"เควนติน ทาแรนติโน" ยกย่องให้ "Chungking Express" คือภาพยนตร์ที่น่าจดจำที่สุดของ "หว่องกาไว"

"เควนติน ทาแรนติโน" ยกย่องให้ "Chungking Express" คือภาพยนตร์ที่น่าจดจำที่สุดของ "หว่องกาไว"


"Chungking Expres ผู้หญิงผมทองฟัดหัวใจให้โลกตะลึง" อาจไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่ หว่องกาไว กำกับ แต่อาจเรียกได้ว่านี่คือหนังเรื่องแรกที่ส่งให้เขาโด่งดังในระดับโลกของจริง เนื่องจาก เควนติน ทาแรนติโน ผู้เป็นแฟนตัวยงของ หว่องกาไว นำหนังไปฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกาผ่านค่าย Miramax ในปี 1996 หลังจากหนังฉายครั้งแรกที่ฮ่องกงในปี 1994 และสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือตำนาน อย่างภาพยนตร์ "Ashes of Time" ที่ออกฉายในปีเดียวกัน, "Fallen Angels" ในปี 1995 และสร้างชื่อขึ้นไปอีกขั้นกับ "Happy Together" ในปี 1997 ซึ่งเขาได้รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และ "In The Mood For Love" ในปี 2000 ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จากรางวัลบาฟตา รางวัลซีซาร์ และรางวัลของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน

ตอนถ่ายทำ "Chungking Express" หว่องกาไว ไม่เคยเดินทางไปเมืองจุงกิงมาก่อน เขาเพิ่งจะเคยไปหลังจากหนังฉายไปหลายปีแล้ว

ทาเคชิ คาเนชิโระ ผู้รับบทเจ้าหน้าที่ตำรวจหมายเลข 223 ได้โชว์ทักษะการพูดทั้งหมด 4 ภาษา ประกอบด้วยภาษาจีนแมนดาริน กวางตุ้ง ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ

เฟย์ หว่อง ไม่เคยเรียนการแสดงมาก่อน เพราะฉะนั้นการเข้าฉากใน Chungking Express จึงสร้างความประหม่าให้เธอไม่น้อย หว่องกาไว ต้องพยายามลดความเกร็งของเธอด้วยการเปิดเพลงพร้อมกับถ่ายหนังไปด้วย ทำให้การเคลื่อนไหวของเธอในหนังมีจังหวะจะโคน ดูสอดประสานไปกับดนตรีที่เปิดในเรื่องจริงๆ

Chungking Express กระทำความหว่องส่งท้ายปีไปพร้อมกัน 24 ธันวาคมนี้ ในระบบ 4K รีมาสเตอร์ ที่ HOUSE SAMYAN – MAJOR CINEPLEX – SF CINEMA

 

"เควนติน ทาแรนติโน" ยกย่องให้ "Chungking Express ผู้หญิงผมทองฟัดหัวใจให้โลกตะลึง" คือภาพยนตร์ที่น่าจดจำที่สุดของ "หว่องกาไว"