หลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง : The Passion Of Nightlife | Issue 167

หลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง : The Passion Of Nightlife | Issue 167

เดินทางมาถึง 14 ปีเต็มสำหรับ MiX Magazine ดิจิตอลแมกกาซีนที่นำเสนอเรื่องราวไลฟ์สไตล์ของสุภาพบุรุษและในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 ของ MiX Magazine ยังมุ่งมั่นนำเสนอเนื้อหาที่เข้มข้นไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นเซทปกที่ยังคงความเซ็กซี่มีระดับจากนักแสดงและนางแบบแถวหน้าของเมืองไทยโดยฉบับเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นการนำเสนอเกี่ยวกับธีมเล่ม Asian Movie and CultureThe Passion Of Nightlife บอกเล่าเรื่องราวของภาพยนตร์ในฝั่งเอเชีย เช่น เกาหลี ฮ่องกง ญี่ปุ่น หรืออินเดีย โดยไฮไลท์ของ Cover Fashion จะนำเสนอคอนเสปต์หว่องกาไว Style หรือการผสมผสานแฟชั่นกับสไตล์ในภาพยนตร์

สำหรับภาพยนตร์เอเชีย ชื่อของ หว่องกาไว ถือเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่มีสไตล์เฉพาะตัวในการสร้างสรรค์ผลงานด้วยลีลาการเล่าเรื่อง มุมกล้อง โทนสีภาพ และบรรยากาศเหงา ๆ ที่ยากจะหาใครเทียบ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทาง MiX Magazine อยากจะขอลอง “กระทำความหว่อง” ดูสักครั้ง ผ่านเซ็ตแฟชั่นที่มีชื่อว่า The Passion Of Nightlife โดยมีนักแสดงสาว ลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง “หลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง” สาวหมวยหน้าคม ผู้ผ่านเวทีการประกวดนางงาม และในตอนนี้เธอคือนักแสดงหน้าใหม่ลูกครึ่งไทย - ฮ่องกง ที่มีคาแรกเตอร์ของสาวเอเชียชัดเจนและที่สำคัญขึ้นแท่นว่าที่นางเอกใหม่ของทางช่อง 3 และกำลังมีผลงานรอออกอากาศเรื่องตราบฟ้ามีตะวัน ของผู้จัด ก้อง ปิยะ และ ชุดาภา จันทเขตต์ มารับหน้าที่ถ่ายทอดเสน่ห์ท่ามกลางแสงสี ที่ดูอึมครึมของค่ำคืนที่ชวนเหงาในแทบจะทุกวินาทีที่หายใจ

“สวัสดีค่ะหลิงหลิง ศิริลักษณ์ คองค่ะ” 

 

ร่วมงานกับ MiX Magazine ครั้งแรกรู้สึกอย่างไรบ้าง
หลิงหลิง คอง : วันนี้รู้สึกดีใจมากค่ะ รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ MiX Magazine ทีมงานก็น่ารัก ดูแลดี

พูดถึงคอนเซ็ปต์แฟชั่น The Passion Of Nightlife
หลิงหลิง คอง : สำหรับคอนเซ็ปต์วันนี้อย่างที่เห็นได้ชัดก็คือเรื่องโทนสี บรรยากาศที่ดูย้อนยุคนิดนึง มีกลิ่นอายความเป็นฮ่องกง ความเป็นเอเชีย ซึ่งอ้างอิงมาจากภาพยนตร์ของผู้กำกับ หว่องกาไว ประมาณนี้

เสน่ห์ของหนังเอเชียในความคิดของหลิงหลิง
หลิงหลิง คอง : สำหรับหลิงนะคะ เสน่ห์ของหนังเอเชียคือ หนังเอเชียมันจะมีเรื่องของวัฒนธรรม ความคิด ที่แตกต่างจากทาง ตะวันตก ซึ่งความแตกต่างมันเป็นจุดที่น่าสนใจมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัวใน เรื่องความรัก มีการบอกเล่าในมุมที่ไม่เหมือนกันค่ะ

พอพูดถึงผู้กำกับ “หว่องกาไก” หลายคนจะนึกถึง “ความเหงา” สำหรับหลิงหลิงแล้ว เสน่ห์ของความเหงาคืออะไร
หลิงหลิง คอง : เสน่ห์ของความเหงาหรอ คือในทุกวันนี้เราต่างใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบท่ามกลางความวุ่นวาย พอเวลาที่รู้สึกเหงา เราจะได้อยู่กับตัวเอง เราได้โฟกัสกับความรู้สึกได้โฟกัสความคิดของเรา มันเหมือนทำความสะอาดบ้าน ร่างกายคือบ้านของเรา แล้วเวลารู้สึกเหงา เราสามารถที่จะเอาอะไรที่มันเกินออกไปได้ แล้วอะไรที่เราขาดหายหรือว่าลืมไป เราเติมเข้าไปใหม่ได้ นี่คือเสน่ห์ของความเหงาสำหรับหลิงค่ะ

