ชีวิตคือการก้าว

ชีวิตคือการก้าว

สิ่งที่คุณกำลังจะอ่านต่อไปนี้ มีประโยชน์มาก และมันจะเปลี่ยนชีวิตคุณ เหมือนที่เปลี่ยนชีวิตผมมาแล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรในชีวิตก็ตาม มนุษย์ทุกคนกำลังต้องการก้าวจากจุด A ไปจุด B เสมอ เช่น เราอ้วนอยู่ ก็อยากจะผอม, เราจนอยู่ ก็อยากจะร่ำรวย, เราโสดอยู่ ก็อยากจะมีคนรัก เป็นต้นชีวิตทุกคนกำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้า (มีบ้างที่ถอยหลัง แต่ลึกๆ ก็คงอยากก้าวหน้าอยู่ดี) ไม่ใช่เฉพาะแค่ตอนสอบเลื่อนชั้น หรือตอนกำลังจะเลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน แต่เราทุกคนล้วนกำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าและมีสิ่งที่เราต้องรู้อยู่แค่ 3 ข้อ เพื่อที่จะทำให้เราก้าวจาก A ไป B ได้สำเร็จ ไม่ว่า A กับ B ของคุณคือเรื่องอะไรก็ตาม

ชีวิตคือการก้าว
ชีวิตคือการก้าว

ข้อแรก การเคลื่อนไปข้างหน้านั้น ต้องใช้ “คุณสมบัติ” อะไรบางอย่าง เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากก้าวไปจุด B เราก็แค่ไปดูว่า แล้วไอ้คนที่อยู่จุด B เขาคิดอย่างไร? เขาทำอย่างไร? เขาถึงมาอยู่ที่จุดนี้ได้ จากนั้นก็ทำตาม แล้วเราก็จะสำเร็จดังใจหมายเหมือนเขา ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้นอยากผอม ไปดูว่าคนผอมเขาคิดอย่างไร ทำอย่างไร, อยากรวย ไปดูคนรวยว่าเขาคิดอย่างไร ทำอย่างไร เรื่องมันง่ายแค่นี้เอง ขอแค่คุณสมบัติครบถ้วน ทุกคนล้วนได้สิทธิ์นั้นฟังดูเหมือนง่าย แล้วมันยากตรงไหน? คำตอบก็คือ คนส่วนใหญ่อยากไปจุด B โดยไม่ยอมมีคุณสมบัตินั้นก่อน แต่กลับยืนอยู่ตรงจุด A แล้วเฝ้าบอกว่าพาฉันไปที่จุด B ก่อนสิ แล้วฉันจะมีคุณสมบัตินั้นขึ้นเงินเดือนให้ฉันก่อนสิ แล้วฉันจะทำงานให้เต็มที่เลย, มารักฉันก่อนสิ แล้วฉันจะเป็นคนที่ดีคุณว่ามันสมเหตุสมผลมั้ยล่ะ?ครับ! เราต้องเป็นคนๆ นั้นก่อน แล้วเราถึงจะได้เป็นจริงๆ 

ชีวิตคือการก้าว
ชีวิตคือการก้าว

ข้อสอง ต่อให้เรารู้แล้วว่าต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ก็ใช่ว่าหนทางจะราบเรียบ เราจึงพึงต้องรู้ว่า อุปสรรคเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอ ความล้มเหลวเป็นแค่เรื่องชั่วคราว ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าระหว่างทางที่เดินมา เราไม่เคยเจออุปสรรคเลย นั่นอาจแปลว่า เป้าหมายเราเล็กมาก อุปสรรคก็เลยเล็กมากตามไปด้วย จนมองไม่เห็น จนเราไม่รู้สึกว่ามีอุปสรรคเลยฟังดูเหมือนง่าย แล้วมันยากตรงไหน? คำตอบก็คือ คนส่วนใหญ่พอเจออุปสรรคแล้วยอมแพ้ง่าย แกล้งตายเหมือนเจอหมี เขาคิดว่าคนที่ไปถึงจุด B ได้นั้น คงตรงดิ่งไปที่นั่นอย่างไม่ต้องเจออุปสรรคเลยสักนิดแต่มันไม่ใช่เลย “ถ้าเปิดผ้าคลุมซูเปอร์แมนดู เราจะพบรอยแผลเต็มหลังไปหมด!!!”ครับ! ความสำเร็จนั้นกินความล้มเหลวเป็นอาหาร ล้มเหลวไปเถอะครับ ถ้ายังไม่ถอดใจ ยังไงๆ ก็ถึงจุด B แน่นอน

ข้อสาม ต่อให้รู้ว่าต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ต่อให้รู้ว่าต้องเจออุปสรรค แต่ทั้งหมดจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าเราไม่ยกขาออกจากจุด A และสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ก้าวออกไปก็คือ “ความกลัว” ทั้งๆ ที่คนที่ไปถึงจุด B ทุกคนล้วน “เดินไปทั้งๆ ที่กลัว” นั่นแหละ ฟังดูเหมือนง่าย แล้วมันยากตรงไหน? คำตอบก็คือ คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้เลยว่า “ความกลัวมันตัวใหญ่ เมื่ออยู่ในความคิด” เขาเลยไม่กล้าก้าวออกไป เพราะทางข้างหน้ามันช่างน่ากลัวและมืดมนเหลือเกินความจริงก็คือ ความกลัวจะค่อยๆ หายไป เมื่อเราลงมือทำ และในหลายๆ ครั้ง ผมบอกได้เลยว่า เรา “กลัวไปเอง” เราคือนักสร้างหนังสยองขวัญในจินตนาการที่เก่งมาก ทั้งที่เอาเข้าจริง ไม่ได้มีอะไรเลยสักนิดครับ! ความกลัวมันเหมือนเงาบนผนัง ต้นกำเนิดเงานั้นเล็กนิดเดียว แต่เงาบนผนังนั้นใหญ่โตเกินตัวไปเยอะใครก็ตามที่เข้าใจ 3 ข้อนี้ ผมมั่นใจว่าไม่มีอะไรที่เขาทำไม่ได้ ไม่มีจุดไหนที่เขาจะไปไม่ถึง ขอเพียงแค่แน่ใจว่าจุด B ของเขาคืออะไร ต้องใช้คุณสมบัติอะไรบ้าง ถ้าเจออุปสรรคอย่าย่อท้อ และที่สำคัญที่สุดต้องกล้าก้าวแรก ก้าวทั้งๆ ที่กลัว แล้วพบกันที่จุด B นะครับ 

Know Him

วิสูตร แสงอรุณเลิศ บรรณาธิการ/นักเขียน/นักแต่งเพลง เจ้าของผลงานหนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่ติด Bestseller ตั้งแต่วันแรกที่วางจนถึงทุกวันนี้ “งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า” และเจ้าของแฟนเพจ Boy’s Thought ที่มีคนติดตามเกินครึ่งแสนทุกเช้า

 

จากจุด A ไปจุด B