House Samyan และ AIS Play ขอเสนอ Manhattan โปรแกรม House Classics ประจำเดือนกรกฎาคม

House Samyan และ AIS Play ขอเสนอ Manhattan โปรแกรม House Classics ประจำเดือนกรกฎาคม

House Samyan และ AIS Play presents House Classics ประจำเดือนกรกฎาคม ขอเสนอ Manhattan หนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของ วูดดี้ อัลเลน หนังทำกำไรอย่างงามบนตารางบ๊อกซ์ออฟฟิศในปี 1979 และได้รับการยกย่องให้เป็น หนังตลก โรแมนติก ที่ยอด เยี่ยมที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์อเมริกัน อีกทั้งผลงานการถ่ายภาพ (ด้วยฟิล์มขาวดำ) ของผู้กำกับภาพ กอร์ดอน วิลลิส นั้นสวยงามจนคุณไม่มีวันลืมได้ลง เพราะเมืองใหญ่ ทำให้หัวใจ “หวั่นไหว” เป็นพิเศษ

Manhattan ว่าด้วยเรื่องราวของ ไอแช็ค เดวิส (วูดดี้ อัลเลน) นักเขียนบทรายการโทรทัศน์กำลังเจอวิกฤติวัยกลางคน เขาเผลอไปลาออก จากงานทั้งที่ยังไม่มีงานใหม่มารองรับ เขาหย่าแล้วกับเมีย (ซึ่งเป็นเลสเบี้ยน) และเมียก็กำลังจะตีพิมพ์นิยาย แฉชีวิตรักของเขากับหล่อน ตอนนี้ไอแช็คกำลังคบหาอยู่กับ เทรซี่ (แมเรียล เฮมมิ่งเวย์) เด็กสาวอายุ 17 ซึ่งเด็กพอจะเป็น ลูกสาวของเขาได้ แต่ในขณะเดียวกันไอแช็คกลับไปมีใจให้กับ แมรี่ (ไดแอน คีตัน) หญิงสาวที่เขาคุยถูกคอ แต่ดันเป็นเมียน้อยเพื่อนสนิทของเขา และด้วยชีวิตส่วนตัวที่ยุ่งเหยิงจนดูท่าว่าจะไม่มีวันสางออก ไอแช็คยังคงมุ่งมั่นว่าจะทำความฝัน อันสูงสุดของตนเองให้เป็นจริง นั่นคือการเขียนนิยายออกมาสักเล่ม ที่พูดถึงนิวยอร์ก...เมืองที่เป็นทั้งบ้านเกิด ที่ทำงาน เป็นสนามความรัก และอาจจะเป็นที่พักพิงสุดท้ายในชีวิตของเขา

Manhattan ภาพยนตร์โรแมนติก-ตลก กำกับโดย วูดดี้ อัลเลน นำแสดงโดย วู้ดดี้ อัลเลน, ไดแอน คีตัน, แมเรียล เฮมมิ่งเวย์ โปรแกรม House Classics ประจำเดือนกรกฎาคม กำหนดฉาย 9 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ที่โรงภาพยนตร์ House Samyan เท่านั้น


เกร็ดภาพยนตร์

· Manhattan ติดอันดับที่ 46 ในการจัดอันดับ 100 หนังตลกยอดเยี่ยมของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน (AFI’s 100 Years...100 Laughs ) ในวาระครบรอบ 100 ปีของสถาบัน

· ในปี 2001 ได้รับเลือกจากห้องสมุดสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา ให้ได้รับการขึ้นทะเบียนอนุรักษ์ ของทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติ

· วูดดี้ อัลเลน เสนอให้ผู้กำกับภาพ กอร์ดอน วิลลิส ถ่ายหนังเรื่องนี้ด้วยฟิล์มขาวดำ ด้วยเหตุผลที่ว่า หนังเรื่องนี้มี “เมืองนิวยอร์ก” เป็นตัวละครสำคัญ และนิวยอร์กในความทรงจำของอัลเลน นั้นเป็น ภาพขาวดำ “ผมมักจะนึกภาพนิวยอร์กเป็นภาพขาวดำ เพราะความทรงจำแรกๆ ของเมืองนี้เกิดจาก ผมมองภาพถ่ายเก่าๆ ซึ่งทั้งหมดล้วนถูกถ่ายด้วยฟิล์มขาวดำ

· เพลงประกอบในหนังเกือบทั้งหมด เป็นเพลงเก่าของ จอร์จ เกิร์ชวิน (1898-1937) ซึ่งเป็นนักดนตรี คนโปรดของวูดดี้ อัลเลนเอง

 

House Samyan และ AIS Play ขอเสนอ Manhattan โปรแกรม House Classics ประจำเดือนกรกฎาคม