นพดล ดวงแก้ว : นักปรับพฤติกรรม การเลี้ยงสุนัข 1 Super dog | Issue 164

นพดล ดวงแก้ว : นักปรับพฤติกรรม การเลี้ยงสุนัข 1 Super dog | Issue 164

นพดล ดวงแก้ว หรือที่คนรักสุนัขต่างรู้จักกันดี ในชื่อ “ครูหนึ่ง Super Dog” นักปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัขของเมืองไทย เกี่ยวกับปัญหาของการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์พิเศษ แล้วเจ้าของไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบได้ จนทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับนักปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข ที่ได้สมญานามว่า “ซีซาร์ มิลลาน ของเมืองไทย” ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในเชิงพฤติกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สุนัขดุ สุนัขกัดเจ้าของ และอีกหลาย ๆ อย่างที่เป็นปัญหาระหว่างคนกับสุนัข ระหว่างสุนัขกับสังคม เขาสามารถเข้าไปช่วยดูแลตรงนั้น ได้ทั้งหมด และเส้นทางชีวิตของเขาก็ยังน่าสนใจมาก ๆ ใครอยากเลี้ยงสุนัขหรืออุปการะสุนัขจรจัดมาเลี้ยงแนะนำ ให้อ่านบทสัมภาษณ์ก่อนตัดสินใจครับ และสุนัขสายพันธุ์ดุก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากคุณเลี้ยงเป็น!

ปัญหาสุนัขดุส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุใด

นพดล ดวงแก้ว จุดเริ่มต้นของสุนัขที่คนนิยมเลี้ยง ผมมักบอกเสมอว่าเกิดจากมนุษย์เป็นคนที่สร้างปัญหา เพราะการที่จะให้สุนัข ตัวหนึ่งผสมพันธุ์กันออกมา ก็เกิดจากมนุษย์ ถ้าเป็นสุนัขบ้าน ก่อนที่จะซื้อมาเลี้ยงเจ้าของได้ศึกษาลักษณะสายพันธุ์ไหม ซึ่งเจ้าของจะต้องรู้ว่าเหมาะกับตนเองหรือเปล่า สมมุติว่าบ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์ เป็นบ้านที่ไม่ใหญ่มาก แต่ว่าเรานำสุนัขพันธุ์ใหญ่มาเลี้ยง จะต้องมีพื้นที่และใช้เวลากับสุนัข ซึ่งเจ้าของ มีเวลามากพอไหม สุนัขต้องการออกกำลังกาย บางครอบครัวมีลูก มีคุณแม่ที่อายุเยอะ แต่เราเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีพลังงานสูง ในระยะยาวถ้าต้องเลี้ยง 15 ปี บางรายอยู่ด้วยกันไม่ได้ก็มี

เพราะฉะนั้นบางคนเลือกใช้วิธีการหนีปัญหา โดยการเอาไปปล่อย หรือเอาไปหาบ้านใหม่ ซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้เกิดเป็นปัญหาของสังคมขึ้นมาได้ หมาบ้านไม่ยอมทำหมัน ก็ทำให้เกิดการผสมพันธุ์กันขึ้นมาเอง หมาบ้านเมื่อหลุดออกไปผสมพันธุ์ข้างนอกก็ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก ต่อมาในวันนี้เรามีโลกของโซเชียลทำให้เห็นว่าสุนัขมีการผสมพันธุ์กันง่ายขึ้นเยอะ ซื้อขายกันง่ายขึ้น เลยทำให้ตลาดสุนัขมันมีมูลค่าสูงขึ้น เลยทำให้ปัญหามันกว้างมากขึ้น ผมก็เลยรวบรวมทั้งหมดง่าย ๆ เลยว่าปัญหาของสุนัข มันเกิดจากคน เพราะว่าคนไม่ได้มีความพร้อมมากพอ ในการเลี้ยงสุนัข

ในอดีตส่วนใหญ่เวลาเราจะเลี้ยงสุนัข คิดที่จะซื้อสุนัขมา 1 ตัว อารมณ์จะเหมือนผู้หญิงซื้อรองเท้า ซื้อกระเป๋า จะมีคำว่าอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ตอนแรกไม่ได้ตัดสินใจว่าอยากได้ สุนัข แต่พอไปเห็นแล้วอยากได้ ผมเคยเจอเคสหนึ่ง แม้กระทั่งลูกไม่อยากได้ แต่คุณแม่บอกว่าจะซื้อลูกหมาเป็นของขวัญให้ ซื้อเพราะว่าลูกอยากเลี้ยงอยากเล่นก็มี แต่ว่าในระยะยาว จะต้องใช้การดูแล 15 ปี ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันมีผลกับเรื่องปัจจัยโดยรวมของคนเลี้ยงสุนัขหรือสังคมด้วยก็ตาม และเวลาที่คนเลี้ยงสุนัขไม่ได้เกิดจากความเข้าใจ

