ธนวัต มณีนาวา

ธนวัต มณีนาวา

ไอเดียซนๆ ที่เห็นผ่านผลงานต่างๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นจากฝีมือของครีเอทีฟโฆษณาหนุ่ม ที่สนุกกับการหยิบจับสิ่งของใกล้ตัวมาต่อยอดเป็นรูปเป็นร่าง เพียงเห็นแวบเดียวก็เข้าใจทันทีว่าของชิ้นนั้นทำด้วยวัสดุชนิดใด แม้แต่ของบางอย่างที่ไม่น่าเชื่อว่าจะนำมาทำอะไรได้ เขาก็สามารถเติมความสร้างสรรค์ลงไปกระทั่งบรรเจิดเกิดเป็นโคมไฟทำจากวุ้นเส้น จักรยานที่ทำจากไม้ค้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ชื่อของ Tam:Da (ทำ-ดะ) นั้นมาจากพฤติกรรมของเขาคนนี้ ไม่ว่าเจอสิ่งของอะไรก็แล้วแต่ มันล้วนกระตุ้นความคิดใหม่ๆ ให้เขาได้เสมอ เรียกง่ายๆ ว่า “ทำ-ดะ” คือคิดและลงมือต่อยอดกับสิ่งของทุกอย่างที่ขวางหน้า คาร์แรกเตอร์ผลงานจึงสะท้อนตัวตน
ของเขาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ว่าเป็นคนสนุกสนาน อารมณ์ดี เป็นจุดแข็งที่ใครได้เห็นก็อดชื่นชมไม่ได้ว่า คิดได้อย่างไร 

อาจเพราะความกดดันในงานหลักคือต้องนำเสนอไอเดียเพื่อทำโฆษณาให้กับลูกค้า ที่มักถูกตัดทอนระหว่างทางในการนำเสนอไอเดีย จึงรู้สึกว่าบางครั้งการทำงานให้กับผู้อื่นเช่นนี้ มันไม่ได้ตอบสนองความต้องการของตัวเองจริงๆ 

ธนวัต มณีนาวา
ธนวัต มณีนาวา

“Tam:Da นี่แหละที่เป็นตัวเราจริงๆ” เขาบอกเช่นนั้น และก็ทำควบคู่กับงานหลักมาจนถึงตอนนี้

“วิธีการทำอะไรแบบนี้มันเป็นมาตั้งแต่เด็ก พ่อแม่แทบไม่ต้องซื้อของเล่นให้ (หัวเราะ) เพราะทำอะไรเล่นเองมาตลอด และทำเป็นจริงเป็นจังจนมีชื่อแบรนด์เมื่อประมาณ 2 ปีนี่เอง คือทำเล่นด้วย แล้วก็ทำขายไปพร้อมกัน”

เขาเล่าว่าจากที่คิดทำอะไรเล่นสนุกๆ ตามใจตัวเอง จนเริ่มมาต่อยอดสร้างผลงานในเชิงการค้า เงื่อนไขหลายอย่างที่ตามมาทำเอาถึงกับเครียด ไม่ว่าจะเป็นปริมาณในการผลิต การหาวัสดุอุปกรณ์ หรือต้องคอยลบจุดบกพร่องต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหากับผู้ที่ซื้อไปใช้ภายหลัง จนเมื่อผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ จึงรู้ถึงขนาดและความเหมาะสมที่ตัวเองสามารถทำและยังสนุกกับมันได้

ความสงสัยจึงเกิดขึ้นตามมาว่า ถ้าแยกระหว่างของทำเล่นกับของทำขาย จะรักษาความสดอย่างไรให้ดูน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ เขาตอบอย่างอารมณ์ดีว่า 

“ตัวเองอาจเป็นพวกช่างคิด เหมือนเวลาที่คนเห็นผี ก็เหมือนการได้เจอสิ่งของ มันตื่นเต้นนะ จะเก็บใส่กระเป๋าหิ้วกลับบ้านเหมือนคนเก็บขยะ (หัวเราะ) บางทีเห็นของแค่อย่างเดียวก็รู้แล้วว่าจะต้องเอากลับไปทำอะไรกับมัน”

ธนวัต มณีนาวา
ธนวัต มณีนาวา

นั่นเองที่ทำให้ผลงานต่างๆ เกิดขึ้นอย่างคาดเดาไม่ได้เสมอ เพราะเขาจะยึดในวัสดุสิ่งของที่มีแล้วค่อยนำมาขยายต่อ หากมีอะไรที่ยังขาดอยู่ก็ค่อยๆ หามาประกอบร่างจนสำเร็จ 

ทว่าพูดถึงผลงานมาสเตอร์พีช เขาชี้ไปยังโคมไฟบนหัวที่มีชื่อว่า ‘พุดเดิ้ล’ ที่ทำออกวางตลาดชิ้นแรก โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างตามแต่จินตนาการ งานชิ้นนี้มาจากตัวต้นแบบที่ทำเล่น ลูกบอลที่เหลือจากทำอีเว้นต์ตอนคริสต์มาส เขาก็คิดว่าจะทำอะไรกับมันดี พอดีมียางที่ใช้รัดของหลังมอเตอร์ไซค์อยู่ ก็เอาไอเดียของเล่นไทยๆ ที่มีไม้เป็นลูกกลมปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ ก็เลยลองทำ และต้องปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่างให้เข้าที่เข้าทาง

เขาเล่าว่าวางขายที่แรกคือที่ TCDC ซึ่งทางนั้นเขาชอบมาก แต่ปรากฏว่าขายไม่ออกเลย พอเมื่อสยามเซ็นเตอร์ติดต่อให้ไปขายที่ร้าน Selected กลับขายได้เกลี้ยงเลย ก็ถามเด็กที่ร้านว่าขายดีขนาดนั้นเลยหรอ เด็กก็บอกว่าขายดี ลูกค้าส่วนใหญ่คือต่างชาติทั้งหมด ไม่มีคนไทยแม้แต่คนเดียว

“คนต่างชาติเขาช่างสงสัย มักถามว่าทำไมโคมไฟตัวเดียวกันแต่รูปร่างไม่เหมือนกัน และพอรู้ว่ามันปรับเปลี่ยนรูปร่างได้เขาก็ชอบ” 

ธนวัต มณีนาวา
ธนวัต มณีนาวา

นอกจากผลงานมาสเตอร์พีชนี้แล้ว ยังมีที่เก็บกุญแจทำจากปลั๊กไฟ และที่เสียบนามบัตรที่ทำจากไส้กรองรถยนต์ซึ่งวางตลาดเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนี้เขาก็จะทยอยปล่อยผลงานชิ้นอื่นๆ ตามออกมาอีกเป็นระยะ รับรองว่าใครที่ได้เห็นต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน 

More Information 

ติดตามผลงานเพิ่มเติมทาง www.tam-da.com www.facebook.com/TamdaDesign

 

 

Tam:Da [ทำ-ดะ] จัดการทุกอย่างที่ขวางไอเดีย