อาจถึงคราวเท่งทึงเอาเสียง่ายๆ

อย่างไรก็ตามหากใจกายร่ำร้องอยากจะเล่น ก็จะขอแนะนำทางเลือก 2 - 3 ทางให้แก่แฟนๆ นักกอล์ฟได้ลองพิจารณาดูกัน

On Green เล่นกอล์ฟหน้าร้อนสนามกอล์ฟในประเทศไทยผ่านพ้นไปอย่างทุลักทุเล

อย่างแรกคือ เลือกสนามที่จะเล่นให้มีร่มเงาของต้นหมากรากไม้มากๆ ตลอดระยะทางกว่า 4 กิโลเมตรตีไป กางร่มไป หรือจะแวบเข้าที่ร่มใต้ต้นไม้ ไม่เสี่ยงยืนกลางแดดนานๆ วิธีนี้ก็จะทำให้เล่นได้นาน ได้ทน

อย่างที่สอง เลือกเวลาที่จะไปลงเล่นให้เช้าไปเลย Tee off กระเด็นก่อน 06.00 น. พอแดดเริ่มจะแผดเผาก็จบพอดี ไม่เกิน 10.00 น. อุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 36 องศาฯ ไม่ร้อนกว่าอุณหภูมิในร่างกาย ยังไม่อันตราย หรือมิเช่นนั้น ออกรอบหลัง 15.00 น. บ่ายคล้อยแล้ว อุณหภูมิจะเริ่มลดลง ลมว่าวแห่งฤดูร้อนก็จะโชยมาให้ระรื่น ยิ่งแดดร่มลมตก พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า จะเย็นสบายเมื่อลมสัมผัสกายที่ชุ่มเหงื่อก็จะเย็นทั้งนอกและในกาย

อย่างที่สาม ก็ต้องเลือกเล่นเวลากลางคืน ซึ่งมีหลายสนามให้เลือก แต่ค่า Green Fee สูงกว่าเล็กน้อย เพราะทางสนามต้องจ่ายค่าไฟฟ้าชั่วโมงไม่ใช่ถูกๆ

ขอแนะนำสนามในแถบเหนือกรุงเทพฯ อย่างเช่น บางกอกกอล์ฟคลับและราชคราม สองสนามนี้มีดีใกล้เคียงกันคือ สภาพกรีนสมบูรณ์ ความเร็วเฉียดมาตรฐาน PGA ประมาณ 10 - 11 Stimpmeter โดยเฉพาะบางกอกกอล์ฟคลับ บางวันบดอัดตัดหญ้าสั้นอาจถึง 12 Stimpmeter ส่วนแฟร์เวย์นั้นราชครามดูจะเป็นต่ออยู่เล็กน้อย

On Green เล่นกอล์ฟหน้าร้อนสนามกอล์ฟในประเทศไทยผ่านพ้นไปอย่างทุลักทุเล

สิ่งสำคัญในการเล่นกอล์ฟหน้าร้อน ต้องตระเตรียมเครื่องป้องกันให้ครบถ้วน เสื้อผ้าต้องมิดชิด ระบายความร้อนได้ดี ผ้าขนหนูไว้ชุบน้ำเย็นพันคอไว้ช่วยคลายร้อน น้ำดื่ม น้ำเกลือแร่ ต้องติดถุงประจำ รวมทั้งยาดม ยาหม่อง สำหรับน้ำดื่มควรจะเป็นน้ำอุ่นแทนการดื่มน้ำเย็นๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ร่างกายจะได้ไม่เสียดุลยภาพ

เพราะดื่มน้ำเย็นมากๆ ในขณะร้อนจัด อุณหภูมิในร่างกายปรับไม่ทัน จะให้โทษมากกว่าให้คุณเอานะครับ !! 


*** นักกอล์ฟหลายท่านมักมีปัญหากับการพัตต์เนื่องจากปัญหาของการสวิงไม้ ที่ไม่สัมพันธ์กับสายตาของท่าน ทำให้ลูกเป๋ตกไลน์ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งปัญหานี้นักกอล์ฟระกับโลกอย่าง เบอร์นาร์ด ลังเกอร์ ได้ประสบพบเจอมาแล้ว วิธีที่เขาแก้ไขก็คือ เปลี่ยนจากพัตเตอร์สั้น เป็นพัตเตอร์ยาว แล้วใช้คางเป็นตัวควบคุมจังหวะสโตรค  ซึ่งผลงานที่ออกมาคือทำให้การพัตต์ของเขาดูนุ่มนวลและแม่นยำมากขึ้น ซึ่งเป็นเหตุให้นักกอล์ฟร่วมอาชีพหลายๆ ท่านเปลี่ยนพัตเตอร์เป็นแบบยาวกันเป็นแถว ***

High Season อากาศร้อนเข้ามาแทนที่ อุณหภูมิกลางสนามบางแห่งพุ่งสูงถึง 40 องศาฯ ตอนเที่ยงวัน