แม้กระทั่งให้เป็นเรื่องความรักอย่างเดียวมันก็ไม่พอสำหรับการเลี้ยง เพราะว่ายิ่งรักมาก ก็ยิ่งตามใจมาก เหมือนมนุษย์เลยครับ รักมากตามใจมากทำให้เสียคน ส่วนสุนัขรักมากตามใจมาก เสียหมา เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องการจริง ๆ คือการออกกำลังกาย เพราะสุนัขด้วยตัวของเขาเองจะมีวินัยอยู่แล้ว ใน 100% ของสุนัข ผมให้ 70% คือการออกกำลังกาย 20% คือวินัย 10% คือความรัก แต่ใน 10% ของความรักผมเปลี่ยนจากความรักเป็นการใส่ใจ ให้เข้าใจว่าสุนัขนั่งยังไง, นอนยังไง, อึเป็นยังไง, อ้วนไปไหม, ผอมไปไหม มีคราบน้ำตาอยู่บนพื้นกระเบื้องไหม นั่นคือความใส่ใจ ของเจ้าของ ซึ่งอันนี้มันมีรายละเอียดที่ลงลึกไปเรื่อย ๆ

ถ้าอยากจะเลี้ยงสุนัข ควรจะคำนึงถึงหลักอะไรเป็นอันดับแรก

นพดล ดวงแก้ว คิดง่าย ๆ เลยครับ ไม่พร้อมอย่าเลี้ยง ถ้าเลี้ยงสิ่งแรกจะต้องศึกษาลักษณะสายพันธุ์ สองจะต้องมีเวลา สามจะต้องเข้าใจในลักษณะของสุนัข สี่เงิน เพราะว่าผมเชื่อว่าในการเลี้ยงสุนัขจะต้องใช้เงิน เพราะตั้งแต่เกิดมาจะต้องมีค่าใช้จ่ายหมดเลย ตั้งแต่วัคซีน สุนัขคันเหงือก คันฟันต้องซื้อสิ่งของต่าง ๆ มาให้ มันคือ 15 ปีที่คุณต้องมองไปเลยว่าคุณสามารถดูแลเขาได้ไหม และมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นอันนี้คือเรื่องระยะยาว จึงอยากให้ทุกคนที่จะซื้อสุนัขให้กับลูก ถามเขาก่อนว่ารักจริงไหม ผมเคยมีเคสหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่จะซื้อลูกสุนัขให้ลูก ผมเลยบอกว่าลองให้ลูกคุณลองเลี้ยงปลาดูก่อน ปลาตู้เนี่ยแหละครับ ซื้อตู้มา 20 นิ้วก็ได้ และลองให้ลูกเลี้ยงดูว่าสามารถตื่นเช้ามาให้อาหารปลาในทุก ๆ วันได้ไหม สามารถที่จะเปลี่ยนน้ำตู้ปลา ได้ไหม ถ้าเด็กคนนั้นสามารถทำได้มีวินัยมากพอในตรงนั้นแล้ว คุณค่อยเปลี่ยนไปเลี้ยงสุนัข ดีกว่า ทุกอย่างมีเรื่องของเวลามีเรื่องของค่าใช้จ่ายในเหล่านี้เป็นต้น

เมื่อเลี้ยงแล้วเกิดปัญหา ควรจะมาพบนักปรับพฤติกรรมของสัตว์ หรือควรจะส่งเข้าไปเรียนกับครูฝึกก่อน

นพดล ดวงแก้ว โดยเบื้องต้น เราก็ต้องวนกลับมาว่าปัญหาของสุนัขของเรานั้นอยู่ที่ไหน ปัญหาของสุนัข มันอยู่ที่มนุษย์ เพราะฉะนั้นคือต้องไปดูว่า ปัญหาของสุนัขอย่างแรกคือเกิดจากสายเลือด สมมุติว่า เราเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิทบลู เลี้ยงร็อตไวเลอร์ จะให้มันน่ารักฟรุ้งฟริ้งตัวเล็ก ๆ เลี้ยงง่าย ๆ เหมือนปอมเมอเรเนียน เหมือนชิวาว่า ก็คงไม่ได้ถูกต้องไหมครับ เพราะฉะนั้นคือคุณจะต้องเข้าใจก่อน ว่าน้องหมาอยู่ที่เจ้าของว่าจะเลี้ยงแบบไหน ผมบอกเลยว่าครูที่ดีที่สุดของสุนัขคือเจ้าของ เราต้องแยกให้ชัดเจนว่า ผมเองผมเป็นครูแต่ผมไม่ได้เป็นครูฝึกสุนัขโดยตรง เพราะครูฝึกสุนัข บอกเสมอว่าเจ้าของคือครูที่ดีกว่าผม เพราะว่าเจ้าของเป็นคนที่สร้างการทำซ้ำ สุนัขจดจำ เกิดการจดจำจากการทำซ้ำ ทำซ้ำสิ่งไหนจนเกิดเป็นร่องความคิด สุนัขจะเข้าใจว่าทำสิ่งนั้นทำได้ ถูกต้องและดี จนทำให้เกิดความคุ้นชินแล้ว เขาก็จะรู้สึกว่าสิ่งเหล่านั้นคือเรื่องปกติกับเขา

