เก่งและเฮง  : พล.ต.อ.อชิรวิทย์  สุพรรณเภสัช

เก่งและเฮง : พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช

   ใจจริงผมอยากจะเขียนหัวเรื่องว่า “มากับดวง” แต่เมื่อพิจารณาความรวมแล้ว กีฬาทุกประเภทจะอาศัย “ดวง” อย่างเดียวโดยไร้ฝีมือหรือฝีเท้าไม่ได้ สำหรับเกมการแข่งขันกีฬาทุกประเภท เรา (ผู้ดูผู้ชม) ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้าผู้เข้าแข่งขันมีฝีมือสูสีกัน ดวง(อาจ)จะต้องมาเป็นกรรมการตัดสิน ฝ่ายที่ทำบุญมาดีกว่าหรือเทวดาประจำสนาม ประจำ Court ยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้อง เลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้เป็นผู้ชนะ ซึ่งถ้าเป็นหลักศาสนาคริสต์หรืออิสลาม ก็ต้องบอกว่าพระเจ้าเป็นผู้กำหนด เป็นความประสงค์ของพระเจ้า

ช่วงฤดูกาลแข่งขันกีฬาที่เรียกกันว่า Major หรือ Slam อย่างเทนนิสและกอล์ฟจะอยู่ในช่วง พ.ค.-ส.ค. เพราะเป็นฤดู Summer ของทวีป/ประเทศฝรั่งอั่งม้ออาศัยอยู่ในเขต Zone หนาว ถึงกระนั้นความแปรปรวนของสภาพลมฟ้าอากาศยุคโลกร้อน เพราะเรือนกระจกที่กรองกั้นแสงอาทิตย์บางลงอันเนื่องมาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของมวลมนุษยชาติ ในรูปของโรงงานอุตสาหกรรม และรถยนต์ที่ปล่อยท่อไอเสียออกมาเป็นร้อยล้านคัน การแข่งขันกีฬาทั้ง Tennis และ Golf ซึ่งอุตส่าห์มาจัดแข่งในฤดูที่คิดว่าสภาพอากาศเป็นใจที่สุดแล้ว ก็เอาแน่นอนไม่ได้

   วกกลับมาที่เก่งกับเฮง ผมจะหยิบหยกทั้ง Tennis ก็คือ Wimbledon ที่เพิ่งจบไปหมาด ๆ ได้สองสัปดาห์ (ก่อนผมเขียนบทความ) คู่ชิงเป็นมือวางอันดับ 1 และ 2 Carlos Alcaraz กับ Novak Djokovic Novak เป็นเจ้าของแชมป์ 7 สมัย และต่อเนื่องถึง 5 สมัย กำลังไล่ล่า Slam ที่ 24 หลังจากได้แชมป์ French Open เก็บเกี่ยว Slam ที่ 23 แซงหน้า Nacal มาได้ และนอกจากนั้นถ้า Novak ชนะอีกจะทำสถิติเป็นแชมป์ Wimbledon 8 ครั้งเท่า Roger Federer ตำนานยอดนักเทนนิสชาวสวิสและขวัญใจคนค่อนโลก

   ส่วน Alcaraz อายุเพียง 20 ปีเองเป็นชาวสเปนเช่นเดียวกับ Nadal ขึ้นมาเป็นมือ 1 โลกได้เพราะกวาดแชมป์เป็นว่าเล่น รวมทั้ง Slam ใหญ่อย่าง U.S. Open เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา ด้วยวัยห่างกัน 16 ปี Novak กับ Alcaraz ผลัดกันแพ้ชนะใน 4 Set โดยเซ็ทแรก Novak ชนะ 6 : 1 แพ้เซ็ทที่สองด้วย Tie Brake ทั้ง ๆ ที่ตลอดฤดูกาลแข่งขันปีนี้ Novak ไม่เคยเสียเซ็ทTie Brake ให้ใครเลยในรายการ Grand Slam ที่ออสเตรเลียและฝรั่งเศส

   Alcaraz หยุดสถิติชนะ Tie Brake ของ Novak ได้ทั้ง ๆ ที่เสีย Mini Brake ไปก่อน และยังกลับมาเก็บเซ็ทสามได้อีกในสกอร์ 6 : 1 ขึ้นเซ็ทที่สี่ Novak ได้ Brake ขึ้นนำก่อนและปิดเซ็ทด้วยสกอร์ 6 : 3 ในเซ็ทตัดสิน Novak เสิร์ฟก่อนและปิดเกมได้ขึ้นนำ 1 : 0 เกมที่สองเป็นเกมที่ชี้ชะตาของทั้งสองฝ่าย เมื่อ Novak ได้ Brake Point และจะปิดเกมขึ้นนำ 2 : 0 ถ้า... Novak ขึ้น Drive ลูกในขณะที่ Alcarazเสียหลักหมดทางรับแล้ว

