"เคต วินสเลต" บทบาทที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตนักแสดง "หญิงเก่งที่โลกลืม" ใน "Ammonite"

"เคต วินสเลต" บทบาทที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตนักแสดง "หญิงเก่งที่โลกลืม" ใน "Ammonite"

แม้จะเป็นนักแสดงมาตั้งแต่อายุ 16 และเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 7 ครั้ง (ชนะไป 1) แต่เคต วินสเลต ก็ยอมรับว่า บทบาท แมรี่ แอนนิ่ง ในหนัง Ammonite เป็นงานที่เธอภาคภูมิใจมากในฐานะนักแสดง

"ถือเป็นเรื่องโชคดีมากๆ ที่ฉันได้อ่านบทหนังเรื่องนี้ และฉันจะไม่ยอมปล่อยให้หลุดมือไปแน่ๆ” เคต วินสเลต เล่าให้ฟังตอนที่ได้อ่านบทหนังเรื่อง Ammonite ของฟรานซิส ลีเป็นครั้งแรก “มันงดงาม เรียบง่าย และฉันคิดว่าเป็นบทที่สำคัญ”

Ammonite เล่าเรื่องราวของ แมรี่ แอนนิ่ง บุคคลสำคัญที่โลกไม่รู้จัก เธอเป็นนักบรรพชีวินวิทยา (วิชาว่าด้วยซากสัตว์ดึกดำบรรพ์) ในช่วงศตวรรษที่ 19 ผู้สั่งสมความรู้ด้วยตนเอง และไม่เคยเป็นที่ยอมรับอย่างเป็นทางการ ทั้งที่ผลงานการค้นคว้า ค้นพบและศึกษาของเธอนั้น มีคุณูปการมากมายต่อองค์ความรู้มานุษยวิทยา

ฟรานซิส ลี หยิบแง่มุมเล็กๆ ในชีวิตของ แมรี่ แอนนิ่ง มาถ่ายทอด ให้เห็นว่า แอนนิ่งเป็นชาวบ้านที่ฐานะยากจน ทำอาชีพเก็บเปลือกหอยขายนักท่องเที่ยว เธอไม่เคยได้แต่งงาน นั่นเพราะเธอมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเพื่อนหญิงหลายคน ซึ่งในสมัยนั้นถือเป็น “รักต้องห้าม”

“ฉันอ่านบทหนังเรื่องนี้แบบรวดเดียวจบ ด้วยความสะเทือนใจและซาบซึ้งใจ หลังจากนั้นฉันโทรหาเอเยนต์ของฉัน บอกว่าฉันตกลงเล่นบทนี้นะ ฉันอยากเล่นมาก” วินสเลตเล่า “เรื่องที่น่าเศร้าก็คือ ฉันพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวแมรี่ แอนนิ่ง แต่ก็หาได้น้อยมาก แทบไม่มีใครรู้จักเธอเลย ทั้งๆ ที่เธอมีความสามารถขนาดนั้น”

เพราะเหตุนี้ เคต วินสเลต จึงพบว่าการรับบท แมรี่ แอนนิ่ง เป็นเรื่องสำคัญ “ฉันอยากให้หนังเรื่องนี้ทำให้ทุกคนได้รู้จัก ได้เห็นตัวตนของผู้หญิงคนหนึ่ง ทั้งความสามารถและความรู้สึกอ่อนไหวของเธอ ฉันภูมิใจมากเหลือเกินที่ได้รับบทนี้”

Ammonite กวาดคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์ และหลายคนยกย่องว่ามันเป็นหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดที่เคต วินสเลตเคยเล่นมาเลยทีเดียว รวมถึงอาจส่งให้เธอเข้าชิงหลายรางวัลในช่วงต้นปีหน้านี้

คอหนังชาวไทยจะได้ชม Ammonite บนจอใหญ่ที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ตั้งแต่ 24 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ติดตามรอบฉายและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจ facebook.com/HouseSamyan หรือทาง www.housesamyan.com หรือแอปพลิเคชัน House Cinema

โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ตั้งอยู่ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ เดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีสามย่าน

 

"เคต วินสเลต" บทบาทที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตนักแสดง "หญิงเก่งที่โลกลืม" ใน "Ammonite" บนจอใหญ่ 24 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ที่ House สามย่าน