แต่ถ้าเจ้าของส่งมาให้ผมฝึกสุนัข และผมเป็นคนฝึก พอกลับไปบ้านก็เป็นเหมือนเดิม เพราะว่าเจ้าของไม่ได้ฝึกกับเขา ฉะนั้นคือผมเป็นนักปรับพฤติกรรมที่ทำหน้าที่โดยการสอน ให้คำ แนะนำกับเจ้าของว่าควรทำยังไงกับสุนัข เอาวิธีการในการจัดการสุนัขหนึ่งตัวกับคนสองคนแสดงพฤติกรรมต่างกัน สุนัขหนึ่งตัวอยู่กับสังคมในแต่ละที่ก็แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคือมันอยู่ที่การเรียนรู้ สุนัขสามารถเรียนรู้ได้ตั่งแต่แรกเกิด แต่มนุษย์เกิดเลือกให้ความรักตั่งแต่แรกเกิด ลองคิดภาพตามนะครับ สุนัขอายุ 2 เดือน ถึง 3 เดือน ถ้าเขาอยู่กับแม่หมา แม่หมาจะสอน อย่างลูกหมาคลานไปกินนมแม่และกัดหัวนมแม่แรง แม่ก็จะงับคอหรือไม่ให้กินและเดินหนี หรือลูกหมาเดินจะตกบ่อน้ำแม่หมาจะเดินไปคาบคอ แต่พออยู่กับมนุษย์ มนุษย์จะให้แต่ความรักและความตามใจ โอ๋ปกป้อง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ สุนัขก็เลยกลายเป็นว่าได้รับการตามใจมากเกินไป ก็เริ่มจากการที่ มนุษย์ไปให้การเรียนรู้ในด้านของที่สุนัขแสดงพฤติกรรมด้านลบ และกลายเป็นเรื่องถูกไป

ถ้าจะแก้ให้ง่าย ๆ เลยคือแก้ที่วิธีการคิด วิธีการสื่อสารกับสุนัข สุนัขสื่อสารกับมนุษย์กับภาษากาย ไม่ใช่ภาษาพูด แต่มนุษย์เลือกเอาการสื่อสารของมนุษย์ไปอยู่กับสุนัขมากกว่าภาษากาย ขนาดคนคุยกันเองยังคุยไม่รู้เรื่องเลยในบางเรื่อง แต่พอเวลาเอาภาษาพูดไปสั่ง ๆ แต่ว่าไม่ได้สอนเขา อย่างเช่น อยากให้สุนัขฉี่เป็นที่เป็นทาง ผมถามเจ้าของกลับไปเลยว่า คุณเองใช้เวลากี่ปีในการฉี่เป็นที่เป็นทาง เพราะฉะนั้นถ้าคุณ ไม่สอนว่าตรงนี้คือห้องน้ำ อยู่ตรงนี้นะ เมื่อเทียบกับตัวเรากว่าจะเดินไปฉี่ได้ใช้เวลากี่ปี คือจะต้องไปบังคับเขาฉี่ให้ได้ แต่มันจะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าคุณไม่สอนเขา และใครเป็นคนสอนที่ดีที่สุด ก็ต้องเป็นเจ้าของนั่นแหละ เพราะว่าสุนัขช่วง 2-4 เดือน เป็นช่วงของการเรียนรู้ เจ้าของควรสร้างการเรียนรู้ของสุนัขตั้งแต่แรกเกิดเลย หมายถึงว่าถ้าเอาน้องหมามาเลี้ยงตั่งแต่ 60 วันแรกเลยนะครับ

