Calligrapher

Calligrapher

Calligrapher
     หลายครั้งที่มีคนถามว่า การจะทำงาน Design จำเป็นจะต้องจบการศึกษาด้านการออกแบบโดยตรงหรือไม่ แล้วหากความสามารถเราจำกัดเรา ไม่มีพรสวรรค์ด้านงานออกแบบ เรายังพอมีอะไรที่สามารถทำงานทางด้านออกแบบและเป็นอาชีพให้เราได้บ้าง มันเป็นคำถามที่ยากพอสมควรในการที่จะตอบเรื่องราวเหล่านี้ครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมทราบอยู่ก็คือหากเรารักในสิ่งใดมาก ๆ และทำมันออกมาได้เป็นอย่างดี มันจะสามารถประกอบเป็นอาชีพและสามารถเลี้ยงตัวเราได้ ดังเช่นเธอคนนี้ครับ


เธอคนนี้มีชื่อว่า Katrina Centeno Nguyen เป็นชาวฟิลิปปินส์ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา เธอไม่ได้จบการศึกษาทางด้านออกแบบเลย และความถนัดและความสามารถของเธอมีอยู่เพียงอย่างเดียวนั่นก็คือความสามารถทางด้านการคัดลายมือ โดย Katrina ได้ทำงานประกอบธุรกิจ ด้วยการรับจ้างคัดลายมือลงไปตามสิ่งของต่าง ๆ ตัวอักษรที่เธอคัดออกมานั้น เป็นลักษณะตัวเขียนแต่มีดีไซน์ลักษณะเฉพาะที่มีเสน่ห์และสวยงาม ซึ่งเป็นสิ่งที่คอมพิวเตอร์และคนทั่วไปไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ และผู้คนส่วนใหญ่จ้างเธอจากความสามารถนี้ล่ะครับ

Katrina วาดและคัดลายมือลงไปตามสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปกไดอารี่ กระจกร้านขายของสะดวกซื้อ ร้านขายของชำ ขวดไวน์ หรือแม้แต่กระดานช็อล์กบอร์ดเมนูตามร้านกาแฟ เธอรู้ว่าเธอทำมันได้เป็นอย่างดีและเธอรักที่จะทำมันครับ ซึ่งเธอสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการคัดลายมือดังกล่าว

จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจคัดลายมือของเธอนั้นเริ่มต้นจาก การที่เธอไปประสบพบเห็นปัญหาอย่างหนึ่งของงานแต่งงาน นั่นก็คือเมื่อเธอได้รับการ์ดงานแต่งงาน เธอพบว่างานแต่งหลาย ๆ งาน มีรูปแบบสัญลักษณ์อักษรในแบบเดียวกัน แม้กระทั่งคำโปรยอักษรที่ใช้ตกแต่งในงานก็ตาม ซึ่งเธอพบว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเศร้า สำหรับคู่บ่าวสาวที่อยากจะมีรูปแบบของงานแต่งงานดี ๆ แต่ไม่สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับงานตัวเองได้

เธอจึงได้เริ่มธุรกิจจากความสามารถของเธอ ใช้การคัดลายมือเข้าไป มีส่วนช่วยในการออกแบบการ์ดแต่งงาน รวมถึงการเขียนตกแต่งงานสมรสต่าง ๆ รวมไปถึงการเขียนป้ายบอร์ดกระดาน แสดงสัญลักษณ์ของงานแต่งงานนั้น ๆ ซึ่งแน่นอนครับเธอได้ยกระดับรูปแบบงานแต่งงานให้หรูขึ้นได้อย่างง่ายดายด้วยลายมือของเธอ ทำให้งานแต่งงานในฝันของใครหลาย ๆ คนเป็นจริงขึ้นได้ ด้วยความสามารถของเธอเอง

ดูเหมือนเป็นเรื่องของความสามารถธรรมดา ๆ ใช่มั้ยครับ แต่ไม่น่าเชื่อว่าด้วยความสามารถนี้กลับทำให้เธอยึดเป็นอาชีพที่ทำรายได้ให้กับเธออย่างมาก จนสามารถเลี้ยงดูตนเองได้ และจากเรื่องดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่ตอบคำถามเริ่มต้นได้อย่างดีครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องจบการออกแบบ ว่าหากคุณรัก และตั้งใจทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดีนั้น ผลงานไม่มีทางทรยศคุณอย่างแน่นอน


TEXT : Ajiravedh Subarnbhesaj

Calligrapher Katrina