ชื่อ “หลิงหลิง” มีความหมายว่าอย่างไร
หลิงหลิง คอง : ชื่อของหลิงใช่มั้ยค่ะ คือมีความหมายว่า คุณที่รักสะอาด แล้วก็มีความเฉลียวฉลาดค่ะ

คิดว่าเสน่ห์ของตัวเราคืออะไร
หลิงหลิง คอง : น่าจะเป็นรอยยิ้มค่ะ (ยิ้ม)

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว
หลิงหลิง คอง : หลิงจะเป็นคนที่เอนจอยกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำ เวลาทำงานเราก็จะเอนจอย ตื่นตาตื่นใจกับงาน เป็นคนชิลล์ ๆ แต่ก็มีมุมจริงจัง เป็นคนจริงจังกับเรื่องงาน ถ้าไม่ได้ทำงาน เวลาอยู่คนเดียวหลิงก็จะทำอะไรที่ตัวเองอยากทำแล้วแต่อารมณ์ของวันนั้น อาจจะออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ดูหนัง ดูซีรีส์ บางครั้งที่รู้สึกว่าเจอคนเยอะไปแล้ว เราต้องการเคลียร์ตัวเอง หลิงก็จะชอบไปอบซาวน่า เงียบ ๆ คนเดียว เป็นช่วงที่ทำเราใช้ความคิดได้ดีค่ะ

ตอนนี้เรียนจบแล้วใช่ไหม
หลิงหลิง คอง : 
ใช่ค่ะ หลิงเรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะวิทยาลัยนานาชาติสาขาการจัดการการท่องเที่ยว

มีหลายคนเปรียบเทียบว่าเหมือนนางงามจักรวาล อาภัสรา หงสกุล บ้าง เหมือนนางเอก แอฟ ทักษอร บ้างรู้สึกอย่างไรบ้าง
หลิงหลิง คอง : คือหลิงดีใจมากที่เขาชื่นชมหลิงแบบนั้น ทั้งคู่ก็เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม สวยมากด้วยเป็นคนที่เราชื่นชอบด้วย แต่ถ้าถามหลิงอาจจะดีใจกว่านี้ถ้าเขาชอบหลิงในแบบที่เราเป็นค่ะ

ถามถึงเรื่องหัวใจตอนนี้สถานะเป็นอย่างไรบ้าง
หลิงหลิง คอง : สถานะหัวใจโสดโสดโสด ค่ะ (หัวเราะ)

ชอบหนุ่ม ๆ สเปกแบบไหน
หลิงหลิง คอง : แค่ขอให้เป็นคนดีค่ะ แล้วก็เข้ากับหลิงได้ ถ้าสเปกภายนอกหลิงไม่มีนะ ขอแค่เข้ากับเราได้ ความคิดความอ่านคล้ายๆกัน แต่ที่สำคัญเลยขอให้เป็นคนซื่อสัตย์ เพราะหลิงถือว่าถ้าเราต้องใช้ชีวิตด้วยกันความซื่อสัตย์สำคัญมากค่ะ

อัพเดทผลงาน
หลิงหลิง คอง : ตอนนี้หลิงกำลังจะมีผลงานการแสดงกับทางช่อง 3 ค่ะ ละครเรื่อง ตราบฟ้ามีตะวัน นะคะ

ละครตราบฟ้ามีตะวันใกล้จะออกอากาศแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง
หลิงหลิง คอง : ตื่นเต้นมากค่ะเป็นละครเรื่องแรกด้วยในเรื่องหลิงหลิงรับบทเป็นตัวละครชื่อเดียวกับตัวเองเลยชื่อหลิงซึ่งคาแรกเตอร์ก็จะมีนิสัยนางเอกมากเห็นใจทุกคนแม้แต่คนที่จะเข้ามาทำร้ายเราเป็นคนขี้เกรงใจคิดว่าเราสามารถดูแลตัวเองได้เวลาที่คนอื่นเดือดร้อนก็ชอบคิดว่าเราจะช่วยเขาแก้ไขปัญหาอย่างไรดี เป็นสาวที่มีความสตรอง มีความหวาน มีความเป็นผู้ใหญ่ แล้วก็มีความทันสมัยค่ะ