ที่มาของฉายาซีซาร์ มิลลาน เมืองไทย

นพดล ดวงแก้ว ผมไม่กล้าที่จะบอกว่าเป็น ซีซาร์เมืองไทย นะครับ เพราะว่าจริง ๆ แล้วทุกวันนี้มีคนที่เติบโตขึ้นมา มาทำอาชีพตรงนี้เยอะขึ้น เพียงแต่ว่าที่ผ่าน ๆ มาไม่ได้มีคนเข้ามาทำ ในกิจกรรมตรงนี้เท่าไหร่ และผมเองก็เป็นคนที่ชอบรับเคสงาน ที่ทำเกี่ยวกับสุนัขกัดคนตาย, สุนัขกัดเจ้าของ คือถ้าคนในกลุ่มของคนที่ช่วยสุนัขจะรู้เลยว่า ผมจะเจอเคสแบบนี้บ่อยมาก

ในสมัยก่อนไม่มีโซเชี่ยลแบบในปัจจุบันนี้ มีแค่เว็บไซต์ มีแค่แผ่นซีดี เราก็จะรู้จักแค่ซีซาร์ มิลลานคนเดียว ซึ่งในสมัยนั้นตัวผมเองผมก็ดูซีซาร์ และป้าวิภาดา คือคนที่สอนผมมา เป็นคนที่ให้ผมมานั่งดูการฝึกสอนของซีซาร์ เวลาที่มีรายการเขาก็จะบันทึก เก็บให้ผมดู มีแผ่นวีซีดีเป็นร้อยแผ่นเลยนะครับ ผมก็นั่งดู ไปเรื่อย ๆ ดูซ้ำ ๆ ดูครั้งที่ 1 ได้ความรู้เรื่องนึง ครั้งที่ 2 ได้ความรู้อีกเรื่อง แผ่นเดียวดูประมาณ 5-6 ครั้ง ดูเป็น 100 แผ่น ต่อมาก็เริ่มมี วิคตอเลีย สติฟเวลล์ และก็มีอีกหลาย ๆ คนเพิ่มขึ่้นมา เรื่อย ๆ ก็เลยทำให้เห็นว่ามีความหลากหลายในการฝึกสุนัขในการปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัขมากขึ้น สมัยนั้นคนก็เลยคิดว่าผมเป็น คนเดียวในช่วงนั้น ก็เลยยกผมไปเป็น ซีซาร์ มิลลานในเมืองไทย ซึ่งผมเองก็ต้องบอกว่าผมไม่กล้ารับตรงนั้น แต่ว่าผมก็มีเขาเป็น ไอดอล ซึ่งเป็นคนที่เรารู้สึกว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เรา มาถึงตรงนี้ครับ และก็ได้มีโอกาสเจอเขาตั้งแต่ครั้งที่เขามา เมืองไทยครั้งแรก เป็นงานที่เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกและทรูจัด ทางผู้จัดเขาก็เชิญเราไป เพราะเขารู้ว่าเราเป็นใคร ก็มีโอกาสได้เจอกับซีซาร์ พูดแล้วผมขนลุกเลยครับ เจอซีซาร์ครั้งแรกนี่ เรารู้สึกถึงพลังงานที่สูงมากในตัวเขาได้เลยครับ

ส่วนใหญ่ที่สุนัขกัดคนตายเกิดจากอะไรมากที่สุด

นพดล ดวงแก้ว สุนัขกัดคนส่วนใหญ่เกิดจากการเลี้ยงครับ เชื่อไหมครับ ว่าสุนัขข้างถนนจะไม่ค่อยกัดคน ถ้าเราไปถามคุณหมอ ตามโรงพยาบาลว่าสุนัขที่กัดคนมาก ๆ ก็จะเกิดจากสุนัขบ้าน ซึ่งเป็นการเลี้ยงที่ตามใจมากจนเกินไป เคยฟังเพลงลูกแก้ว ของ คาราบาวไหมครับ ที่อยากได้อะไรพ่อแม่ตามใจ เป็นแบบนั้นเลยครับ สุนัขที่กัดคนเยอะที่สุดคือสุนัขพันธุ์อะไร ถ้าไปถามคุณหมอ คุณหมอก็จะบอกว่า พันธุ์ปอม หรือชิวาว่า ที่เป็นพันธุ์ตัวเล็ก ๆ นี่แหละ ซึ่งพันธุ์เล็ก ๆ เจ้าของจะตามใจค่อนข้างเยอะกว่า แต่อะไรที่เป็นข่าว เราจะเจอแต่ข่าวพิทบลู ร็อตไวเลอร์ บางแก้ว เยอรมันเชพเพิร์ด เป็นข่าวหมาพันธุ์ใหญ่ ๆ เพราะว่ามันเป็นข่าวแรงกว่าหมาพันธุ์ตัวเล็ก ๆ เพราะฉะนั้นผมขอตอบว่าสุนัขดุส่วนใหญ่ คือสุนัขบ้านที่เกิดจากการเลี้ยง และทำให้น้องหมากัดเจ้าของ แต่สามารถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนวิธีการเลี้ยง มันก็จะกลับมาที่จุดเริ่มต้นก็คือการเลี้ยง

