แอพลิเคชั่นแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

แอพลิเคชั่นแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

WEALTHI : แอพลิเคชั่นแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ
ธวัชชัย อิงบุญมีสกุล 
WEALTHI ก่อตั้งขึ้นมาจากการพบคนรอบข้างที่ไม่สามารถออกจากวงจรของหนี้นอกระบบได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาทางการเงินระดับประเทศที่ต้องเร่งแก้ไข จากความรู้ในด้านของ Programming ที่มีอยู่ ทำให้ “ธวัชชัย อิงบุญมีสกุล” ได้นำมาผสมผสานกับการวิเคราะห์ฐานข้อมูล (Database System) เพื่อแก้ปัญหาในแต่ละขั้น โดยมุ่งหวังให้คนไทยมีความรู้ทางด้านการเงิน และนำไปต่อยอดในด้านอื่น ๆ ได้

“ผมกับเพื่อนสนิทเรียนเกี่ยวกับ Programming มา แล้วคิดว่าอยากจะทำ Product อะไรสักอย่างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสังคมครับ แล้วก็ได้รู้จักคนคนนึงที่เขาอยู่ใกล้ ๆ บ้านผม เขาเป็นหนี้นอกระบบ เราก็เลยไปคุยกับเขาว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงติดหนี้นอกระบบ ค่อย ๆ เรียนรู้ปัญหาไปเรื่อย ๆ ทีนี้เราเลยคิดว่าปัญหานี้มันไม่ใช่ปัญหาแค่คนคนเดียว มีคนที่เป็นหนี้นอกระบบค่อนข้างเยอะ แล้วเราก็เลยคิดว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างไหมเพื่อช่วยเหลือเขา บวกกับเรามาทางสายเทคโนโลยี เลยลองหาวิธีแก้ไขปัญหานี้
“คนที่เป็นหนี้นอกระบบเขาจะไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารได้ เพราะว่าไม่มีหลักฐานทางการเงิน เราจึงคิดว่าเราสามารถสร้างหลักฐานอื่น ๆ ที่ใช้แทนหลักฐานทางการเงินขึ้นมาได้หรือเปล่า รวมถึงสามารถเอาข้อมูลที่มีอยู่สามารถวิเคราะห์เขาได้หรือไม่ อย่างเช่นข้อมูลในโซเชียลมีเดีย ข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ ที่โทรเข้าโทรออกมันอาจจะเอามาช่วยวิเคราะห์ด้วยว่าเขามีตัวตน มีคนที่รู้จัก แล้วก็มีความรับผิดชอบด้านการเงินที่มั่นคง
“เราใช้หลักการเกี่ยวกับ Data โดยการเขียนโค้ดขึ้นมาเป็น Application ในมือถือ จุดมุ่งหมายปลายทางก็คือเราอยากให้คนไทยมีรายได้ที่ดีขึ้นเพราะว่าคนกลุ่มนี้เราเห็นตั้งแต่เด็กว่าเขายากจน และปัจจุบันก็ยังรายได้ต่ำกว่า 300 บาทต่อวัน มีคนลงทะเบียนคนจนตั้ง 14 ล้านคนหรือแม้แต่ว่าตอนที่เขาแจกเงินในบัตรคนจนก็มีคนที่ต้องการกว่า 10 ล้านคน เราก็เลยคิดว่าเราน่าจะก้าวข้ามจุดนั้นไปให้ได้โดยถ้าเราใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย เราอาจจะช่วยสามารถช่วยคนกลุ่มนี้ หลาย ๆ คนได้

 

