ตาล กัญญา

ตาล กัญญา

ตาล กัญญา รัตนเพชร์ เข้าวงการบันเทิงมาตั้งแต่อายุ 13 ปี หนังเรื่องแรกที่เธอแสดงก็คือ “เอ๋อเหรอ” จากนั้นก็แสดงหนังเรื่อยมา แต่ผลงานที่เราได้รู้จักเธอจริงๆ ก็คือหนังเรื่อง “รักแห่งสยาม” จากนั้นเธอก็เข้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว

แม้จะเปลี่ยนจากหนังมาสู่ละครในปัจจุบัน แต่แฟนคลับก็ยังชื่นชมในฝีไม้ลายมือ โดยเฉพาะรูปร่างหน้าตาที่ดู สดใสตามแบบฉบับขาวหมวย จึงแทบไม่ต้องบอกว่าเราสนใจเธอมานานแค่ไหน และเมื่อเราสามารถคว้าตัวเธอมาเป็นนางแบบปกของเราได้ เราก็รู้ทันทีว่าเธอก้าวข้ามไปอีกขั้นสำหรับคุณภาพที่มอบให้หนุ่มๆ ชาว MiX

 

คุณเริ่มต้นเข้าวงการจากหนัง แล้ววันนึงมาแสดงละครต้องปรับตัวเยอะรึเปล่า

ช่วงแรกๆ ก็เยอะเหมือนกันค่ะ จำได้ว่าแสดงละครเรื่องแรก เล่นแทบไม่ได้เลย แต่ตอนนี้มาอยู่กับทางช่อง 7 ได้แสดงละครหลายเรื่อง ก็ปรับตัวและได้เรียนรู้แทบจะ ทุกอย่างของละครค่ะ

 

การที่คุณเข้าวงการมาตั้งแต่เด็ก มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ได้เปรียบเรื่องการแสดง เพราะอาชีพนักแสดงเป็นอาชีพที่ใช้ประสบการณ์ เวลาที่เราเรียนในห้องกับเวลาที่เราแสดงจริงมันไม่เหมือนกันเลย อย่างเมื่อก่อนเล่นหนังเรื่องนึง ก็จะมีการเวิร์คช็อปทีนึง แต่เดี๋ยวนี้แทบไม่มีแล้ว นักแสดงเดี๋ยวนี้พัฒนาฝีมือกันไปมาก ตาลก็ต้องพัฒนาฝีมือตาม

 

แล้วคุณพัฒนาฝีมือในส่วนไหนบ้าง

หลายอย่าง เช่น เรื่องของเทคนิคการแสดง เพราะเด็กใหม่ๆ ก็พัฒนาตัวเองเยอะ คนส่วนใหญ่ที่อยู่วงการบันเทิงได้ต้องรู้เรื่องการแสดงด้วย เพราะคนหน้าตาดีในวงการก็มีเยอะ แต่เรื่องการแสดงมันต้องฝึกฝนเฉพาะบุคคล แล้วก็ต้องมีเรื่องของวินัยด้วย

 

มาถึงเรื่องการถ่ายแบบกับเราบ้างดีกว่า รู้สึกยังไงที่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง (เธอเคยมาถ่ายเซ็ตพริตตี้กับเราไว้เมื่อหลายปีที่แล้ว) 

ดีใจมากค่ะ แล้วการถ่ายแบบก็สนุกดีค่ะ ตาลไม่เคยขี่ม้าเลย วันนี้ก็ได้มาขี่ม้าด้วย ถึงวันนี้ฝนจะตก แต่ก็สู้ตายค่ะ

 

แอบเห็นคุณในคราวนี้ดูเซ็กซี่ขึ้น

ก็เซ็กซี่ตามวัยค่ะ อยากบอกว่ามีคนมาติดต่อชุดว่ายน้ำเยอะ แต่ตาลก็ไม่เข้าใจนะ เพราะตาลก็ไม่ได้มีอะไรจะโชว์เหมือนนางแบบเซ็กซี่ (หัวเราะ)

 