ตอนนี้พิทบลูตกเป็นจำเลยของสังคม คือจริง ๆ มันเป็นเรื่องของทัศนคตินะครับ ซึ่งสื่อมวลชนที่นำเสนอเป็นคนชี้นำทำให้เรามองแบบนั้น ถ้าช่วงหนึ่งมีเรื่องของสุนัขกัดคน เกิดขึ้นที่จังหวัดหนึ่ง ถ้าข่าวดังคนสนใจเยอะ ก็จะมีข่าว แนวเดียวกันตามมาเรื่อย ๆ อย่างช่วงนี้จะเป็นเรื่องของเด็ก ก็จะมีข่าวแนวนี้ออกมาเรื่อย ๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องของกระแสข่าวด้วย ก็ต้องเรียนตรง ๆ ว่าข่าวไหนที่มันสามารถเรียกแขกได้เยอะ มีคนสนใจเยอะ สุนัขที่เป็นจำเลยง่ายสุดก็คือสุนัขพันธุ์ใหญ่ ๆ เพราะว่าค่าความเสียหายมันสูงกว่า แต่ไม่ว่าสุนัขพันธุ์อะไรก็แล้วแต่ เขาไม่ควรกัดเจ้าของเด็ดขาด กัดได้ทุกคนยกเว้นเจ้าของยกเว้นคนในบ้าน เพราะสุนัขจะทำหน้าที่ของเขาเอง คนแปลกหน้าเดินเข้าบ้านมา ถ้าสุนัขไม่กัดรู้สึกยังไงครับ

ดังนั้นเราก็ต้องสร้างให้สุนัขจะกัดหรือไม่กัด อยู่ที่เราอนุญาต อันนี้อยู่ที่เจ้าของฝึกและสอนเขา ก็เหมือนกับคำว่า สุนัขเห่าดีไหม คือยังไงมันก็ต้องเห่า การเห่าคือการเตือนภัย แต่เราต้องแยกแยะให้ออกว่า การเห่าเป็นการเห่าเตือนภัย หรือเห่าเรียก เป็นการเห่าเพื่อทำหน้าที่หรือเห่าพร่ำเพรื่อไม่มีเหตุผล

เพราะฉะนั้นไม่ว่าสุนัขอะไรก็แล้วแต่ มันมีความเสี่ยงที่จะกัดคนได้เสมอ สำหรับผมมองว่าเวลาใครส่งเคสอะไรมาให้ผมดู ถ้าเป็นสุนัขกัดคน ผมถามกลับไปเลยว่าจังหวะกัดเป็นยังไง กัดเพราะอะไร ไปหาต้นเหตุให้เจอก่อน อย่างเช่น ไข่ตุ๋น ปาเกียว กัดเจ้าของเพราะอะไร พอเรา ไปตรงนั้นเรารู้เลยว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่สุนัข ผมเชื่อเสมอว่าตั้งแต่ผมอยู่กับสุนัขมา ปัญหาไม่ได้อยู่ที่สุนัข ปัญหาอยู่ที่คนเลี้ยง 100% พอเราตามใจมาก เราก็จะกลายเป็นทาสหมา

ยกตัวอย่างเด็กร้องไห้เพื่อจะให้ซื้อของเล่นให้ สุนัขโวยวายก็เอาขนมให้ สุดท้ายก็โวยวายทั้งวัน เหมือนกัน สุนัขกัดแง๊บ ๆ คน เราก็ไม่หาอย่างอื่นมาให้เขาเล่น กลายเป็นว่าเป็นเรื่องที่ได้รางวัล วันนี้แง๊บ วันต่อไปงับ วันต่อไปกัด ก็จะเริ่มรุนแรงขึ้นเพราะว่าวิธีการที่ 1 เริ่มไม่ได้ผล เริ่มหาไพ่ตาย 2 3 4 ทำให้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ มันก็เป็นสิ่งที่สุนัขเข้าใจด้วยตัวของเขาเอง หรือแม้แต่วัยที่ 3-4 เดือน ที่กำลังผลัดฟัน แต่สุนัขไม่ได้กัดแทะในสิ่งที่ควร ไปกัดมือกัดเท้าเจ้าของ เจ้าของก็คิดว่าสนุก โอเค หมาเล็กมันก็อาจจะสนุก แต่ถ้าเป็นหมาใหญ่ล่ะ ทำเรื่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัย จนเกิดเป็นร่องความคิด ฝนตกน้ำไหลเป็นทาง วันนี้ทำแบบนี้เป็นแค่คูน้ำ คลอง เป็นแม่น้ำ เป็นทะเลสาบ เป็นบึง มันก็ใหญ่ขึ้น เพราะว่าเขาเข้าใจว่าเขาทำถูก ถึงบอกว่าสุนัขจดจำเกิดจากการทำซ้ำ แต่เจ้าของไม่สร้างการทำซ้ำ ในสิ่งที่ถูก ไปสนับสนุนการทำซ้ำในสิ่งที่ผิด เขาเข้าใจว่ามันคิดการให้ความรัก ซึ่งความรักมันปริ่ม ๆ กับการตามใจมาก พอรักมากก็ตามใจมาก แต่ถ้ารักมากเปลี่ยนจากความรักเป็นการใส่ใจดี มันจะดีกว่าครับ

