ย้อนกาล พักกาย ดื่มด่ำกับวิถีชีวิตของชุมชน | Prince Theatre Heritage Stay l issue 158 : MiX Magazine It's man man's world!
ย้อนกาล พักกาย ดื่มด่ำกับวิถีชีวิตของชุมชน | Prince Theatre Heritage Stay l issue 158

กาลเวลาเปลี่ยนผ่านส่งผลให้ย่านเก่าแก่ รวมถึงสถานที่สำคัญ ๆ หลายแห่งเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์ไม้ แบบ Standalone เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี อย่าง ‘ปรินซ์ รามา’  ซึ่งเกิดขึ้นในยุคเฟื่องฟูของสื่อบันเทิงสมัยใหม่จากตะวันตก ในยุคสมัย ร.5 ก็ได้มีการเปลี่ยนผ่านจนกลายมาเป็น ปรินซ์เธียเตอร์ เฮอริเทจ สเตย์ ที่เราได้มาเยือนในวันนี้

ในอดีตนั้นชุมชนโดยรอบบริเวณของโรงแรมแห่งนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวจีนกวางตุ้ง จึงทำให้สไตล์การตกแต่งในแต่ละห้องพักอิงไปกับความเป็นอดีตของชุมชนโดยรอบ แต่ยังคงอนุรักษ์ของเดิมเมื่อครั้งอดีตเอาไว้ ทั้งเสาทุกต้น ป้ายต่าง ๆ ในโรงหนัง เรียกได้ว่าโรงแรมแห่งนี้ได้พลิกฟื้นให้ชุมชนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และยังทำให้เราพบว่า…การผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่นั้นสามารถอยู่ร่วมกันได้จริง ๆ

ทันที่ที่ย่างกรายเข้ามาภายในโรงแรมแห่งนี้ เราก็ได้สัมผัสถึงความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แห่งที่ที่ทางโรงแรมได้อนุรักษ์ไว้ ไม่ว่าจะเป็นจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ที่ยังสามารถใช้งานได้จริง ๆ โซนนิทรรศการประวัติของโรงแรม ด้านบนยังของอารารยังทำให้เราสะดุดตากับหน้าต่างกระจกสีสไตล์ Art deco ที่หาชมได้ยากแล้วในปัจจุบัน

 

ถัดมาเป็นส่วนของห้องพัก บนชั้น 2 ห้องหมายเลข 15 มีชื่อว่า Prince Rama Master Suite เป็นอีก 1 ใน 4 ของห้องพักแบบ Private Room ภายในห้องพักก็จะพบกับเตียงคิงไซส์ขนาดใหญ่ แต่ที่สะดุดตาก็เห็นจะเป็นเสาไม้รวมถึงโครงสร้างไม้บริเวณโถงตรงกลางของห้องห้องพัก ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในการตกแต่งก็จะเน้นเป็นของที่ทำมาจากไม้ ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้า โต้ะทำงาน ชั้นวางทีวี รวมไปถึงมินิบาร์ ส่วนผ้าม่านนั่นภายในห้องนี้เลือกใช้โทนสีแดง เพิ่มความร้อนแรงอันเป็นธีมของห้องพักที่อิงกับอดีตของโรงแรมซึ่งมีช่วงหนี่งที่โรงหนังสแตนอโลนซบเซา ที่นี่จึงได้หันมาฉายหนัง 18+ แทน ก่อนจะปิดตัวลงอย่างถาวรในที่สุด

เสน่ห์ของที่นี่คือ บริเวณโดยรอบของโรงแรมนั้นเป็นชุมชนเก่าแก่หลายร้อยปี ทางโรงแรมจึงได้มีร่วมมือกับชุมชนด้วยการเสิร์ฟอาหารเช้าด้วยเมนูท้องถิ่นข้ึนชื่อย่านบางรัก

ตลอดระยะเวลาที่พักที่นี่ การได้ออกไปเดินดูชุมชนโดยรอบ ทานอาหารหลากหลายชนิด ที่บ้านเราขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยของสตรีทฟู้ดอยู่แล้ว การได้เดินลัดเลาะ เห็นบ้านเรือน วิถีชีวิตของผู้คน ไปตามตรอกซอกซอยอันคับแคบ ในทางกลับกัน นี่แหละคือเสน่ห์อย่างแท้จริงที่รอให้ทุกคนมาสัมผัส

 

 

More information

- ก่อนที่จะมาเป็นโรงหนังปริ้นส์รามา ที่นี่ยังเคยเป็นโรงบ่อนหลวงมาก่อน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2455

- Prince Theatre Heritage Stay ตั้งอยู่ที่ 441/1 ถนนเจริญกรุง (ศรีเวียง) แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพ 10500 เขตบางรัก

- สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสํารองห้องพักได้ที่ www.princeheritage.com โทร. ‪0-2090-2858 อีเมลล์: [email protected]ngkok.com

 

 

Photo: Pornsaran Soithong