บอกเล่าความรู้สึกที่ต้องมาประกบคู่กับนักแสดงอย่าง เก้า สุภัสสรา, หมาก ปริญและปั้นจั่น ปรมะ
หลิงหลิง คอง : ตอนแรกที่ได้รับโอกาสเล่นละครก็ตื่นเต้นแล้วนะคะ พอได้รู้ว่าเล่นกับพี่เก้า พี่หมาก พี่ปั้น ก็ทั้งตื่นเต้น ทั้งดีใจ เพราะว่าทั้งสามคนคือประสบการณ์เยอะมาก ๆ ขณะที่หลิงคือละครเรื่องแรก ประสบการณ์ไม่มี ก็แอบกดดันตัวเองนิดนึง ต้องบังคับตัวเองให้ทำการบ้านเยอะขึ้น เพื่อให้ผิดพลาดน้อยที่สุด

โด่งดังจากการประกวดนางงามมีเวทีไหนที่หลิงหลิงอยากเข้าประกวดอีกไหม
หลิงหลิง คอง : 
ตอนนี้ต้องขอโฟกัสที่การแสดงก่อนเลย รู้สึกสนุกกับการที่เราได้รับบทแสดงเป็นตัวละครอื่น ๆ และถ้าในอนาคตต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงแล้วยังมีโอกาส ก็อยากที่จะลองอะไรใหม่ ๆ ลองเวทีที่ใหญ่กว่านี้ หรือว่าไปเจออะไรใหม่ ๆ ก็เป็นได้ค่ะ

จากนางงามสู่อาชีพนักแสดง อยากให้บอกเล่าความแตกต่างระหว่างสองอย่างนี้
หลิงหลิง คอง : 
การเป็นนางงามกับการเป็นนักแสดงจริง ๆ ทั้งสองอย่างมันก็ใหม่สำหรับหลิงนะ แต่ถ้านางงามมันก็จะเป็นบุคลิกภาพของเรา ประกวดจากลักษณะภายนอกและความสามารถบางอย่าง แต่นักแสดงเราต้องทิ้งตัวตนเราไปเลยเพื่อจะรับบทเป็นคนอื่น ค่อนข้างต่างกันค่ะ

แพลนในอนาคตอันใกล้ ทั้งชีวิตส่วนตัวและหน้าที่การงานในวงการบันเทิง
หลิงหลิง คอง : สำหรับวงการบันเทิง ถ้าระยะสั้นวางแผนไว้ว่าอยากพูดไทยให้ชัดเร็วขึ้น เพราะว่ามันยากนะสำหรับหลิงที่อยู่ที่ฮ่องกงมานาน ก็จะติดสำเนียงมา การแสดงก็อยากที่จะพัฒนามากขึ้น เรียนรู้ให้มากขึ้นในสายอาชีพนี้ ชีวิตส่วนตัว ตอนนี้หลิงแฮปปี้มาก ๆ นะ เอนจอยกับการทำงาน เอนจอยกับการกิน หลิงเป็นคนที่ชอบกินมาก ๆ ค่ะ แล้วก็รู้สึกว่าพออยู่กรุงเทพฯ ก็จะไม่ค่อยมีเวลาไปเจอครอบครัวที่ต่างจังหวัด อาจจะมีแพลนที่อย่างน้อยอยากไปหาครอบครัว หรือวางแผนโทรหาครอบครัววันละกี่รอบประมาณนี้ค่ะ

ฝากถึงคนที่ติดตามหลิงหลิง
หลิงหลิง คอง : ขอบคุณทุกคนมาก ๆ นะคะที่ติดตามหลิง ขอบคุณทุกคนที่คอยให้กำลังใจ ทุกครั้งที่รู้สึกเหนื่อยก็จะคิดถึงทุกคนที่คอยให้กำลังใจเรา ฝากติดตามละคร ตราบฟ้ามีตะวัน ทางช่อง 3 ด้วยนะคะ แล้วก็ทุกคนสามารถติดตามหลิง
ได้ทาง Instagram : linglingkwong ขอบคุณค่ะ


Model : Lingling Sirilak Kwong Photo : Satchaphon rungwichitsin Assistant Photo : Chanuwat Hompatoom
Stylist : Arthita pariyatikumporn Assistant Stylist : Chainawee Saisiangsod Make-up/Hair : Anavin Wattananon
Outfit : Kanapot Aunsorn Shop : The wonder room,Siam Center. Less is More Shop : Asiatique Warehouse5, Fablab. 
Nichp Shop : Ngamwongwan15, Siam soi3, SOS Central World. De’FORM Shop online instagram: deform_official.44
Accessory : Middle M Jewelry Shop online instagram :middle_m Shoes : Shu.global Store LG.Floor Siam Square One

MiX Magazine issue 167 หลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง

หลิงหลิง ศิริลักษณ์ คอง : The Passion Of Nightlife | Issue 167