สุนัขพันธุ์ไหนเป็นสุนัขที่ดุที่สุดในความเห็นของครูหนึ่ง

นพดล ดวงแก้ว โดยส่วนตัวผมจะเห็นสุนัขทุกตัวเป็นสุนัขที่น่ารักมากกว่า เพียงแต่ว่ามันอยู่ที่เจ้าของจะเลี้ยงมาแบบไหน คำว่าดุที่สุด มักจะดูในลักษณะของสายพันธุ์ อย่างในกูเกิ้ลบางข้อมูลอาจจะบอกว่า เยอรมันเชพเพิร์ดเป็นสุนัขที่ดุที่สุด แต่ตอนนี้ที่เราเลี้ยงอยู่ที่บ้านอาจเป็นเยอรมันเชพเพิร์ดที่ ปัญญาอ่อนติ๊งต๊องก็มี เพราะฉะนั้นคือผมไม่อยากไปเปรียบเทียบ อย่างพันธุ์พิทบลูที่ก้าวร้าวก็มี พิทบลูที่ใจดีก็มี พันธุ์ปอมที่ก้าวร้าวก็มีและที่ใจดีก็มี ตัวอย่าง ผมโดนคอร์กี้อายุแค่ 4 เดือนกัด แต่คอร์กี้ ที่ใจดีก็มี ผมไม่อยากบอกว่าสุนัขจะดุทุกตัวเสมอไป แต่จะดุหรือไม่ดุเราสามารถดูได้ เราสามารถเข้าใจได้ วิธีการง่าย ๆ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปหาหมา พยายามให้หมาเข้าหามนุษย์ เดี๋ยวความคิดมันก็จะเปลี่ยนไป

จุดเริ่มต้นการเป็นนักปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข

นพดล ดวงแก้ว ตอนเด็ก ๆ ผมได้มีโอกาสเลี้ยงสุนัข และผมก็อยากเลี้ยงสุนัขอีกสักตัวหนึ่งแทนตัวเก่าที่ตายไป ก็ไปซื้อพันธุ์บางแก้วมาเลี้ยง พอเลี้ยงไปรู้สึกว่าบางแก้วมีปัญหาเยอะ ตอนนั้นคิดว่าเราจะเลี้ยง สุนัขพันธุ์อะไรดีระหว่าง บางแก้วกับไทยหลังอาน ผมมีความคิดว่าอยากทำให้คนไทยเปลี่ยนมุมมองของบางแก้วใหม่ ว่าบางแก้วไม่ใช่สุนัขที่ก้าวร้าว ดุร้าย กับเจ้าของเสมอไป ผมเลย ซื้อบางแก้วมาเลี้ยง และผมก็ได้มีโอกาสมาเจอป้าวิภาดา ซึ่งสมัยนั้นท่านอยู่ที่สิงห์บุรี แต่มาฝึกสุนัขที่ศาลายา ผมก็ได้ไปเรียนรู้ และได้มีโอกาสทำกิจกรรมร่วมกัน ในสมัยนั้นเป็นเว็บไซต์ สุนัขบางแก้ว ก็ประกาศว่าเวลาเราจะไปที่นี่ ให้ชวนกันมา ใครมีบางแก้วก็อยากให้พามารวมกลุ่มเข้าฝูง เข้าสังคมกัน จากวันนั้น มาถึงวันนี้ก็ประมาณ 14 ปีแล้ว ในการที่ทำกิจกรรมเข้าสังคม และทุกวันนี้ก็ยังมีกิจกรรมเข้าสังคมเข้าฝูงอยู่ครับ เป็นกิจกรรมที่ผมไปสอนให้ฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกคนสามารถพาสุนัขมาได้เลย เรื่องของการเข้าสังคม เรื่องของการจูงเดิน ตอนนี้เรามีจัดกิจกรรมที่ ร.พ.สัตว์ทองหล่อ พระราม 9 ทุกวันที่ 2 และ 4 ของเดือน ที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ทุกวันเสาร์ที่ 1 และ 3 ของเดือน มีเดอะไบท์พระราม 2 ทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนเลือกเลยว่าอยู่ตรงไหน ใกล้ตรงไหน มาได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

