Roly-Poly Toothpaste

Roly-Poly Toothpaste

ท่านผู้อ่านเคยหัวเสียกับยาสีฟันไหมครับ ยาสีฟันที่ผ่านการบีบการใช้ไปสักระยะ แล้วทรวดทรงของหลอดยา มันไม่ได้มีรูปร่างงดงามดั่งที่ซื้อตอนแรก บิดงอไปงอมาเหมือนไส้เดือน แล้วมันก็จะวางบนขอบอ่างล้างหน้าอย่างไม่อยู่ตัว มันมักจะหล่นลงไปที่พื้น ท่านจะหัวเสียทุกครั้งที่ต้องก้มลงไปเก็บ และจะหัวเสียเพิ่มขึ้นเมื่อเงยขึ้นมาแล้วหัวโขกขอบอ่างดัง โป๊กกก ... จนต้องร้องอูยยย ... 

เชื่อได้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้วกับตัวกันเกือบทุกท่าน ฉะนั้นผมขอนำเสนอผลงานออกแบบชิ้นแปลกตาสักชิ้นหนึ่ง ที่คุณจะสามารถนำมันมาใช้แก้ปัญหาเล็กๆ นี้ในชีวิตประจำวันได้ กับงานออกแบบนี้ที่มีชื่อว่า Roly-Poly Toothpaste จาก Designers :Jung ho Kang & Hyun woo Kim สองนักออกแบบชาวเกาหลี

Roly-Poly Toothpaste
Roly-Poly Toothpaste

ซึ่งเจ้า Roly-Poly ที่ว่านี้นั้น รูปร่างมันอาจจะออกไปในทางสองแง่สองง่ามสักนิด แต่ด้วยรูปร่างดังกล่าวนี้เองที่สามารถทำให้หลอดยาสีฟันยังคงตั้งอยู่ได้โดยที่ไม่หล่นลงไปที่พื้นด้านล่าง เพราะว่ามันใช้หลักการทรงตัวแบบเดียวกับตุ๊กตาล้มลุก มันจะแกว่ง ล้มไปล้มมา แต่ก็ยังคงเด้งกลับมาตั้งทรงตัวอยู่ได้อย่างน่าประหลาดใจ เพราะมันได้ถูกออกแบบในเรื่องของการทรงตัวมาเป็นอย่างดี แถมยังถูกสร้างจากวัสดุ Poly-Eurytane ชนิดพิเศษ และถ่วงด้วย Metal Heavy Ball นี่แหละครับจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเจ้า Roly-Poly Toothpaste จึงสามารถตั้งอยู่ได้นั่นเอง

Roly-Poly Toothpaste
Roly-Poly Toothpaste

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า มันก็ไม่ต่างจากตุ๊กตาล้มลุกธรรมดา ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้วเจ้า Roly-Poly นี้ได้ถูกคิดถึงหลักการใช้งานของผู้ใช้มาอย่างดี ซึ่งเมื่อใช้งานหลอดยาสีฟันจะอยู่ในแนวตั้ง หลอดยาสีฟันจะรักษาความตึงของรูปทรงหลอดอยู่โดยตลอด ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องออกแรงไล่บีบยาสีฟันมาก เพราะเจ้า Roly-poly นี้ใช้หลักการที่เรียกว่า “Tilt” หรือที่บ้านเราในการก่อสร้างนี้เรียกว่าการ “เก๊า” เมื่อยิ่งโยกเจ้าหลอดยามากเท่าไร ยาสีฟันที่เป็นของเหลวก็จะยิ่งลงไปจุกอยู่ที่ทางออกของหลอดมากเท่านั้น เรื่องของหลอดยาผิดรูปนั้นลืมไปได้เลยครับ (ยกเว้นถ้าคุณไม่ไปขยำหรือไปตัดมันเสียก่อนก็เท่านั้น) 

การใช้งานของเจ้าสิ่งนี้มันก็ง่ายมากๆ มันไม่จำเป็นหรอกครับที่คุณจะต้องใช้หลอดยาของเขาเท่านั้น เพียงแค่คุณหมุนฝาเก่าของยาสีฟันทิ้งไป แล้วนำไปหมุนเข้ากับเจ้าตัว Roly-Poly นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพราะว่าส่วนเกลียวของฝาหลอดนั้นเป็นขนาดมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกครับ 

Roly-Poly Toothpaste
Roly-Poly Toothpaste

เรื่องง่ายๆ อย่างนี้ ก็สามารถนำมาสร้างเป็นงานดีไซน์ที่น่าสนใจได้เห็นไหมครับ มันเป็นเรื่องใกล้ตัวแท้ๆ แต่เราก็มองข้ามมันกันไปซะหมด บางครั้งตัวผมเองก็ตบเข่าฉาดใหญ่ว่า “ง่ายอย่างนี้ ทำไมเรานึกไม่ออก (วะ)” เจ็บใจตัวเองไปซะอย่างนั้น มันทำให้ผมนึกถึงประโยคๆ หนึ่งที่บรรดานักออกแบบพูดกันอยู่เสมอได้ว่า “คนเรามักจะคิดถึงสิ่งใหญ่ๆเข้าหาตัวเราเอง ทำไมเราไม่มองสิ่งเล็กๆ แล้วทำให้มันยิ่งใหญ่บ้าง”

คุณก็อาจเป็นนักออกแบบที่มีผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งออกมาวางขายก็เป็นได้ เริ่มต้นจากสิ่งรอบตัวเล็กๆ อย่างนี้ก็ไม่เลวใช่ไหมครับ ... 

ยาสีฟันตุ๊กตาล้มลุก