2018 Make History

2018 Make History

ในช่วง Time Line ของศตวรรษที่ 20 เข้าสู่ช่วงศตวรรษที่ 21 มีหลากหลายเหตุการณ์ของโลกที่กลายเป็นตำนานเล่าขานมาจนถึงยุคปัจจุบัน ทั้งเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่  1 และ 2, เหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดี John F. Kennedy, เหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ ฮิโรชิม่า และนางาซากิ, เหตุการณ์ First Man on the Moon รวมไปถึงเหตุการณ์ 11 กันยายน Worldtrade Center ที่เป็นฉนวนแห่งการเปิดศึกสงครามกับกลุ่มตาลีบันและการเกิดกลุ่มก่อการร้าย ISIS ในปัจจุบัน
หลายเหตุการณ์ของโลกที่เกิดขึ้นมานั้น ล้วนมีเนื้อหาเรื่องราวที่เข้มข้น รุนแรง ซับซ้อนซ่อนเร้น และยากที่จะเกิดขึ้นได้อีกในปัจจุบันหรืออนาคต แต่เชื่อหรือไม่ว่า เหตุการณ์ในปี 2018 ที่ผ่านมา แม้ไม่มีเนื้อหาแห่งความรุนแรงเท่ากับอดีต แต่ความเข้มข้นของเรื่องราวก็ไม่เป็นสองรองใคร ซึ่งสามารถบันทึกให้เป็นหน้าหนึ่งที่สำคัญของประวัติศาสตร์ได้ทีเดียว ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวมีอะไรบ้าง ลองติดตามกันดูได้เลยครับ

14 มีนาคม 
Stephen Hawking เสียชีวิตในวัย 76 ปี

สตีเฟน ฮอว์คิง (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยา ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เสียชีวิตในวัย 76 ปี ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์โลก โดย ฮอว์คิง เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในสภาวะสุดท้ายที่เหมือนผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถขยับร่างกายได้ แต่ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ ที่ยังสามารถทำให้เขายังคงใช้สมองสั่งการและคิดทฤษฎีต่างได้ ๆ โดยเขามีชื่อเสียงจากการทำนายเชิงทฤษฎีว่าหลุมดำมีการปล่อยรังสีออกมา ซึ่งในภายหลังรังสีดังกล่าวถูกเรียกว่า ‘รังสีฮอว์คิง’ รวมไปถึงเป็นเจ้าของ “ทฤษฎีสัมพันธภาพ” Theory of Everything  อีกทั้งยังสนับสนุนให้มวลมนุษยชาติค้นหาดาวเคราะห์ดวงใหม่เพื่ออยู่อาศัยในอีก 1,000 ปีข้างหน้าอีกด้วย

27 เมษายน 
เกาหลีเหนือ-ใต้ ปรองดอง 

การพบกันของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กับ นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่บริเวณรอยต่อของทั้งสองประเทศ โดยทั้งสองได้จับมือกันและเดินทางมาร่วมประชุม รวมถึงลงนามในปฏิญญาร่วมที่มีชื่อว่า ‘ปฏิญญาปันมุนจอม เพื่อสันติภาพ ความรุ่งเรือง และการรวมชาติบนคาบสมุทรเกาหลี’ (The Panmunjom Declaration for Peace, Prosperity and Unification of the Korean Peninsula) ซึ่งเนื้อความในปฏิญญาก็ยังระบุถึงสิ่งที่ทั้งสองประเทศกำลังจะดำเนินการร่วมกันเพื่อยุติสงครามแห่งคาบสมุทรเกาหลีที่ต่อเนื่องยาวนานมากว่า 65 ปี

19 พฤษภาคม
พิธีเสกสมรส เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล 

คนทั่วโลกต่างเฝ้าติดตามชมการถ่ายทอดสดพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี กับ น.ส.เมแกน มาร์เคิล ผู้ที่เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราชวงศ์อังกฤษที่มีความอนุรักษ์นิยมสูง เพราะเธอไม่เพียงจะเป็นนักแสดงสาวชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายแอฟริกัน แต่ยังเป็นหญิงที่เคยผ่านการสมรสมาแล้ว พิธีเสกสมรสซึ่งจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ใกล้กรุงลอนดอน มีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ และแขกผู้มีเกียรติ 600 คน เข้าร่วมพิธีในโบสถ์ ขณะที่ภายนอกมีประชาชนไปร่วมแสดงความยินดีนับแสนคน พิธีเสกสมรสครั้งนี้ทำให้เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงได้ดำรงพระยศดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ แต่การแต่งงานของเจ้าชายใช่ว่าจะจบลงด้วยเรื่อง Happy ending เพราะมีข่าวออกมามากมายในเรื่องราวปัญหาความขัดแย้งกับพี่สาวและพี่ชายต่างมารดาซึ่งออกมาแสดงความไม่พอใจที่ไม่ได้รับเชิญให้ร่วมงาน และปัญหาภายในราชวงศ์อีกด้วย 

12 มิถุนายน 
ประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์  ทรัมป์-คิม

ผู้คนทั่วโลกต่างเฝ้าติดตามข่าวการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างชาตินิวเคลียร์ที่เคยเป็นคู่ปรปักษ์อย่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ของสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งได้ร่วมการประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้นำทั้งสองได้จับมือกัน อีกทั้งลงนามในเอกสารเพื่อ "ปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิงบนคาบสมุทรเกาหลี" และลงนามในเอกสารที่รับรองความสัมพันธ์ใหม่ของทั้งสองประเทศด้วย

12 พฤศจิกายน 
Stan Lee เสียชีวิตในวัย 95 ปี

ปิดท้ายด้วยเรื่องราวอันน่าเศร้า หลังจากสร้างความสุขให้กับแฟน Comic และแฟนภาพยนตร์ Marvel มาอย่างยาวนานในที่สุดโลกก็ได้สูญเสียซูเปอร์ฮีโร่ตัวจริงอย่างสแตน ลี (Stan Lee) ผู้ออกแบบตัวการ์ตูน ฮีโร่ และทำงานเบื้องหลัง สร้างสรรค์ตัวการ์ตูนฮีโร่ อย่าง สไปเดอร์แมน, ฮัลค์, แฟนแทสติกโฟร์, เอ็กซ์เมน และอีกมากมาย และเป็นผู้ช่วยพลิกฟื้นสำนักพิมพ์การ์ตูน Marvel และเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ให้กลับมาโลดแล่นสร้างความสุขให้กับผู้ชมทั่วโลกนั่นเอง 

TEXT : Ajiravedh Subarnbhesaj

#mixmagazinethailand