แสดงว่าคุณไม่คิดว่าตัวเองเซ็กซี่

ไม่ค่ะ ไม่ได้เซ็กซี่อะไร แต่ถ้าเป็นการแสดงออกที่เซ็กซี่ คงมาจากดวงตาของตาลมากกว่า เพราะถ้าเราคิดอะไร ตามันจะสื่อสารออกมาตลอดเวลา

 

สมมติมีหนุ่มๆ เรียกร้องกันมากว่าอยากให้คุณถ่ายเซ็กซี่หวือหวา คุณจะยอมถ่ายรึเปล่า

ไม่ค่ะ ถ่ายแค่นี้ตาลยังคุยแล้วคุยอีกเลย ตาลยังไม่รู้สึกว่าหุ่นเป๊ะขนาดนั้น 

 

ความจริงคุณเป็นคนเงียบๆ มากกว่าช่างพูดใช่มั้ย

ใช่ค่ะ ตาลเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยชอบคุยกับใคร ชอบอยู่กับบ้านมากกว่า

 

ตอนอยู่บ้านชอบทำอะไร

เลี้ยงหมาค่ะ พันธุ์ยอร์คเชีย ถ้ามีเวลาก็พาหมาไปเดินเล่น ตาลมีสามตัว ดูแลเองทุกวัน

 

เคยคิดไหมว่าถ้าวันหนึ่งไม่อยากทำงานในวงการบันเทิงแล้ว จะไปทำอะไร

คิดเหมือนกันค่ะ สุดท้ายก็คงต้องกลับมาทำงานที่บ้าน ตอนนี้ก็พยายามเรียนให้จบ แต่ก็ไม่เร่ง เพราะยังไม่รู้ว่าจบแล้วจะไปทำอะไร จะไปทำงานประจำอย่างคนอื่นก็คงไม่ได้ เพราะมันไม่ใช่ตัวเรา

 

คุณคิดยังไงที่มีบางสื่อชอบสร้างข่าวให้ดารา

จริงๆ มันก็ดีนะ เป็นกระแส แต่คนอ่านต้องเข้าใจนิดนึงว่ามันอาจจะดูแรงไปบ้าง ก็เพื่อให้คนเข้ามาอ่าน 

 

ความรักในอดีตสอนอะไรคุณบ้างไหม

สอนนะคะ เวลาที่เราเจออะไรเจ็บหนักๆ มา แล้วมาเจ็บอีก ก็จะรู้สึกเหมือนมีภูมิต้านทาน อย่างตอนนี้ไม่ได้คิดอะไรกับตรงนั้นมาก ตาลมาจริงจังที่การทำงานมากกว่า

 

มีคนมาจีบบ้างไหม

ก็มี แต่ไม่ได้เปิดอะไรมาก ไม่ได้ออกมาพูดเท่าไหร่ค่ะ

 

คุณมีกฎเหล็กสำหรับคนที่จะเข้ามาเป็นแฟนรึเปล่า 

จริงๆ ไม่จำเป็นต้องมีนะ แต่ตอนที่เราคุยกันในช่วงแรกๆ ต้องดูก่อนว่าเราติดใจเขา ชอบเขาตรงไหน คือต้องยอมรับกันได้ตั้งแต่แรกๆ แล้วปัญหาต่างๆ จะไม่เกิดขึ้น

 

เคยวางแผนเรื่องชีวิตรักรึเปล่า

ตาลคิดว่าจะแต่งงานประมาณ 24-25 ค่ะ อีกไม่นานแล้ว ตาลก็ไม่เข้าใจบางคนที่บอกว่าอย่าเพิ่งแต่ง ใช้ชีวิตให้คุ้มก่อน แต่ตาลคิดว่าถ้าตาลเอาชีวิตไปทิ้งไว้กับการใช้ชีวิตให้คุ้ม พอเราโตขึ้น เราก็ต้องมีอนาคตที่รับผิดชอบ มีลูกก็โตไม่ทัน ทำอะไรก็ไม่สนุกแต่ชีวิตที่สนุกสนานใช้เมื่อไหร่ก็ได้ 

THE INNOCENT GIRL