แต่งบ้านให้ประหยัดพื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก็บได้

แต่งบ้านให้ประหยัดพื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก็บได้

แต่งบ้านให้ประหยัดพื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก็บได้เคลื่อนย้ายได้

Space-Saving Solution Every Home Needs บ้านต่าง ๆ ในทุกวันนี้ ไม่ได้มีพื้นที่มากอย่างเมื่อก่อน บ้านมีบริเวณหาได้ยากยิ่งโดยเฉพาะพื้นที่ในเมือง เพราะมีราคาสูงลิ่ว หากไม่ได้มีฐานะหรือเป็นลูกเจ้าสัวโอกาสในการครอบครองย่อมมีน้อย บ้านในเมืองสำหรับคนกรุงจึงมีขนาดเล็กพื้นที่ใช้สอยน้อยลงไปในทุกวัน ๆ โจทย์ใหญ่ ๆ ของผู้อาศัยในเมืองคือ ต้องประหยัดพื้นที่ให้มากที่สุด เฟอร์นิเจอร์ต้องสามารถเก็บได้เคลื่อนย้ายได้ปรับเปลี่ยนได้ มากที่สุดที่เป็นไปได้

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สินค้านำเข้าราคาถูก จากห้างชั้นนำทั่วไป เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ประกอบได้เอง น้ำหนักเบา ถอดเข้าถอดออกได้ ประหยัดพื้นที่ ราคาถูกและดีไซน์ความสวยก็พอรับได้ แต่ปัญหามันเกิดขึ้นเมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไปประมาณสามเดือน เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก็แปรสภาพไปเป็นอย่างอื่น พังบ้างชำรุดหลุดลอกบ้าง เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ส่วนใหญ่สร้างจากพลาสติกที่เป็นสารประกอบ ไม่สามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในประเทศไทยบ้านเราได้ ไม่ทนมือทนเท้าจากเด็กที่เล่นแผลง ๆ และไม่ทนต่อแรงขบเขี้ยวของสัตว์เลี้ยงในบ้านเรา

แต่งบ้านให้ประหยัดพื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก็บได้เคลื่อนย้ายได้

ผมได้ไปเจองานออกแบบที่ตอบโจทย์ในเรื่อง Space saving อยู่งานหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่งานเฟอร์นิเจอร์พลาสติกเหมือนงานอื่น ๆ แต่เป็นงานไม้ที่ผ่านกระบวนการคิดพิถีพิถันเป็นอย่างดี งานนี้ผู้ออกแบบคือ Pixel Verse Studio ซึ่งผลงานของค่ายนี้ประกอบไปด้วยเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ คือ เก้าอี้ ชั้นวางของ โต๊ะ เตียง แบบMultifunction และประหยัดพื้นที่โดยไฮไลท์หลัก ๆ จะอยู่ที่เฟอร์นิเจอร์เก้าอี้สองแบบที่ทางบริษัทยกให้เป็นพระเอก

เก้าอี้แบบแรกคือเก้าอี้ไม้พับได้ ซึ่งมีเชือกเป็นองค์ประกอบเป็นที่นั่งและพนักพิง เชือกนี้ทำหน้าที่เหมือนผ้าและเส้นรอบตัวเพื่อความสบายในการนั่งอย่างสูงสุด ความตึงของสายยังช่วยให้แน่ใจว่าหลังของคุณได้รับการ Support แผ่นหลังได้เป็นอย่างดี ไม่แข็ง นั่งสบาย และรับน้ำหนักได้มากกว่าที่คิด 

เก้าอี้ชิ้นที่สอง หากวางอยู่เฉย ๆ จะเหมือนเป็นบานหน้าต่างคลาสสิกเก่า ๆ แต่เพียงแค่คุณหมุนบานหน้าต่างนั้นออกเพียงรอบเดียว มันก็จะเปลี่ยนจากบานหน้าต่างกลายเป็นเก้าอี้ในทันที ข้อดีของเก้าอี้ตัวนี้คือเมื่อพับจะเป็นเหมือนกระดานไม้ มันจะบาง ๆ ถึงขนาดบางมาก ๆ ซึ่งสามารถจัดเก็บได้สะดวกและง่ายมาก ๆ เหมาะกับพื้นที่แบบคอนโดเป็นอย่างยิ่ง 

แต่งบ้านให้ประหยัดพื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก็บได้เคลื่อนย้ายได้

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ส่วนอื่น ๆ อาทิ โต๊ะหรือแผงกระดานดำที่เปลี่ยนเป็นเตียงได้นั้น รูปแบบการจัดพับเก็บหรือประหยัดพื้นที่ ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากนักจากการออกแบบของค่ายอื่น ๆ ที่เคยมีมา แต่อาจแตกต่างตรงที่ เสน่ห์ ของงานไม้ที่ทางค่ายนี้
ได้คัดสรรและเพิ่มงานออกแบบ เพิ่มความสนุกสนานและองค์ประกอบที่ใช้งานได้จริงลงไปให้กับบ้านของคุณนั่นเอง เมื่อคุณนำเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้มาวางรวม ๆ กันในชานบ้านมุมใดมุมหนึ่ง มันจะกลายเป็นอีกมุมมองหนึ่ง หรืออีก Element หนึ่งในบ้านที่จะสร้างความสะดวก และกลายเป็นจุดผ่อนคลายของคุณในที่สุดนั่นเอง  

จากตรงนี้ผมรู้สึกได้อย่างหนึ่งว่า เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ การออกแบบยิ่งพัฒนา วัสดุในการออกแบบหรือสร้างเฟอร์นิเจอร์ ก็ยิ่งพัฒนาต่อ ๆ ไป ทุกอย่างมีอายุ ทั้งในเรื่องของอายุดีไซน์และอายุของการใช้งาน แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นสิ่งที่อยู่เหนือกาลเวลา ไม้เมื่อผ่านการบำรุงรักษาอย่างดีมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวมาก อีกทั้งไม้มีเสน่ห์ในงานออกแบบที่สามารถทำให้ดูเป็น Antique ได้ หรือ Modern ก็ได้ ซึ่งสิ่งนี้วัสดุที่เป็นโพลีเมอร์หรือพลาสติกไม่สามารถเทียบหรือทดแทนได้นั่นเอง 

แต่งบ้านให้ประหยัดพื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก็บได้เคลื่อนย้ายได้

Space-Saving Solution Every Home Needs บ้านในทุกวันนี้ไม่ได้มีพื้นที่มากเฟอร์นิเจอร์จึงต้องสามารถปรับเปลี่ยนได้