EDITOR’S PAGE

EDITOR’S PAGE

ปัจจุบันไม่ว่าเราจะอยู่บนส่วนใดของโลกใบนี้ เราสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ รวมไปถึงการรับชมการถ่ายทอดสดกีฬาได้อย่างหลากหลายมากขึ้น และที่ได้รับความสนใจมากไม่แพ้กีฬาประเภทอื่นๆ นั่นก็คือ ‘ฟุตบอล’ ที่ถือได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทย หรือของคนทั้งโลกก็ว่าได้ 

เสน่ห์ของเกมลูกหนังที่กลิ้งอยู่บนสนามหญ้า ... ไม่เพียงเป็นแค่เกมกีฬาที่มีความสนุกสนานตื่นเต้นเร้าใจเท่านั้น ค่าตอบแทนที่มากมายมหาศาลของบรรดาผู้เล่นที่ได้รับต่อสัปดาห์ ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครอีกหลายคน
ที่หวังว่าจะเปลี่ยนแปลงชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วยรายได้ที่งดงามมาพร้อมกับชื่อเสียงโด่งดังอย่างนักเตะหลายคนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เพียงแต่ต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจและมีศรัทธาอย่างแรงกล้าที่จะไปให้ถึงฝั่งฝันก็เท่านั้น

ส่วนในวงการฟุตบอล ที่มีข่าวดีสำหรับคนไทยก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องทีมชาติฟุตบอลหญิงของไทยที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนนาดา ส่วนทีมชายยังต้องรอไปก่อน เลดี้เฟิร์สครับ 

ถัดมาก็เรื่องทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ที่มีประธานสโมสรเป็นคนไทยได้เลื่อนขึ้นพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ สุดท้ายที่จะต้องพูดถึงเพราะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ ก็คือ ‘ธีรศิลป์ แดงดา หรือ เจ้ามุ้ย’ ของใครหลายคน ที่มีโอกาสเข้าไปโลดแล่นในทีมอัลเมเรีย ซึ่งเป็นทีมที่เล่นอยู่ในลีกสูงสุดของสเปน

พูดถึงเรื่องฟุตบอลแล้ว สำหรับเดือนนี้ยังมีเทศกาลที่คนทั้งโลกรอคอยทุกๆ 4 ปี ได้แก่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่มีประวัติศาสตร์การแข่งขันมาอย่างยาวนาน แม้จะมีหยุดไปบ้างในช่วงสถานการณ์บางอย่าง แต่เมื่อใดก็ตามที่เทศกาลนี้ได้เริ่มต้นขึ้นก็มักจะเกิดดาวรุ่ง ดาวดับ ฮีโร่ ซาตาน รวมไปถึงความประทับใจให้ถูกพูดถึงและกล่าวขานอย่างมากมาย

อย่างไรก็ตามความงดงามของกีฬาฟุตบอลยังคงเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ของความสุขสนุกสนาน สมหวัง ผิดหวัง ความมีน้ำใจ การยกย่องให้เกียรติกันของผู้แพ้และผู้ชนะ ท้ายที่สุดแล้วเรายังได้พบเห็นว่า 

‘ชัยชนะนั้นมิได้มีความสำคัญยิ่งกว่าสปิริต จิตวิญญาณแห่งมิตรภาพของการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย’

ชโลทร ศิวารัตน์
บรรณาธิการบริหาร

ชโลทร ศิวารัตน์, บรรณาธิการบริหาร, mixmagazine