พอเริ่มฝึกสุนัขก็ทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เข้าสังคมมากขึ้น ก็จะมี กลุ่มคนช่วยหมา มีอะไรต่าง ๆ ช่วยให้รู้จักเรามากขึ้น พอคนนึกถึงบางแก้ว ก็จะนึกถึงผม แต่ตอนนั้นก็ทำงานประจำด้วย หยุดวันอาทิตย์วันเดียวก็เพราะว่าวันอาทิตย์เป็นวันฝึกหมา เราก็ไปฝึกหมา ฝึกมาเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งเรารู้สึกอิ่มตัวจากการทำงาน ตอนนั้นก็เป็นผู้บริหารอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ตัดสินใจ โดยที่ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไงเลย และก็ไม่รู้ว่าอาชีพนี้ เป็นยังไง ก็บอกว่าเราจะลาออก คุณพ่อคุณแม่ยังตกใจเลย สุดท้ายก็ออกจากงานประจำและมาทำอันนี้เต็มตัว ก็มีดารานักแสดง หลายคนที่ผมไปสอนเป็นการส่วนตัว อาทิ บ้านคุณกันต์ กันตาถาวร, บ้านพี่ก้อง สหรัถ, คุณเมย์ พิชญ์นาฎ ฯลฯ แต่ลูกค้าผมส่วนใหญ่จะเป็นการบอกกันแบบปากต่อปากมากกว่า ซึ่งผมไม่ค่อยจะโปรโมตอะไรเท่าไหร่ แต่พอคนเห็นว่าเราทำแบบนี้ มีประสบการณ์ทางด้านนี้ ก็เลยได้มาใช้บริการเราครับ

ตอนนี้ปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัขทำเป็นอาชีพหลักครับ ไม่มีอาชีพอย่างอื่นเลยครับ ผมมีอยู่ 2 อาชีพตอนนี้คือ อาชีพที่ 1 คือปรับพฤติกรรมสุนัข อาชีพที่ 2 คือนักวิ่ง ซ้อมวิ่งทุกวัน ชีวิตนี้ไม่ทำอะไรแล้วครับ ถ้าถามว่าอยู่ได้ไหมอยู่ได้ครับ อยู่อย่างพอเพียงผมเป็นคนที่กินง่าย อยู่ง่าย อยู่แล้วครับ

ถ้าอยากให้ครูหนึ่งปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัขให้

นพดล ดวงแก้ว สำหรับผม อย่าเพิ่งคุยเรื่องเงินเป็นเรื่องหลัก ให้คุยว่าปัญหา ของคุณเป็นยังไง และเรามาคุยกันก่อน ตั้งแต่ทำที่ศาลายา ผมบอกเสมอว่า ก่อนที่จะทิ้งสุนัขตัวหนึ่ง อยากให้พาสุนัขมาหา ผมก่อน เดี๋ยวผมจะช่วยอย่างเต็มที่ อยากให้อินบล็อก มาก็ได้ในเฟซบุ๊ก นพดล ดวงแก้ว หรือในเพจ 1Superdog อินบล็อก เข้ามาเลยครับ หรือไม่สะดวกมีวิธีการง่ายสุดเลย 081-375-0194 โทรเข้ามาได้เลย บางคนคุยในแชทผมก็บอกให้โทรมาก่อน เพราะบางครั้งการพิมพ์ในแชทมันไม่ได้ความเข้าใจเท่ากับการคุย การคุย ก็ไม่เข้าใจเท่ากับการเห็น เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างต้องดูว่ามัน เป็นยังไง อย่างน้อยพอได้คุยก็ได้จะแนวทางที่คุณไปทำตาม เบอร์ผมเป็นเบอร์โทรและไลน์ไอดีอยู่แล้ว พอคุณไปทำตามแล้วคุณถ่ายคลิปมาผมก็จะสอนให้