“ฟีเจอร์แรกของแอพพลิเคชั่นก็คือให้สามารถกดของวงเงินได้สมมุติว่าเขา Download Application มาแล้วพอเขากดปุ่มขอวงเงิน เขาก็จะได้รับคำถามจากใน Application พอตอบคำถามเสร็จแล้ว เราก็จะนำคำตอบเหล่านั้นไปประมวลผลร่วมกับการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมบนโทรศัพท์มือถือของเขา รวมถึง Facebook ด้วย เราพยายามหลีกเลี่ยงข้อมูล Sensitive Data และทุกอย่างนี้ขออนุญาตเขาก่อนนะครับ แล้วเอาข้อมูลที่ได้มาประกอบกันแล้ววิเคราะห์ออกมาว่าเขาได้คะแนนเท่าไหร่ตั้งแต่ 0 ถึง 1,000 ถ้าคะแนนเกิน 600 อาจจะสามารถอนุมัติเงินทุนได้ ถ้าต่ำกว่า 600 ต้องหาวิธีแนะนำเขาว่าต้องทำอย่างไร
“สำหรับเงินทุนที่นำมาให้กู้จะเป็นเงินทุนส่วนตัวของพวกเราเลย ปัญหามันจะแบ่งออกเป็นแนวกว้างกับแนวลึก แนวกว้างคือมีคนเป็นแบบนี้เยอะเราอาจจะไม่ได้อนุมัติวงเงินเยอะมาก ส่วนแนวลึกเราจะเริ่มเอาลูกค้าชั้นดีมาร่วมทำงานกับเรา กล่าวคือเขาอยากปลดหนี้ เขาต้องมีการทําบัญชีรายรับรายจ่าย ต้องมีการเก็บออมเงิน ส่วนดอกเบี้ยที่เราคิดก็จะเป็นตามที่กฎหมายกำหนดไว้ และเรามีใบอนุญาตจากกระทรวงการคลังด้วยนะครับ
“เราเรียกตัวเองว่าสถาบันการเงินแบบ Non Bank เปิดมาแล้วปีนี้เป็นปีที่ 2 ผลตอบรับดีนะครับ เพราะว่ามีลูกค้าในกรุงเทพฯ ประมาณ 2,000 คน ส่วนทีมงานก็เริ่มต้นกัน 2 คนกับเพื่อน จนตอนนี้ก็มีทีมงาน 7 คนแล้ว ก็อยากทำให้คนกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินมีสุขภาพทางการเงินที่ดี สามารถเข้าถึง ทำประกันชีวิตและอุบัติเหตุได้ ท้ายที่สุดคือต้องออมเงินเป็นและนำไปต่อยอด นั่นคือการลงทุนเป็น ต้องรู้จักวิธีการเอาเงินไปลงทุน เพราะว่าถ้าเขามีรายได้เดิม ๆ เท่านี้ชีวิตของเขาก็จะไม่สามารถดีขึ้นได้
“ฟีเจอร์แรกก็คือแก้ไขนอกระบบให้ได้ก่อน ต่อมาก็คือ เริ่มแก้หนี้ที่เขามีให้ได้หมด เราไม่ได้อยากให้เขาเป็นหนี้กับเราไปเรื่อย ๆ อยากให้เขาทยอยผ่อนชำระให้หมด แล้วก็ฟีเจอร์ที่ 3 มีความรู้ทางการเงิน เพราะว่าเราได้ทำการสำรวจแล้วพบว่าคนไทยมีความรู้ทางด้านการเงินน้อย เพราะมันไม่ได้อยู่ในหลักสูตร

“ตอนนี้แอพพลิเคชั่นรองรับแค่ Android เพราะว่าเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่เลย คิดว่าอนาคตอาจจะมีครบทั้ง Android, iOS และเว็บไซต์ ส่วนของเว็บไซต์อาจจะไม่เหมือนในแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ ในนั้นจะมีความรู้เกี่ยวกับทางด้านทางการเงินเป็นบทความที่เราเขียนไว้ให้ได้ศึกษากัน 100 กว่าบทความ ฐานผู้ใช้ที่เข้ามาอ่านประมาณ 700 คนต่อวัน เราพยายามที่จะทำให้บทความทางการเงินเหล่านี้สามารถอ่านและเข้าใจได้ง่าย
และในตอนนี้คุณธวัชชัย ยังบอกกับเราอีกว่ากำลังพัฒนาระบบ Insurance ให้เข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว เพราะหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า การเข้าถึงประกันภัยเป็นเรื่องยุ่งยาก ทั้งแพงเกินไป และไม่ใช่เรื่องจำเป็น โดยนำข้อมูลที่มีอยู่นี่แหละไปต่อยอด 

More Information
•    นอกจากนี้แล้ว WEALTHI ยังได้รับรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้ง Thailand ICT Awards, Banpu Champion for Change, GLab scaling impact
•    สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ที่ Play Store ค้นหาคำว่า WEALTHI
•    ข้อมูลข่าวสารที่ www.wealthi.co และ www.facebook.com/wealthiTH/

TEXT :  : Phattaranit Suphason
PHOTO : Nutchanun Chotiphan

#mixmagazinethailand