  พระเจ้าช่วย...กล้วยทอดหมดกระทะยืนข้าง Alcaraz ลูก Drive Valley ของ Novak ซึ่งปกติไม่เคยพลาดดันติดขอบ Net รูดลงมา ทำให้ Alcaraz ได้แต้มและปิดเกมได้ แล้วกลับมา Brakeในเกมถัดไป จบสกอร์ที่ 6 : 4 คว้าแชมป์วิมเบิลดันไปเป็น Slam ที่สองต่อจากชัยชนะ U.S.Open เมื่อปี 2022 Novak Djokovicให้สัมภาษณ์ภายหลังการแข่งขันว่า เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นใน Match ที่เขาชนะ Federer อย่างไม่ควรจะชนะ เพราะ Roger Federer ปิดแมชไม่ลงทั้งที่ได้ Champion Ship ถึงสองครั้ง โดยที่เป็นฝ่ายเสิร์ฟลูกด้วยได้ย้อนกลับมาเล่นงานเขา (โดยเทวดาเลือกข้าง Alcaraz) ความในวงเล็บ Novak ไม่ได้พูดครับ... เช่นเดียวกับการแข่งขันกอล์ฟ The Open รายการที่เก่าแก่ที่สุดในโลกของ Major ผู้ชนะคือ Brian Harman ชาวอเมริกัน เป็นสิงห์มือซ้ายที่ชนะต่อจาก Phil Mickelson สิ่งที่ทำให้ Harman ชนะไม่ใช่เก่งอย่างเดียว เฮงอีกต่างหาก แบบว่าเทวดาหนุนส่ง วันสุดท้ายพอเริ่มหลุดมีโบกี้ไปหลุมหนึ่ง หลุมต่อมาลากยาวยิงเบอร์ดี้ระยะกว่า 20 ฟุตลงไปเฉยเลย ทุก Shot ทุกมุมของ Brian Harman เทวดาเป็นใจหมด ไม่ใช่แค่เฮงมาค้นคว้าเรื่องของ Harman ก็พบว่า เขามุ่งมั่นที่จะเอาชนะกับสภาพสนามริมทะเลอย่าง Royal Liverpool มาเป็นปีโดยฝึกซ้อมกับสภาพสนามคล้ายกันในสหรัฐ ตีกับกระแสลมจนเชี่ยวชาญว่าจะสู้ทิศทางลมได้อย่างไร? ผลของการฝึก ฝึก ฝึก และซ้อม จึงทำให้ Harman คุ้นเคยกับสถานการณ์ของลมทะเลและฝนที่มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย โดยเฉพาะลม Swirl ที่ม้วนตัวแบบไม่รู้ทิศทาง ยากต่อการคาดเดาว่าจะไปทางไหน Harman ศึกษาทดลองจนเอาอยู่ สกอร์ชนะของเขาจึงทิ้งที่สองแบบเดินเข้าป้ายอย่างไม่ทุกข์ร้อน

   บทความกอล์ฟครั้งนี้ ผมเขียนอย่างยอมรับความจริงเรื่องฝีไม้ลายมือ การฝึกฝนด้วยความมุมานะ พยายามจนสำเร็จ แต่ผู้ชนะก็ไม่ใช่เป็นผู้เดียวที่ฝึกตนแบบนั้น เชื่อว่ามีนักกอล์ฟยอดฝีมืออีกมากมายที่อาจจะฝึกฝน อดทน หนักกว่า มากกว่า Brian Harman แต่ไม่ชนะ เพราะพระเจ้าไม่ยืนข้างพวกเขา สายมูอย่างเรา เรา ท่าน ท่าน จึงต้องยอมรับว่า ไม่ใช่สักแต่เก่งต้องเฮงด้วย ดู The Open แล้วคิดถึงสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน มีหลายอย่างคล้ายคลึงกัน คงจะต้องหาโอกาสไปสวิงสนามแห่งนี้ และเขียนถึงตอนต่อไป

ใจจริงผมอยากจะเขียนหัวเรื่องว่า “มากับดวง” แต่เมื่อพิจารณาความรวมแล้ว กีฬาทุกประเภทจะอาศัย “ดวง” อย่างเดียวโดยไร้ฝีมือหรือฝีเท้าไม่ได้