In the Mood for Love นำ เหลียงเฉาเหว่ย นักแสดงชาวฮ่องกงคนแรก คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

In the Mood for Love นำ เหลียงเฉาเหว่ย นักแสดงชาวฮ่องกงคนแรก คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

เหลียงเฉาเหว่ย และ จางม่านอวี้ สองซูเปอร์สตาร์ของฮ่องกง ทั้งคู่ร่วมงานกับ หว่องกาไว มาก่อนหน้านี้แล้ว In the Mood for Love พวกเขาเล่นเป็นชายหญิงที่เป็นเพื่อนบ้านกัน และต่างก็แต่งงานแล้ว แต่กลับมีความรู้สึกหวั่นไหวมากกว่าแค่คนรู้จักกัน เชื่อหรือไม่ว่าทั้งสองคนนึกภาพไม่ออกเลยว่าหนังจะออกมาเป็นอย่างไร เนื่องจากการถ่ายทำของหว่องกาไวนั้น เป็นการถ่ายแบบไม่เรียงตามลำดับเวลา และไม่มีบทภาพยนตร์ที่สมบูรณ์ 

“งานยากที่สุดสำหรับหนังเรื่องนี้ คือฉันจะต้องค้นหาตลอดว่าคาแรกเตอร์ของฉันจริงๆ แล้วเป็นอย่างไร” จางม่านอวี้อธิบาย “เมื่อฉันคิดว่าฉันเล่นถูกแล้ว หว่องก็จะบอกกับฉันว่า เราจะถ่ายอีกที และอยากให้ฉันเล่นอีกแบบ ฉันไม่ได้ทำงานกับเขามานานมาก ฉันลืมไปแล้วว่าวิธีการทำงานของเขาเป็นอย่างไร เขาชอบที่จะพัฒนาตัวละครไปพร้อมกับนักแสดง นักแสดงจะต้องช่วยกันคิดบทด้วย ตอนมาถ่ายหนังช่วงแรกๆ ฉันเลยเกิดอาการไม่ชินเท่าไหร่”

“การทำงานกับเขาเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสมาก” เหลียงเฉาเหว่ยกล่าวเสริม “เขาเปลี่ยนใจได้ทุกวัน วันนี้เขาจะมาบอกว่า ตัวละครของผมต้องการล้างแค้น แต่วันต่อมาเขาก็จะบอกว่า ตัวละครของผมไม่ต้องการล้างแค้นแล้ว” 

ทางฝ่ายหว่องกาไวเองก็ยอมรับอย่างตรงไปตรงมา “นี่เป็นหนังที่ยากที่สุดตั้งแต่ผมทำหนังมา เราเจอปัญหาตั้งแต่กล้องถ่ายหนัง ยันปัญหาการทำซับไตเติ้ล ผมเป็นหนี้บุญคุณนักแสดงสองท่านนี้มาก เพราะพวกเขายอมเสียเวลากับผมเป็นปีๆ เพื่อช่วยผมคิดว่า เราจะเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสองตัวละครนี้อย่างไรดี” 

“มันเป็นช่วงเวลาที่ผมยังเป็นเด็ก และผมก็จำรายละเอียดทุกอย่างได้ขึ้นใจ เราต่างรู้จักเพื่อนบ้าน และพูดคุยกันเวลาออกมาซื้อข้าวของ กองถ่ายนั้นถ่ายทำในอะพาร์ตเมนต์ห้องเล็กๆ ให้ความรู้สึกเหมือนความสัมพันธ์ของสองตัวละครถูกลอบมองโดยเพื่อนบ้าน ซึ่งในที่นี้คือคนดูนั่นเอง เรายกกองไปถ่ายทำกันที่กรุงเทพฯ เพราะเราหาตรอกที่ดูเป็นฮ่องกงจริงๆ ในฮ่องกงไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ ฮ่องกงเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก”

นักข่าวถามจางม่านอวี้ว่า เธอคิดว่าตัวละครของเธอเจอกับชะตากรรมอันน่าเศร้าหรือไม่ ที่ไม่สามารถครองรักกับผู้ชายที่รักได้ “ฉันไม่คิดว่ามันเป็นชะตากรรมที่น่าเศร้าอะไรขนาดนั้นนะ เพราะเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นทุกวันบนโลก การไม่สมหวังในความรักเป็นเรื่องที่ “น่าเสียใจ” เรามีเรื่องให้ “เสียใจ” มากมายในชีวิต และความรักก็เป็นหนึ่งในนั้น”

In the Mood for Love เปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2000 และเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ เหลียงเฉาเหว่ย เป็นนักแสดงชาวฮ่องกงคนแรกที่คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาครองได้

“คืนนั้นปรากฎว่าผู้ชมในโรงลุกขึ้นปรบมือนาน 10 กว่านาที ตอนนั้นผมอยากร้องไห้จริงๆ ซึ่งตอนถ่ายหนังเรื่องนี้เราผ่านอุปสรรคไม่น้อย ตอนนี้เห็นผู้ชมชื่นชมหนังของพวกเราอย่างมาก ทำให้กลั้นน้ำตาไม่อยู่จริง ๆครับ ” เหลียงเฉาเหว่ย เปิดใจถึงหลังรับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ในปี 2000

"In the Mood for Love" ภาพยนตร์เปิดในเทศกาล The World of Wong kar-Wai’s Retrospective วันนี้ ที่ HOUSE SAMYAN – MAJOR CINEPLEX – SF CINEMA

 

In the Mood for Love นำ เหลียงเฉาเหว่ย นักแสดงชาวฮ่องกงคนแรก คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์