อย่าไปกังวลเรื่องเงิน ยิ่งใครที่รับอุปการะหมาจรจัดมาเลี้ยง ผมบอกเลยว่าผมยินดีช่วยอย่างเต็มที่ เพราะคุณเป็นคน ที่ช่วยสังคมให้ดีขึ้นแล้ว ผมก็อยากจะช่วยคุณอย่างเต็มที่ ส่วนในต่างจังหวัด เดือนหน้าผมมีไปสอนที่อุบลราชธานี หรือเวลาผมไปที่ไหนผมจะประกาศทางหน้าเฟซบุ๊กอยู่แล้ว ถ้าคุณมีโอกาสก็มาเจอกันโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ยินดีที่จะทำ อย่างเต็มที่ครับ

อ่านก่อนตัดสินใจเลี้ยงสุนัข

นพดล ดวงแก้ว สิ่งที่ผมอยากจะขอร้องเจ้าของสุนัขเลยนะครับว่าสุนัข 1 ตัวจะต้องอยู่กับเราไปประมาณ 15 ปี เพราะฉะนั้นก่อนที่ จะซื้อสุนัขมาเลี้ยงสักตัว ก่อนที่จะอุปการะสุนัขตกยากสักตัว คุณต้องดูก่อนว่าคุณมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ในระยะเวลา 15 ปีที่คุณต้องดูแลเขา อย่าอุปการะมาชั่วคราว อย่าซื้อมาด้วยอารมณ์ และสุดท้ายก็ต้องมาหาบ้านให้เขาใหม่ เขาก็เป็นสุนัขที่มีหัวใจที่มีความรัก แล้วถ้าเขาถูกทอดทิ้ง หรือสุนัขบางตัวเป็นสุนัขบ้าน ก็จะเหมือนนกครับ นกบ้านบางตัวไม่สามารถหากินโดยธรรมชาติได้ สุนัขบ้านออกไปอยู่กับธรรมชาติ ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคหรือตาย เพราะว่าไม่สามารถอยู่กับสังคมได้

ผมไม่อยากพูดถึงเรื่องการแก้ไข ผมอยากพูดถึงจุดเริ่มต้น ถ้าคุณมีการเริ่มต้นที่ดี ติดกระดุมเม็ดแรกที่ดี คุณศึกษาลักษณะ สายพันธุ์ เข้าใจในลักษณะสายพันธุ์ คุณมีสถานที่ที่ดี คุณมีเวลาพอ คุณมีปัจจัยพอ คุณมีความพร้อมในทุก ๆ เรื่อง คุณก็สามารถเลี้ยงได้ แต่ถ้าไม่พร้อมผมขอเลยครับ อย่าเลี้ยง!

เดี๋ยวนี้ถ้าลูกคุณอยากเล่นกับสุนัข ไปกิจกรรมเข้าฝูงของผมครับ ไปได้หมดทุกที่ และเดี๋ยวนี้มีคาเฟ่หมาเกิดขึ้น เยอะเยะ หรือจะไปคาเฟ่ของผมที่อยุธยาก็ได้ ชื่อว่าคาเฟ่หมาหอน ก็มีน้องหมาให้เล่นหลากหลายสายพันธุ์ มีน้องหมา 18 ตัวให้ เลือกเล่น คุณไปเล่นกับเขาเลยอยู่กับปัจจุบันให้เต็มที่ อยู่กับสุนัข แล้วคุณก็กลับไปคิดดูอีกที ว่าคุณอยากเลี้ยงสุนัข จริง ๆ ไหม แล้วคุณลองไปถามเขาดูว่าในการดูแลสุนัข 18 ตัว มีภาระมีค่าใช้จ่ายขนาดไหน ไม่งั้นสุดท้ายแล้วสุนัขจะกลายเป็นปัญหาของสังคม ซึ่งปัญหาของสังคมเกิดจากตัวคุณครับ

Know Him

การศึกษา
• ครูหนึ่งเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิด การศึกษาชั้นประถม โรงเรียนกันตบุตร มัธยม โรงเรียนโยธินบูรณะ ปวช. พาณิชย์ ปวส. เทคนิคกรุงเทพ ปริญญาตรี มสธ. บริหารธุรกิจ

ประสบการณ์การทำงาน
•  บริษัท มิยาซาว่า จำกัด สำนักงานอัยการสูงสุด ทำบัญชี ทำงบดุลให้ สตง. ตรวจ จากนั้นมาอยู่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด มหาชน และบริษัทเอกชนอีก 2-3 ที่ ส่วนใหญ่จะทำในเรื่องของวรรณกรรม ในเรื่องของหนังสือพ๊อกเก็ตบุ๊คมาก่อน และก็มาทำเป็นนักปรับพฤติกรรม แบบอาชีพจริงจัง ประมาณ 6 ปี

Photo : Pornsaran Soithong

นพดล ดวงแก้ว : People Training for Dogs นักปรับพฤติกรรม การเลี้ยงสุนัข 1 Super dog | Issue 164